Khánh Hoà huỷ cấp phép chuyển đổi một dự án condotel đã đi vào vận hành gần 3 năm

Dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang buộc phải chuyển đổi từ đất ở trở lại thành đất thương mại dịch vụ. Trước đó, năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hoà cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở đô thị (khái niệm đất ở không hình thành đơn vị ở hoàn toàn không có trong luật).

Huỷ cấp phép chuyển đổi đất thương mại dịch vụ thành đất ở

Mới đây, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định hủy bỏ việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển từ đất thuê sang giao đất có thu tiền tại số 18 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang - nơi thực hiện dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang.

Lý do được đưa ra là do trước đó UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản hủy bỏ chủ trương cho phép doanh nghiệp chuyển mục đích sử đụng đất, từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở không hình thành đơn vị ở.

Dính sai phạm trong kết luận TTCP Ariyana SmartCondotel Nha Trang bị thu hồi đất ở không hình thành đơn vị ở - Ảnh 1.

Tháng 9/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định cho phép chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở đô thị (khái niệm đất ở không hình thành đơn vị ở hoàn toàn không có trong luật). (Ảnh: Khải An).

Liên quan đến dự án nói trên, trước đó vào cuối tháng 9/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định cho chủ đầu tư thuê 2.541,4 m2 tại phường Lộc Thọ để thực hiện dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại, khách sạn, căn hộ du lịch và văn phong cho thuê Luna (tên thương mại Ariyana SmartCondotel Nha Trang). 

Khu đất trên có chức năng là đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, thời hạn sử dụng đất đến ngày 15/5/2064.

Đến giữa tháng 9/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định cho phép chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụ đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở đô thị.

Đồng thời, chủ đầu tư được chuyển từ thuê đất trả tiền thuê một lần sang giao đất có thu tiền sử đụng đất đối với phần diện tích 1.116,5 m2 tại số 18 Trần Hưng Đạo.

Lúc này, thời hạn sử dụng đất sau khi chuyển mục đích sử dụng được tính kể từ ngày ký đến ngày 1/10/2064 (tăng thêm 5 tháng so với quyết định đầu tiên). Người mua căn hộ du lịch (condotel) gắn liền với quyền sử dụng đất (đất xây condotel) được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Tại khu đất số 18 Trần Hưng Đạo đã hoàn thiện xây dựng và đưa vào vận hành dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang cao 28 tầng với hơn 360 căn condotel và khách sạn vào năm 2018.

Dự án không qua đấu giá

Liên quan đến dự án nói trên, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang tại kết luận thanh tra vào tháng 11/2020.

Cụ thể, TTCP cho biết, nguồn gốc đất khi triển khai dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý.

Trên đất có nhà, vật kiến trúc là tài sản của CTCP Du lịch và Khách sạn Rạng Đông đã bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo Quyết định thu hồi đất số 2917/QĐ/UBND ngày 22/11/2012 của UBND tỉnh Khánh Hòa (Rạng Đông bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư vì chậm tiến độ).

Dính sai phạm trong kết luận TTCP Ariyana SmartCondotel Nha Trang bị thu hồi đất ở không hình thành đơn vị ở - Ảnh 2.

Dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. (Ảnh: Khải An).

TTCP cũng cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao, cho thuê 2.541,4 m2 không có trong kế hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang tại thời điểm ban hành quyết định, điều này vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai.

Việc giao, cho thuê 2.541,4 m2 đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất và việc xử lý tài sản (chủ đầu tư bồi thường tài sản trên đất) không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật.

Kết luận của TTCP cũng nêu rõ, chịu trách nhiệm về các vi phạm nêu trên gồm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Phó Chủ tịch UBND tỉnh có liên quan, Giám đốc các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường; UBND TP Nha Trang và cơ quan, tổ chức có liên quan.

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát lại quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đối với dự án; xác định lại tiền sử dụng đất và xử lý tài sản nhà nước, chống thất thu ngân sách nhà nước; kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang được đưa vào vận hành vào năm 2018. (Ảnh: Khải An).

TTCP cũng cho biết, dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang là dự án có nguồn gốc đất do doanh nghiệp nhà nước quản lý.

UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định thu hồi đất từ doanh nghiệp là bên góp vốn (đang sử dụng đất và tài sản trên đất trước khi góp vốn) để giao đất, cho thuê đất cho pháp nhân mới (bên nhận vốn góp) thực hiện dự án đầu tư.

Theo đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát các trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất (góp vốn bằng tiền, tài sản, giá trị quyền sử dụng đất có nguồn gốc do doanh nghiệp nhà nước quản lý, sử dụng để đánh giá hiệu quả, chấn chỉnh và xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật, chống thất thu NSNN).

chọn
Bóng dáng 'đại gia thép' Nosco tại khu đô thị sắp xây dựng ở Bắc Giang
Khu đô thị Mỹ Hưng dự kiến bắt đầu thi công từ quý III/2024, đến quý IV/2025 sẽ hoàn thành và đưa vào kinh doanh. Chủ đầu tư dự án là Vietsing Group, doanh nghiệp có bóng dáng đại gia ngành thép Nosco.