Hơn 5.500 m2 đất vàng giữa Nha Trang bỏ hoang gần 20 năm

Dự án chung cư 50 Lê Hồng Phong có diện tích hơn 5.500 m2 được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép đầu tư từ năm 2003, nhưng đến nay, dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống vây tôn giữa trung tâm TP Nha Trang.

Đất vàng bị tranh chấp

Năm 2003, UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH Đầu tư Cao ốc và Thương mại Nha Trang làm chủ đầu tư dự án chung cư 50 Lê Hồng Phong.

Dự án nằm mặt tiền đường Lê Hồng Phong, phường Phước Hải, TP Nha Trang chỉ cách ga Nha Trang, chùa Phật trắng và các khu đô thị phía Tây TP Nha Trang chưa đến một cây số.

Dự án có tổng diện tích 5.507 m2, trong đó đất xây dựng khối nhà chung cư nhà ở xã hội là 1.875 m2, đất xây dựng nhà ở liên kế (nhà ở thương mại) là 1.527,8 m2.

Chung cư 50 Lê Hồng Phong: Hơn 5.500 m2 đất vàng giữa Nha Trang bỏ hoang gần 20 năm - Ảnh 1.

Khu đất rộng hơn 5.500 m2 có vị trí đắc địa nhưng bỏ hoang gần 20 năm qua. (Ảnh: Khải An).

Theo quy hoạch, chung cư 50 Lê Hồng Phong cao 13 tầng với 234 căn hộ, tổng mức đầu tư 163,8 tỷ đồng. Hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất 50 năm, từ ngày 23/10/2003 đến ngày 23/10/2053.

Khi tỉnh Khánh Hòa giao đất thì đây là khu đất sạch không phải giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, sau nhiều năm được giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án.

Năm 2012, UBND tỉnh đã quyết định chấm dứt toàn bộ hiệu lực pháp lý có liên quan đến việc cho phép Công ty TNHH Đầu tư cao ốc và thương mại Nha Trang làm chủ đầu tư dự án chung cư 50 Lê Hồng Phong.

Tháng 3/2013, UBND tỉnh giao dự án chung cư 50 Lê Hồng Phong cho CTCP Đầu tư Bất động sản Đô Thành (hiện nay là CTCP Dịch vụ thương mại địa ốc Thiên Nam) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, kể từ khi được giao đất đến nay, chủ đầu tư này cũng không triển khai dự án.

Hơn 5.500 m2 đất vàng vẫn là một bãi hoang vây tôn gây lãng phí và nhếch nhác ngay tại khu vực trung tâm TP Nha Trang. Có một giai đoạn, khu đất được tận dụng làm bãi đậu xe càng khiến khu vực này trở nên nhếch nhác.

Sau khi cử tri kiến nghị tại kỳ họp HĐND tỉnh, cơ quan chức năng đã chấn chỉnh tình trạng này. Hiện nay, dự án đang được rào kín, không có dấu hiệu triển khai thi công.

Chung cư 50 Lê Hồng Phong: Hơn 5.500 m2 đất vàng giữa Nha Trang bỏ hoang gần 20 năm - Ảnh 2.

Hiện dự án được vây tôn. (Ảnh: Khải An).

Bị thu hồi dự án, Công ty TNHH Đầu tư Cao ốc và Thương mại Nha Trang đã làm đơn khiếu nại nhiều nơi. Ngày 2/7/2015, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh phải tiếp tục để doanh nghiệp này triển khai dự án.

Lúc này, UBND tỉnh lại có quyết định thu hồi đất, yêu cầu CTCP Dịch vụ Thương mại Địa ốc Thiên Nam bàn giao lại khu đất trên cho chủ đầu tư cũ.

CTCP Dịch vụ thương mại địa ốc Thiên Nam không đồng ý nên đã khởi kiện quyết định của UBND tỉnh. Vụ việc kéo dài nhiều năm nay khiến cho dự án không thể triển khai.

Chờ xử lý kiến nghị của TTCP

Cuối năm 2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận về một số sai phạm tại dự án Chung cư 50 Lê Hồng Phong.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ cho rằng, thời điểm thực hiện dự án này, UBND tỉnh và một số cơ quan liên quan chưa xử lý, giải quyết dứt điểm các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp; chậm tổ chức thực hiện việc xử lý theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và bộ, ngành có liên quan, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư và môi trường đầu tư.

Chung cư 50 Lê Hồng Phong: Hơn 5.500 m2 đất vàng giữa Nha Trang bỏ hoang gần 20 năm - Ảnh 3.

Hiện TP Nha Trang vẫn đang thiếu chung cư nhà ở xã hội nhưng nhiều nhà đầu tư chậm triển khai dự án. (Ảnh: Khải An).

Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại văn bản 10713 ngày 9/10/2017 về việc giao đất cho Công ty TNHH Đầu tư Cao ốc và Thương mại Nha Trang thực hiện dự án, bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư, chấm dứt khiếu kiện kéo dài.

Ngoài ra, CTCP Bất động sản Đô Thành đã nộp 10 tỷ đồng vào tài khoản tạm thu ngân sách nhà nước của Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa từ ngày 30/8/2013 và mong muốn thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh.

Vì vậy, TTCP kiến nghị UBND tỉnh cần xem xét bố trí dự án khác cho CTCP Bất động sản Đô Thành (nếu công ty muốn thực hiện dự án) nhằm tránh thiệt thòi cho công ty. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng phải xác định lại tiền sử dụng đất tại dự án nhằm tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Chung cư 50 Lê Hồng Phong: Hơn 5.500 m2 đất vàng giữa Nha Trang bỏ hoang gần 20 năm - Ảnh 4.

Nhà đầu tư từng xin chuyển đất xây NƠXH thành đất thương mại nhưng bị từ chối. (Ảnh: Khải An).

Ngày 1/3, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết đang tiến hành xử lý các kiến nghị của TTCP để giải quyết các vướng mắc tại dự án. Sở Xây dựng cũng cho biết, nhu cầu NƠXH trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 ước khoảng 10.000 căn.

Cụ thể, từ năm 2011 đến nay có khoảng 5.000 căn NƠXH đã được đưa vào sử dụng. Đây là con số khá khiêm tốn và chưa thể đáp ứng nhu cầu rất lớn của các đối tượng chính sách, người thu nhập thấp.

Tháng 1/2019, Công ty TNHH Đầu tư cao ốc và thương mại Nha Trang có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa xin phép chuyển đổi từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại tại dự án này.

Công ty này lý giải do giá thành nhà ở xã hội tăng, nên đối tượng có nhu cầu tương ứng để mua nhà bị thu hẹp. Trong khi đó, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà ở xã hội đã giải ngân hết từ năm 2016, rất khó khăn để chủ đầu tư tiếp cận khách hàng.

Tuy nhiên, lý giải này của chủ đầu tư không thuyết phục, bởi hiện nay tại TP Nha Trang đang có hiện tượng thừa chung cư thương mại, thiếu chung cư nhà ở xã hội. Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã bác đề xuất này.

chọn
6 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030
Quảng Nam là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.