Khởi tố 3 người đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sạch sông Đà

Đổ khoảng 10 m3 dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà, Lý Đình Vũ và 2 người khác bị khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng.

Ngày 23/10, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố, bắt tạm giam Lý Đình Vũ (37 tuổi), Nguyễn Chương Đại (25 tuổi) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi) về tội Gây ô nhiễm môi trường, theo Khoản 2, Điều 235 Bộ Luật Hình sự.

Các quyết định tố tụng đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Khởi tố 3 người đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sạch sông Đà - Ảnh 1.

Lý Đình Vũ (giữa) và 2 đồng phạm. (Ảnh: C.A).

Quá trình điều tra, Lý Đình Vũ khai anh ta quen Nguyễn Thị Huyền Trang (31 tuổi, con gái và là trợ lí Giám đốc Công ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà ở tỉnh Phú Thọ). Trong một lần trò chuyện, Trang nói công ty này có chất thải là dầu cặn nên muốn thuê Vũ đi đổ giúp với giá 7 triệu đồng.

Sau khi nhận lời, ngày 6/10, Vũ thuê Đại và Thám đi xe tải từ Bắc Ninh đến công ty trên để bơm dầu thải vào 10 thùng có tổng dung tích khoảng 10 m3. Sau đó, 2 người này di chuyển hơn 110 km về Công ty cơ khí cao su K90 ở xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên để gửi xe.

Ngày 8/10, Vũ cùng đồng phạm đi 2 ôtô đến khu vực vắng người ở xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình để đổ dầu thải.

Một ngày sau, người dân địa phương phát hiện việc đổ trộm dầu thải. Qua kiểm tra và điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình xác định dầu thải chảy vào đầu nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà.

Khởi tố 3 người đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sạch sông Đà - Ảnh 2.

Thau rửa bể chứa nước tại các chung cư, người dân phát hiện nước nhiễm dầu. (Ảnh: Việt Linh).

Ngày 10/10, người dân 8 quận, huyện ở Hà Nội phát hiện nước sinh hoạt do có mùi lạ khó chịu. Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) sau đó thừa nhận nước sạch cung cấp cho người dân nhiễm dầu.

Sau đó, chính quyền khuyến cáo người dân không ăn, không uống nước nhiễm dầu và cung cấp miễn phí nước sạch. Còn Viwasupco phải tạm ngừng cấp nước để xúc xả tuyến ống truyền tải.

Quá trình điều tra vụ án, cảnh sát đã làm việc với bà Nguyễn Thị Huyền Trang và thủ kho công ty gốm sứ. Đến nay, nước sạch được cấp trở lại. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu và kết luận nước đạt ngưỡng an toàn để sử dụng.

Khoản 2, Điều 235 Bộ Luật Hình sự quy định người nào xả chất thải ra môi trường trái pháp luật, tùy vào khối lượng chất thải, thì bị phạt tiền từ 500 triệu đến một tỷ đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

chọn