Nước sạch Sông Đà cầu mong người dân tha thứ, miễn tiền nước một tháng

Nửa sáng sau vụ dầu thải, Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà có văn bản nhờ báo chí chuyển lời xin lỗi đến người dân và cầu mong được lượng thứ.

IMG_6538

Người dân mang xe đẩy trẻ em đi lấy nước sạch từ xe bồn. (Ảnh: Di Linh).

Ngày 25/10, Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà phát đi thông tin liên quan đến sự cố tràn dầu thải nửa tháng trước.

Cụ thể, đơn vị này cho biết đã hoàn tất khắc phục sự cố để đủ điều kiện cung cấp nước sạch trở lại cho khách hàng đồng thời đã xác định được nguyên nhân, bản chất sự việc.

"Trên cơ sở đó đánh giá thiếu sót và nhìn nhận trách nhiệm của mình", Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà nói.

Về chất lượng nước, Công ty này cho biết căn cứ các mẫu xét nghiệm nước ngày 14, 16, 18/10 do các đơn vị liên quan xét nghiệm và mẫu xét nghiệm nội kiểm ngày 16/10, Sở Y tế Hà Nội đã công bố nước sạch Sông Đà an toàn để người dân sử dụng sinh hoạt, ăn uống.

Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà cho biết đã huy động công nhận, thuê đơn vị bên ngoài tổ chức vớt váng, sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng ở khu vực đầu nguồn; đổ than hoạt tỉnh trên hơn 3km kênh dẫn vào hồ chứa, nạo vét lớp đất đá dính dầu, bùn ao...

Ngoài ra, đơn vị này cũng đã súc xả toàn bộ tuyến ống truyền tải, bể chứa trung gian, bể chứa tại trạm điều tiết, tiến hành thay mới toàn bộ cát lọc tại các vị trí bể lọc và phối hợp các đơn vị phân phối súc xả tuyến ống và bể chứa của khách hàng.

Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà cũng thừa nhận chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp dẫn đến lúng túng trong sự cố dầu thải vừa qua.

"Chúng tôi mong muốn thông qua các cơ quan báo chí gửi đến người dân lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ", văn bản của Công ty nước sạch Sông Đà nêu.

Bên cạnh đó, Công ty này cho biết sẽ cung cấp nước miễn phí trong thời gian xảy ra sự cố (tương đương 1 tháng tiền nước) vì "ý thức rằng sự lo lắng của khách hàng và sự hoang mang của người dân mới là tổn thất lớn nhất".

Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà cũng cam kết sẽ có phương án ứng phó các tình huống khẩn cấp sau sự cố vừa qua.

chọn