Nha Trang: Phá dỡ hàng loạt biệt thự trái phép

Nha Trang lên phương án cưỡng chế phá dỡ toàn bộ hàng chục biệt thự ven biển xây dựng trái qui hoạch.

Chiều 17/10, trao đổi với Pháp Luật TP HCM, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho hay sở đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Nha Trang lập phương án cưỡng chế phá dỡ 13 biệt thự xây dựng trái qui hoạch tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (gọi tắt là dự án Ocean View) ở phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang.

Không chấp nhận cho tồn tại vi phạm

Theo ông Thọ, sau khi TP lập phương án, Sở Xây dựng sẽ thẩm định, phối hợp cưỡng chế phá dỡ toàn bộ số biệt thự sai phạm trên.

“Đến nay đã quá thời hạn 15 ngày để các chủ biệt thự tự tháo dỡ công trình vi phạm, khắc phục hậu quả theo quyết định cưỡng chế của tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, các chủ biệt thự vẫn không chấp hành, thậm chí tiếp tục hoàn thiện công trình. Do đó, cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế phá dỡ” - ông Thọ thông tin.

Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm: Sau khi tỉnh ban hành 13 quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 13 công trình xây dựng sai quy hoạch tại dự án Ocean View, nhiều chủ công trình vi phạm đã gửi đơn tập thể đến các cơ quan chức năng xin cho giữ lại các công trình này. UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng tham mưu, xử lý. “Sở đã tham mưu, đề nghị tỉnh xử lý theo hướng thượng tôn pháp luật, không thể hợp thức hóa cho sai phạm” - ông Thọ nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan xử lý kiên quyết tháo dỡ các công trình sai phạm tại dự án Ocean View.

“Phải kiên quyết, xử lý bằng được các công trình xây dựng sai phép này để trả lại đúng qui hoạch. Không thể chấp nhận cho tồn tại bởi các công trình này vi phạm kéo dài, bất chấp sự quản lý của cơ quan chức năng” - ông Tài nói.

Nha Trang: Phá dỡ hàng loạt biệt thự trái phép - Ảnh 1.

Dù đã có quyết định cưỡng chế nhưng nhiều công trình vi phạm ở dự án Ocean View vẫn tiếp tục xây dựng hoàn thiện. Ảnh: TL

Nhiều công trình vi phạm đã hoàn thiện

Theo một lãnh đạo UBND TP Nha Trang, mặc dù chính quyền địa phương đã tống đạt các quyết định cưỡng chế nhưng các chủ công trình vẫn bất chấp, tiếp tục xây dựng công trình vi phạm. Sau khi bị chính quyền cho cắt điện, cắt nước tại công trình, chủ đầu tư lại chuyển sang sử dụng máy phát điện, dùng xe bồn chở nước để tiếp tục xây dựng.

Ghi nhận của PV cho thấy khắp khu vực dự án Ocean View, nhiều bồn chứa nước để la liệt, nhếch nhác. Nhiều công trình cao tầng vẫn còn nguyên giàn giáo thi công, vật liệu xây dựng tập kết khắp nơi. Nhiều tòa nhà 7-8 tầng đang thi công hoàn thiện, trong khi hai tháng trước còn dang dở.

“Các chủ công trình vi phạm rất ngoan cố, bất chấp. Dù đã có quyết định cưỡng chế nhưng họ vẫn tổ chức thi công rầm rộ. Khi các cơ quan chức năng đến làm việc, họ vẫn phớt lờ, tỏ thái độ bất hợp tác” - một cán bộ Sở Xây dựng nói.

Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa thông tin: Theo quy hoạch được tỉnh phê duyệt, 69 lô biệt thự tại dự án Ocean View chỉ được xây dựng với chiều cao 1-3 tầng, mật độ xây dựng dưới 40%. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của sở xác định có 40 lô đã và đang xây dựng tại dự án này, trong đó có đến 22 biệt thự xây dựng vi phạm về quy hoạch xây dựng. Cụ thể, có 13 biệt thự xây 5-10 tầng, mật độ xây dựng đến 100%.

Điều tra mở rộng vụ lừa đảo tại dự án Ocean View


Một nguồn tin cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đang điều tra mở rộng vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Ocean View. “Kết quả điều tra bước đầu xác định chủ đầu tư dự án này đã lừa đảo chiếm đoạt gần 12 tỉ đồng của hơn 10 doanh nghiệp, cá nhân. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ hành vi của các đơn vị, cá nhân liên quan” - nguồn tin này cho biết.


Trước đó, hồi đầu tháng 7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Ocean View.


Theo kết quả điều tra ban đầu, sau khi được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án Ocean View, Công ty Thiên Nhân II (chủ đầu tư) đã thế chấp 40 lô đất biệt thự tại dự án này để vay vốn ngân hàng. Sau đó công ty bỏ qua các quy định, bán đất dưới hình thức làm hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở với các doanh nghiệp, cá nhân. Trong khi theo qui định, dự án không được phân lô, bán nền mà phải xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh, xây dựng 64 nhà biệt thự để bán. Mặt khác, cùng một hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở, chưa thanh lý nhưng công ty lại kí hợp đồng với một số đối tác khác hoặc kí tiếp hợp đồng thế chấp, hợp đồng chuyển nhượng cho người khác.

Tag:
chọn
Bóng dáng 'đại gia thép' Nosco tại khu đô thị sắp xây dựng ở Bắc Giang
Khu đô thị Mỹ Hưng dự kiến bắt đầu thi công từ quý III/2024, đến quý IV/2025 sẽ hoàn thành và đưa vào kinh doanh. Chủ đầu tư dự án là Vietsing Group, doanh nghiệp có bóng dáng đại gia ngành thép Nosco.