Nha Trang: Khoảng 80 điểm nguy cơ sạt lở đe dọa người dân trong mùa mưa lũ

UBND TP Nha Trang cho biết, hiện TP có 80 điểm xung yếu có khả năng xảy ra sạt trượt, lở đất đá khi xảy ra mưa lớn tại 19/27 xã, phường.

Cụ thể, phường Phương Sơn các điểm xung yếu chủ yếu ở khu vực đồi Trại Thủy, phường Vĩnh Trường ở các tổ dân phố cạnh núi Chụt, phường Vĩnh Hòa dọc núi Cô Tiên…

sat lo Nha Trang  9

Xã Phước Đồng là địa phương có nhiều điểm xung yếu nhất. (Ảnh: Khải An)

Trong đó, xã Phước Đồng có nhiều điểm xung yếu nhất với 13 điểm tại khu vực dọc triền núi, ven suối tràn - thôn Phước Sơn; dọc triền núi, ven suối Ván - thôn Phước Thượng; dọc theo triền núi, ven suối Gáo, suối Khô núi Hòn Thị, Gò Bông - thôn Phước Điền; dọc theo triền núi Xanh - thôn Phước Lộc, thôn Phước Hạ; dọc theo triền núi khu vực xóm núi chùa Lâm Tỳ Ni - thôn Thành Phát; dọc theo triền núi Hòn Rớ khu dự án Sea Park xóm Mũi - thôn Thành Đạt…

Trong tình hình mưa lớn, Nha Trang cũng xác định 89 điểm sẽ xảy ra ngập, trong đó có 40 điểm ngập đường và 49 điểm ngập khu dân cư. Các xã, phường Phước Đồng, Vĩnh Trung, Vĩnh Phương, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Hiệp, Phước Long, Phước Hòa là những địa phương có từ 6 đến 12 điểm ngập úng khi mưa lớn.

Lãnh đạo UBND TP Nha Trang cũng cho biết, trong điều kiện xuất hiện mưa từ 200 - 500mm từ 2 - 4 ngày và mưa 500mm trên 4 ngày (rủi ro thiên tai cấp độ 2 - 3), thành phố sẽ tiến hành sơ tán người dân khỏi nơi xung yếu.

thoat lu 3

Nha Trang đã bước vào mùa mưa nhưng nhiều công trình thoát lũ vẫn chưa hoàn thiện. (Ảnh: Khải An)

Qua thực tế, mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người vào năm 2018, hầu hết các khu vực dân cư nằm ven chân núi ở Nha Trang đều được xác định là những điểm xung yếu, cần phải di dời người dân đến nơi an toàn. Theo thống kê dân cư sinh sống ở các khu vực xung yếu trên địa bàn TP khoảng 7.513 hộ, 31.350 người dân.

Ngoài ra, việc sơ tán người dân phải được thực hiện trong điều kiện lũ trên các lưu vực sông ở trên báo động 3 đến lũ lịch sử hoặc lũ thiết kế. Lúc này, các hộ ở khu vực vùng trũng thấp, sạt lở phải sơ tán.

"Ngoài việc bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, TP. Nha Trang cũng đã yêu cầu các chủ đầu tư các công trình, dự án phải xây dựng và triển khai các phương án ứng phó cụ thể, hiệu quả khi thiên tai xảy ra; yêu cầu các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức phòng, chống thiên tai, các biện pháp phòng tránh ngăn ngừa sự cố xảy ra tại địa bàn dân cư nhằm giúp người dân chủ động phòng, chống, sẵn sàng chấp hành lệnh khẩn cấp khi có yêu cầu", ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết.

Tag:
chọn