Thanh tra TP Cần Thơ: Một số đơn vị còn nợ tiền thuê đất với giá trị lớn

Tại kết luận thanh tra việc quản lí, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại TP Cần Thơ từ năm 2004 đến nay, Thanh tra TP Cần Thơ cho biết bên cạnh hiện tượng cho thuê, giao đất không thông qua đấu giá thì còn có một số đơn vị nợ tiền thuê đất với giá trị lớn.

Liên quan đến việc quản lí, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại TP Cần Thơ từ năm 2004 đến nay, Thanh tra TP Cần Thơ vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện số 1227/TB-TTr về vấn đề này.

tp-cantho-1563871531

Ảnh minh hoạ: CafeLand.

Kết quả thanh tra cho thấy, một số đơn vị được thanh tra chưa xây dựng qui chế quản lí tài sản công theo qui định của Luật quản lí tài sản công và Thông tư  của Bộ Tài chính. Sở TN&MT TP Cần Thơ, Sở Xây dựng Cần Thơ và UBND các quận, huyện chưa cập nhật đầy đủ số lượng, diện tích trên phần mềm quản lí đăng ký tài sản nhà nước. Công tác thanh tra, kiểm tra một số đơn vị được nhà nước giao đất, cho thuê đất chưa được thực hiện thường xuyên.

Kết luận thanh tra cũng thể hiện việc quản lí, sử dụng các nhà thuộc sở hữu nhà nước đã thu hồi, đang chờ phương án khác và cho thuê nhà ở chung cư do Ban quản lí phát triển Khu đô thị mới Cần Thơ; một số cơ sở nhà đất là trụ sở làm việc chưa được cấp giấy và quyết định giao đất, để trống mà chưa thực hiện thu hồi hay sắp xếp lại là chưa đảm bảo theo qui định.

Theo Thanh tra Cần Thơ, một số vị trí đất cho thuê, giao đất không thông qua đấu giá là chưa đúng qui định. Một số trường hợp thuê đất rồi cho thuê lại hay việc quản lí quĩ đất 5%, 10% và đất công chưa đúng qui định, chưa đảm bảo hiệu quả. Một số đơn vị còn nợ tiền thuê đất với giá trị lớn; chưa thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê nhà chung cư và tài sản trên đất, cũng như chưa thu hồi tiền bồi thường vật kiến trúc do nhà nước quản lí.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Cần Thơ kiến nghị UBND TP chỉ đạo chấn chỉnh về công tác quản lí đối với Sở Tài chính, Cục Thuế, Sở TN&MT, Sở Xây dựng cùng UBND các quận, huyện.

Cụ thể, theo Thanh Tra Cần Thơ, Sở Tài chính TP này cần thực hiện tốt hơn nữa việc tham mưu cho UBND TP trong quản lí tài sản công và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong quản lí, sử dụng tài sản công; tham mưu cho TP ban hành văn bản nhắc nhở, đôn đốc các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và UBND các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước...

Cục Thuế TP phải đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức chậm nộp tiền thuê đất nhà nước; phối hợp với Sở TN&MT, Sở Tài chính kiểm tra, rà soát việc tính đơn giá cho thuê đất tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Đối với Sở TN&MT, Sở Xây dựng và UBND quận, huyện, Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị phải khẩn trương chấn chỉnh công tác quản lí, sử dụng, khai thác tài sản công là nhà, đất; nhất là tiến hành rà soát các khu đất công được giao quản lí mà hiện nay còn để trống hoặc đất đang bị người dân sử dụng để đề xuất phương án xử lý, khai thác có hiệu quả.

Cùng với đó, các sở, ngành nêu trên phải rà soát, kiểm tra các cơ quan, đơn vị giữ lại trụ sở làm việc để cho thuê, mượn hoặc bố trí cho đơn vị khác sử dụng khi chưa có quyết định của các cấp có thẩm quyền... 

Thanh tra Cần Thơ cũng đề nghị Thủ trưởng cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND quận, huyện phải chỉ đạo ngay việc rà soát tình hình quản lí, sử dụng các cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước thuộc phạm vi quản lí, thu hồi ngay đối với các trường hợp cho thuê, mượn không đúng qui định.

Đồng thời các cơ quan này cần tham mưu cho UBND TP đối với các trụ sở đang để trống hiện không còn nhu cầu sử dụng, đã xuống cấp; khẩn trương đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các tài sản công chưa được cấp giấy.

Thanh tra TP cũng đề nghị rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời các đơn vị, cá nhân trong việc giao, cho thuê đất không qua đấu giá. 

Riêng trường hợp cho thuê đất tại UBND xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh đã được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh kết luận "Việc cho thuê đất không qua đấu giá tại UBND xã Vĩnh Bình là vi phạm và yêu cầu chấm dứt cho thuê". Nhưng đến nay, UBND xã Vĩnh Bình vẫn tiếp tục chỉ định cho thuê không qua đấu giá, do đó cơ quan thanh tra đề nghị kiểm điểm xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Đối với vấn đề xử lý trách nhiệm, Thanh tra TP Cần Thơ đề nghị các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đến những hạn chế, thiếu sót phải kiểm điểm rút kinh nghiệm hoặc xử lý trách nhiệm đối với các hành vi buông lỏng quản lí; thiếu trách nhiệm trong việc quản lí các tài sản công là nhà, đất, quản lí trụ sở làm việc, đất công, đất dự án, giao, cho thuê đất không qua đấu giá và nộp ngân sách.

Sở Xây dựng, UBND các quận Ninh Kiều, Thốt Nốt và huyện Thới Lai có trách nhiệm thu hồi số tiền hơn 2,07 tỉ đồng nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP, chờ xử lý theo qui định.

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Bình Định cũng vừa có Quyết định số 6192/QĐ-UBND về việc rà soát việc quản lí, sử dụng, cho thuê đối với các cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Mục đích của yêu cầu rà soát này là để quản lí, sử dụng hiệu quả tài sản công đối với các cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh, tuân thủ các qui định hiện hành của Nhà nước.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã giao Sở Xây dựng tỉnh này chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát lại tình hình quản lí, sử dụng, cho thuê đối với các cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh, đối chiếu với các qui định hiện hành để tham mưu đề xuất UBND tỉnh xử lý theo đúng qui định, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 10/2019.


Tag:
chọn
Kinh Bắc nói gì về khoản giảm trừ doanh thu gần 450 tỷ đồng trong quý IV/2022?
VCSC dẫn lời từ Kinh Bắc cho biết, công ty ghi nhận khoản giảm trừ doanh thu hơn 447 tỷ đồng từ việc hoàn trả lại đất đã bán tại Khu đô thị Tràng Duệ, góp phần dẫn đến khoản lỗ sau thuế gần 540 tỷ đồng trong quý IV/2022.