Khánh Hòa muốn thu hồi hơn 2,1 ha mặt tiền biển từng giao cho doanh nghiệp

Để phục vụ người dân và khách du lịch, UBND tỉnh Khánh Hòa muốn thu hồi hơn 2,1 ha đất mặt tiền biển Nha Trang từng giao cho doanh nghiệp để làm công viên công cộng.

Ngày 25/2, trao đổi với người viết, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát các thủ tục, tham mưu UBND tỉnh thu hồi 21.772 m2 đất mặt tiền biển công viên Phù Đổng do Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm chủ đầu tư để phục vụ cộng đồng dân cư và khách du lịch.

Nhiều hạng mục chưa hoàn thiện

Công viên Phù Đổng rộng gần 24.000 m2, nằm trên đường Trần Phú, tiếp giáp với biển, thuộc khu vực trung tâm TP Nha Trang.

Khu đất này trước đây do công ty TNHH MTV Du lịch Khánh Hòa sử dụng. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo đồng ý về chủ trương cho công ty TNHH MTV Du lịch Khánh Hòa và Công ty TNHH Invest Park International INC liên doanh thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Invest Park Nha Trang thực hiện dự án Công viên Phù Đổng.

Khánh Hòa: Thu hồi hơn 2,1 ha Công viên Phù Đổng đã giao cho doanh nghiệp để phục vụ người dân và du khách - Ảnh 1.

Doanh nghiệp đã hoàn thiện phần kinh doanh, còn phần công viên vẫn chưa xây dựng đúng theo quy hoạch. (Ảnh: Khải An).

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, dự án này được UBND tỉnh giao đất không thu tiền và cho thuê đất có thu tiền tại Quyết định số 21 ngày 6/1/2014.

Trong đó, UBND tỉnh cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để xây dựng các công trình trên diện tích 2.877m2, gồm nhà dịch vụ ăn nhanh và giải khát, sân khấu biểu diễn ngoài trời, khu phụ trợ biểu diễn sân khấu, khu dịch vụ hồ bơi, nhà hàng Nga.

Đồng thời, cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để xây dựng công trình dịch vụ dưới lòng đất của nhà hàng Nga với diện tích 1.765 m2. Thời hạn thuê đất được tính từ ngày 1/12/2012 đến ngày 1/3/2042.

Phần đất còn lại 21.772 m2 đất không thu tiền sử dụng đất để xây dựng các công trình trên mặt đất, gồm: Công viên cây xanh, đường sử dụng chung và nhà vệ sinh công cộng.

Sau khi thi công xây dựng xong chủ đầu tư phải bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý.

Khánh Hòa: Thu hồi hơn 2,1 ha Công viên Phù Đổng đã giao cho doanh nghiệp để phục vụ người dân và du khách - Ảnh 2.

Phần tầng ngầm đóng cửa từ khi dịch COVID-19 bùng phát. (Ảnh: Khải An).

Theo quy hoạch, công viên Phù Đổng được thiết kế thành công viên cây xanh kết hợp tổ chức dịch vụ du lịch xen kẽ theo hướng mở, tạo không gian thông thoáng, liên thông theo hướng Bắc Nam - Đông Tây.

Công viên sẽ được bố trí thêm nhiều mảng xanh, bổ sung các dịch vụ tiện ích tại những vị trí thích hợp để phục vụ công cộng; giảm tối đa khối tích khu biểu diễn ngoài trời.

Phần mặt nước thuộc khu phía Nam của công viên sẽ được giữ nguyên để phục vụ vui chơi giải trí công cộng, có nghiên cứu bổ sung thêm cây xanh, đèn chiếu sáng vào ban đêm.

Khánh Hòa: Thu hồi hơn 2,1 ha Công viên Phù Đổng đã giao cho doanh nghiệp để phục vụ người dân và du khách - Ảnh 3.

Công viên trở nên hoang tàn hơn một năm qua. (Ảnh: Khải An).

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết, đến nay, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang chưa xây dựng hoàn thiện công viên Phù Đổng theo thiết kế được phê duyệt và chưa bàn giao cho UBND TP quản lý.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng dịch COVID-19, thời gian qua, Công viên Phù Đổng gần như ngừng hoạt động, nhân viên nghỉ việc, chủ đầu tư bỏ bê khiến công viên nhếch nhác, cỏ hoang mọc um tùm, hồ bơi ô nhiễm…

Thu hồi hơn 21.000 m2 phục vụ cộng đồng

Mới đây, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty tại dự án Công viên Phù Đổng (phía đông đường Trần Phú, TP Nha Trang).

Khánh Hòa: Thu hồi hơn 2,1 ha Công viên Phù Đổng đã giao cho doanh nghiệp để phục vụ người dân và du khách - Ảnh 4.

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty tại dự án Công viên Phù Đổng. (Ảnh: Khải An).

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho rằng, theo Điều 99, Điều 105 Luật Đất đai năm 2013 và Điểm c Khoản 3 Điều 68 Nghị định 43/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai thì Công ty TNHH Invest Park Nha Trang được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích 2.877 m2 đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm để xây dựng các công trình trên mặt đất.

Đối với phần diện tích 1.765 m2 Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để xây dựng công trình dịch vụ dưới lòng đất của nhà hàng Nga, sở đang đợi hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường để tham mưu UBND tỉnh xử lý.

Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, thống nhất với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 2.877 m2 đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm và đợi Bộ cho ý kiến đối với 1.765 m2 đất thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để xây dựng công trình dịch vụ dưới lòng đất.

Khánh Hòa: Thu hồi hơn 2,1 ha Công viên Phù Đổng đã giao cho doanh nghiệp để phục vụ người dân và du khách - Ảnh 5.

Khánh Hòa sẽ thu hồi khoảng 2,1 ha để xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng. (Ảnh: Khải An).

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao rà soát các thủ tục, tham mưu UBND tỉnh thu hồi phần diện tích 21.772 m2 đất không thu tiền sử dụng đất, bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý, đầu tư hoàn thiện Công viên Phù Đổng để phục vụ cộng đồng dân cư và khách du lịch.

"Phải thu hồi trả lại công viên Phù Đồng, giao TP Nha Trang chỉnh trang để đưa vào hoạt động công cộng. Việc này phải thực hiện nghiêm vì lợi ích của cộng đồng dân cư và khách du lịch", ông Tuân cho biết.

chọn
'Dòng tiền đổ về bất động sản chưa có hoặc rất ít'
Lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc cho rằng trong thời điểm này, khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa phục hồi rõ rệt thì dòng tiền đổ về bất động sản chưa có hoặc rất ít.