Cử tri Hà Nội đặc biệt quan tâm đến vấn đề lớn về ô nhiễm môi trường

Chủ tịch UBND Hà Nội mong muốn Chính phủ có cơ chế đặc thù để Hà Nội làm tốt công tác bảo an ninh, an toàn nguồn nước, đảm bảo nguồn nước cung cấp cho người dân.
Cử tri Hà Nội đặc biệt quan tâm đến vấn đề lớn về ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu.

Ngày 18/10, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Tòa án Nhân dân, VKSND thành phố về một số nội dung trước Kì họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì buổi làm việc; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc và lãnh đạo nhiều sở, ngành cùng dự.

Tại buổi làm việc, các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã kiến nghị một số vấn đề đại biểu và cử tri Hà Nội đặc biệt quan tâm. Cụ thể là vấn đề bảo vệ môi trường nhìn từ vụ cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông; vấn đề ô nhiễm bụi, không khí và nhất là vấn đề ô nhiễm nguồn nước, an ninh nguồn nước qua vụ đổ trộm dầu thải vào đầu nguồn cấp nước sạch sông Đà vừa xảy ra, gây rất nhiều hệ lụy đối với cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân Thủ đô.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí nêu ý kiến, liên quan đến nguồn cấp nước sạch sông Đà bị ô nhiễm do dầu thải, thành phố Hà Nội cần triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để cấp nước sạch như tăng cường các xe téc cấp nước để kịp thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

Song song với đó, thành phố cần phối hợp với các bên liên quan, sớm làm rõ đối tượng đổ dầu gây ô nhiễm nguồn nước để xử nghiêm cũng như kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà trong vụ việc trên. Ngoài ra, thành phố cần xem xét kỹ hơn về vấn đề an ninh, an toàn nguồn nước của nhà máy nước sông Đà.

Đồng quan điểm, các đại biểu đều cho rằng vấn đề xử ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm bụi, không khí và ô nhiễm nguồn nước được cử tri đặc biệt quan tâm.

Thời gian qua, với khối lượng công việc rất nhiều nhưng chính quyền thành phố đã rất nỗ lực giải quyết; trong nhiều vụ việc đã có cách xử bình tĩnh, tạo sự ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Tuy nhiên, Hà Nội cần chủ động hơn nữa trong việc đưa ra các kịch bản ứng phó với những sự cố môi trường đã và sẽ xảy ra.

Tiếp thu ý kiến và giải đáp những vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết vấn đề xử ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành trong việc ban hành các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật phù hợp. Trong xử ô nhiễm bụi, công nghệ quét và hút hiện là công nghệ hiện đại nhất.

Cử tri Hà Nội đặc biệt quan tâm đến vấn đề lớn về ô nhiễm môi trường - Ảnh 2.

Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phát biểu.

Những năm trước, Hà Nội tiến hành rửa đường nhưng giải pháp này không hiệu quả nên thành phố lựa chọn giải pháp sử dụng công nghệ quét hút. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn cần có sự vào cuộc của mọi người dân trong ý thức thu gom rác thải, bởi rác thải từ sinh hoạt gia đình và công trường xây dựng là nhiều nhất; cùng với đó, việc xử ô nhiễm không khí, xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp cũng cần phải có thời gian.

Liên quan đến công tác khắc phục hậu quả nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thêm Hà Nội đang cố gắng khắc phục hậu quả, đảm bảo đủ nước cho người dân.

Sau 20/10, các cơ quan, đơn vị liên quan sẽ tiến hành giám định liên tục, nếu kết quả đạt tiêu chuẩn mới thông báo cho người dân tiếp tục dùng nước sông Đà trở lại bình thường.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng mong muốn Chính phủ có cơ chế đặc thù để Hà Nội làm tốt công tác bảo an ninh, an toàn nguồn nước, đảm bảo nguồn nước cung cấp cho người dân trên địa bàn thành phố.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao kết quả đạt được của Thủ đô trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng 9 tháng năm 2019, nhất là tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển dịch vụ, du lịch, quản và phát triển đô thị, phát triển nông thôn, nâng cao đời sống nông dân, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo...

Theo ông Hoàng Trung Hải, năm 2017, thành phố đã ban hành Đề án về ứng phó với các thảm họa có thể xảy ra với thành phố như sự cố hóa chất, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước. Những việc xảy ra mới đây là dịp để rà soát lại các sự cố, qua đó rút kinh nghiệm, nâng cao năng lực lãnh đạo, hiệu quả chỉ đạo, quản , điều hành của các cấp, các ngành cũng như việc xử thông tin, cung cấp thông tin cho người dân.

Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh quản đô thị đông dân cư phải thường xuyên nâng cao trách nhiệm, thường xuyên đúc rút kinh nghiệm, điều chỉnh quy định cho phù hợp, bảo đảm an ninh nguồn nước; ngay cả bể nước nhà mình, khu chung cư cũng phải quan tâm xây dựng các quy định bảo đảm an toàn, an ninh.

Mọi thành phần tham gia cung cấp dịch vụ cho thành phố phải có quy định giám sát việc cung cấp dịch vụ để bảo đảm chất lượng, hiệu quả; tiến tới kiểm soát chặt chẽ các dịch vụ công, không thể vì tư nhân cung cấp mà không có giải pháp kiểm soát.

chọn
TS. Nguyễn Văn Đính: Để thị trường bất động sản không đổ vỡ, nên nhanh chóng mở room tín dụng
TS. Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch VARS cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên nhanh chóng mở room tín dụng, bơm vốn cho nền kinh tế, trong đó có hoạt động phát triển và kinh doanh bất động sản để các dự án được triển khai liền mạch, giảm sức ép lên thị trường.