Hơn 900 công trình vi phạm xây dựng tại Khánh Hòa

Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, trong năm 2020, qua kết quả kiểm tra 4.224 công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 950 công trình sai quy định (giảm 82 công trình so với năm 2019).

Trong đó, TP Nha Trang vẫn là địa phương có nhiều công trình xây dựng vi phạm xây dựng trái phép nhiều nhất với 714 công trình xây dựng không phép và 82 công trình xây dựng sai giấy phép.

Tuy nhiên, chính quyền TP Nha Trang chỉ ban hành 636 quyết định xử lý vi phạm hành chính xử lý chủ đầu từ, còn 156 trường hợp các địa phương lập biên bản không xác định chủ đầu tư.

Tính đến nay, tại TP Nha Trang còn 519 trường hợp vi phạm trật xây dựng chưa bị tháo dỡ.

Khánh Hòa: Hơn 900 công trình xây dựng sai phạm - Ảnh 1.

Nhiều công trình vi phạm trật tự tại Khánh Hòa chưa bị cưỡng chế hoặc tháo dỡ. Trong ảnh các công trình sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang đã có quyết định cưỡng chế nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. (Ảnh: Khải An)

Đứng sau TP Nha Trang là TP Cam Ranh với 137 trường hợp vi phạm. Các địa phương khác vẫn còn xảy ra một số nơi nhưng không đáng kể.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng cũng tiến hành thanh tra 6 đơn vị và phát hiện 3 đơn vị vi phạm và đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính thu nộp ngân sách 82,5 triệu đồng.

Đơn vị này cũng cho biết có 14 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đã bị xử phạt với tổng số tiền là 518 triệu đồng.

Trước tình hình vi phạm trật tự xây dựng cao, UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây đã ban hành văn bản chỉ đạo chấn chỉnh tình hình nói trên.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường hơn nữa trong việc tổ chức, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng theo thẩm quyền và thuộc trách nhiệm quản lý tại địa phương.

UBND tỉnh này cũng lưu ý đối với các hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai với giấy phép được cấp, thi công xây dựng công trình không có giấy phép; kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với các hành vi vi phạm trật tự xây dựng; phát huy tính chủ động để tiếp tục phối hợp tốt theo Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 07/2020/QĐ-UBND ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh.

Đồng thời, giao Sở Xây dựng có trách nhiệm tham mưu kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng để làm cơ sở thực hiện công tác quản lý hoạt động xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đảm bảo hiệu quả và hiệu lực.

chọn