Nha Trang còn khoảng 11 ha đất sạch phát triển NƠXH nhưng nhà đầu tư chậm triển khai

Nhu cầu NƠXH tại Nha Trang, Khánh Hòa tăng cao, quỹ đất dành cho loại hình này còn khoảng 11 ha nhưng nhiều nhà đầu tư chậm triển khai.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP Nha Trang giai đoạn 2016-2020 là khoảng 10.000 căn hộ nhưng những năm gần đây chỉ có vài dự án với số lượng khá khiêm tốn.

Nha Trang còn khoảng 11 ha đất sạch phát triển NƠXH nhưng nhà đầu tư chậm triển khai - Ảnh 1.

Dự án NƠXH HQS Hà Quang cung cấp 1.100 căn hộ đã bán hết trong khi khách hàng đủ điều kiện còn rất nhiều. (Ảnh: Khải An).

Cụ thể, từ năm 2011 đến nay có khoảng 5.000 căn NƠXH đã được đưa vào sử dụng. Đây là con số khá khiêm tốn và chưa thể đáp ứng nhu cầu rất lớn của các đối tượng chính sách, người thu nhập thấp.

Đơn cử, dự án NƠXH VCN Phước Long có lượng đơn xin mua gấp 4 lần số căn hộ công bố. Hay như dự án án NƠXH HQS Hà Quang có diện tích 12.000 m2 với 4 tòa cao 16 tầng, cung cấp 1.100 căn hộ đã bán hết trong khi khách hàng đủ điều kiện còn rất nhiều.

Bà Võ Khánh Yên, đại diện CTCP BĐS Hà Quang (chủ đầu tư dự án NƠXH HQS Hà Quang), nhận định nhu cầu nhà ở của người dân tại địa phương rất lớn nhưng các dự án NƠXH lại khá ít vì quy định pháp luật, chính sách còn nhiều bất cập.

"Hiện việc thẩm định các đối tượng được mua quá lâu, cơ quan quản lý giải quyết không theo đúng thời gian, chủ đầu tư không được điều chỉnh giá bán… Ngay cả dự án HQS sắp tới sẽ bàn giao cho khách hàng nhưng chưa biết số tiền sử dụng đất được miễn theo quy định pháp luật là bao nhiêu nên không thể làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất cho người dân", bà Yên cho biết.

Nha Trang còn khoảng 11 ha đất sạch phát triển NƠXH nhưng nhà đầu tư chậm triển khai - Ảnh 2.

Dự án KĐT Mipeco Nha Trang có hơn 1.600 m2 xây NƠXH nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. (Ảnh: Khải An).

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, giai đoạn 2019 - 2020 đã có ba dự án đưa vào sử dụng với khoảng 2.000 căn hộ được bàn giao cho khách hàng, gồm chung cư Bình Phú 2, chung cư Hoàng Quân và NƠXH ở khu đô thị mới Phước Long.

Hai dự án NƠXH tiếp tục bàn giao trong thời gian tới là chung cư xã hội P.H Nha Trang và NƠXH trong khu đô thị VCN Phước Long với với khoảng 1.600 căn. Ngoài ra, ở TP Cam Ranh có dự án khu NƠXH Cam Ranh do Công ty TNHH Thành Mỹ làm chủ đầu tư cũng đang được hoàn thiện với 223 căn hộ.

Ông Nguyễn Hoạt, Trưởng Phòng Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Khánh Hòa), cho biết thống kê sơ bộ vẫn còn khoảng 11 ha đất sạch nằm rải rác trong các khu đô thị tại TP Nha Trang. Đây là quỹ đất được quy hoạch dùng để xây dựng NƠXH nhưng các chủ đầu tư chây ì hoặc chậm triển khai.

Nha Trang còn khoảng 11 ha đất sạch phát triển NƠXH nhưng nhà đầu tư chậm triển khai - Ảnh 3.

Chung cư xã hội P.H đến nay vẫn chưa được nghiệm thu nhưng đã đưa dân vào ở. (Ảnh: Khải An).

"Nhu cầu người dân còn rất cao trong khi quỹ đất sạch lại bỏ hoang gây lãng phí. Sắp tới, phòng sẽ rà soát và có báo cáo cụ thể về vấn đề này. Trong năm 2021, phòng sẽ tham mưu cho lãnh đạo Sở Xây dựng tổ chức hội nghị riêng về NƠXH nhằm thực hiện tốt công tác an sinh, chăm lo nhà ở cho các đối tượng chính sách, người có thu nhập thấp", ông Hoạt thông tin.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho biết, trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2011 và gần đây là Nghị định 100/2015 thì Chương trình Phát triển nhà ở xã hội là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế, xã hội quốc gia, nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nhà ở cho người có thu nhập thấp, đồng thời là giải pháp giúp thị trường BĐS phát triển ổn định.

Nha Trang còn khoảng 11 ha đất sạch phát triển NƠXH nhưng nhà đầu tư chậm triển khai - Ảnh 4.

Nha Trang còn khoảng 11 ha đất sạch phát triển NƠXH nhưng nhà đầu tư chậm triển khai. (Ảnh: Khải An).

"Trong năm 2020, tại Khánh Hòa có 2 dự án NƠXH đủ điều kiện mở bán là VCN Phước Long và HQS Hà Quang đều hết hàng chứng minh nhu cầu vẫn rất lớn. Tuy nhiên, các chính sách phát triển NƠXH hiện nay đang bộc lộ nhiều bất cập thủ tục đầu tư, gói tín dụng, lợi nhuận không được vượt quá 10% và nhất là quỹ đất. Người có quỹ đất thì không chịu làm trong khi đó người muốn làm thì không có quỹ đất", ông Hoàng nhận định.

Cũng theo Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa, theo quy định các dự án nhà ở thương mại có diện tích trên 10 ha phải dành 20% tổng diện tích đất để xây dựng NƠXH, chưa kể đến những dự án NƠXH đã cấp chứng nhận đầu tư nhiều năm nhưng lại chậm triển khai. Điều này khiến cho thị trường phát triển không đạt kỳ vọng.

chọn
Toàn cảnh tuyến vành đai 3 đi qua xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tuyến vành đai 3 đi qua huyện Bình Chánh, TP HCM có chiều dài khoảng 15 km, đi qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân và Bình Lợi. Đoạn đi qua xã Phạm Văn Hai có chiều dài khoảng 8,1 km.