Điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang: Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu làm rõ mật độ xây dựng, tầng cao

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa làm rõ các chỉ tiêu quy hoạch (mật độ xây dựng, tầng cao) trong các khu vực dự kiến điều chỉnh tại Hồ sơ Điều chỉnh cục bộ đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Nha Trang năm 2012.

Nha Trang sẽ có công trình hơn 40 tầng

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2012, Thủ tướng phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025, theo đó, các tòa nhà không được xây cao hơn 40 tầng.

Hiện nay, số lượng nhà cao tầng nhiều nhưng lại tập trung tại khu vực ven biển, phía Đông thành phố, dọc đường Trần Phú. Trong khi đó, càng về phía Tây, Bắc số lượng nhà cao tầng càng giảm.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị làm rõ mật độ xây dựng, cao tầng trong điều chỉnh quy hoạch TP Nha Trang - Ảnh 1.

TP Nha Trang hiện có nhiều công trình 40 tầng nằm trên trục đường biển Trần Phú. (Ảnh: Khải An).

Các nhà cao tầng chủ yếu là các căn hộ, khách sạn với mật độ xây dựng cao khiến hạ tầng khu vực ven biển dọc đường Trần Phú vốn chật, hẹp càng thêm quá tải. Tình trạng ô nhiễm khói bụi, ách tắc giao thông thường xuyên diễn ra tại các khu vực trung tâm.

Đặc biệt, những dãy nhà cao tầng ven biển như những bức tường chắn khổng lồ khiến gió biển khó có thể đi sâu được vào bên trong.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa thuê Viện quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia, thuộc Bộ Xây dựng tư vấn lập phương án điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch cục bộ TP Nha Trang, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định.

Trong quy hoạch điều chỉnh, một số khu vực tại TP Nha Trang sẽ cho phép xây dựng cao hơn 40 tầng. Trong số này có những khu vực ven biển như bến du thuyền phía Bắc TP Nha Trang; biển Hòn Chồng, đầu cầu Trần Phú, Quảng trường 2/4, sân bay Nha Trang cũ,…

Sở Xây dựng cũng cho rằng nếu giới hạn của TP Nha Trang chỉ được xây 40 tầng là hạn chế. Quy hoạch sắp tới, có một số khu vực có thể cao hơn 40 tầng có thể là 70 tầng, 80 tầng, chứ không phải chỗ nào cũng 40 tầng, ngang đều, sổ thẳng như vậy.

Cần làm rõ các chỉ tiêu quy hoạch

Liên quan đến việc hoàn thiện hồ sơ Điều chỉnh cục bộ Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung (Đồ án) TP Nha Trang đến năm 2025, mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị làm rõ mật độ xây dựng, cao tầng trong điều chỉnh quy hoạch TP Nha Trang - Ảnh 2.

TP Nha Trang sẽ có các công trình cao hơn 40 tầng tại khu vực phía Bắc. (Ảnh: Khải An).

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao hồ sơ Điều chỉnh cục bộ Đồ án đã được UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo lập và chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, bám sát các quy định hiện hành về lập và điều chỉnh quy hoạch.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu tỉnh Khánh Hòa cần hoàn thiện một số nội dung như: Hồ sơ Điều chỉnh cục bộ đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Nha Trang năm 2012 cần làm rõ sự phù hợp về ranh giới của các khu vực dự kiến điều chỉnh (Cảng Nha Trang và phụ cận; đảo Hòn Tre và Hòn Một) với ranh giới thiết lập hành lang bảo vệ biển theo quy định của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Hồ sơ cần làm rõ về cơ cấu sử dụng đất và các chỉ tiêu quy hoạch (mật độ xây dựng, tầng cao) trong các khu vực dự kiến điều chỉnh, phù hợp với các định hướng, chỉ tiêu quy hoạch đã quy hoạch đã được xác định trong quy hoạch chung năm 2012.

Ngoài ra, tỉnh cần thuyết minh làm rõ sự phù hợp của cơ cấu đất đơn vị ở tại các khu vực điều chỉnh quy hoạch. Đối với khu vực đảo Hòn Tre và Hòn Một cần xác định cụ thể hơn về loại hình, đối tượng sử dụng đơn vị ở (lực lượng lao động, dân cư hiện hữu trên đảo,…

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị làm rõ mật độ xây dựng, cao tầng trong điều chỉnh quy hoạch TP Nha Trang - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Quang Nghị đề nghị làm rõ tác động, ảnh hưởng đối với diện tích quy hoạch rừng phòng hộ, đảm bảo bảo vệ rừng. (Ảnh: Khải An).

Song song với đó, tỉnh này cần thuyết minh để làm rõ hơn về sự phù hợp, thống nhất của các nội dung điều chỉnh với các quy hoạch ngành đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thuyết minh rõ tác động, ảnh hưởng đối với diện tích quy hoạch rừng phòng hộ, đảm bảo bảo vệ rừng và thống nhất với quy hoạch 3 loại rừng theo quy định pháp luật về lâm nghiệp,…

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng cho biết, Khánh Hòa có thể nghiên cứu thêm phương án khác ngoài lấn biển để chọn phương án tối ưu. Làm rõ dự kiến về nguồn vật liệu để lấn biển tại khu vực Cảng Nha Trang và đảo Hòn Tre. Nêu rõ các biện pháp cần thiết để đảm bảo tính khả thi của các nội dung điều chỉnh quy hoạch.

Bổ sung hạ tầng khung kết nối cho khu vực quy hoạch điều chỉnh Hòn Thị và thuyết minh rõ hơn về khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của thành phố Nha Trang với các nội dung điều chỉnh quy hoạch tại khu vực Hòn Thị.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 1/3, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng.

Theo đó, ông Tuân cho biết đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng đơn vị tư vấn (Trung tâm Tư vấn Kiến trúc và Đầu tư xây dựng - Viên quy hoạch Đô Thị và Nông thông Quốc giá) rà soát các ý kiến của Bộ để nghiên cứu tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện Đồ án.

chọn
An Gia dự chi hơn 350 tỷ đồng hợp tác với một đơn vị liên quan dự án The Gió
HĐQT An Gia vừa thông qua nghị quyết chi tối đa 350,3 tỷ đồng để ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Quản lý và Phát triển Lộc Phát (doanh nghiệp chuyên về tư vấn quản lý, có liên quan đến dự án The Gió tại Bình Dương).