Khánh Hòa: Nhiều dự án được kỳ vọng làm 'đòn bẩy' cho thị trường bất động sản năm 2021

Theo Hội môi giới bất động sản (BĐS) Khánh Hòa, việc một số dự án tái khởi động vào những tháng cuối năm 2020 được kỳ vọng sẽ tạo đà tăng tốc cho thị trường BĐS tại tỉnh này trong năm 2021.

Giá các dự án khu đô thị đi ngang

Thị trường bất động sản Khánh Hòa 2020 đã trải qua một năm nhiều biến động do ảnh hưởng dịch Covid-19 và một số yếu tố khách quan nên thị trường có phần trầm lắng.

Theo thống kê sơ bộ từ các sàn môi giới bất động sản, lượng giao dịch tại các dự án đô thị bị suy giảm đáng kể. Nguyên nhân vì dư âm của việc hậu thanh – kiểm tra các dự án tại địa phương vẫn chưa dứt điểm.

Năm 2021 BĐS Khánh Hòa kỳ vọng các dự án pháp lý chuẩn chỉnh - Ảnh 1.

Nhiều dự án khu đô thị tại TP Nha Trang vẫn có giá bán ổn định trong thời gian qua. (Ảnh: Khải An).

Bên cạnh đó, khung pháp lý chồng chéo giữa các bộ luật chưa thống nhất dẫn đến chưa thể cấp chứng nhận cho condotel. Ngoài ra, các dự án nhà ở thương mại và cả nhà ở xã hội đều chậm triển khai do liên quan nhiều bất cập trong công tác định giá đất khiến cho thị trường BĐS Khánh Hòa trong năm 2020 không phát triển đúng tiềm năng.

Tổng thể thị trường BĐS năm 2020 cả về mua bán và cho thuê có giảm về giá nhưng không nhiều. Việc này xuất hiện cục bộ ở một số dự án có chủ sở hữu bán cắt lỗ giảm từ 10% - 20% còn lại giá bán vẫn bình ổn.

Cụ thể, một số dự án vẫn có mức giá ổn định như dự án Nam Vĩnh Hải có giá giao động từ 15-18 triệu đồng/m2, Mỹ Gia từ 18-25 triệu đồng/m2, Hà Quang từ 30-35 triệu đồng/m2, Mipeco từ 35-40 triệu đồng/m2, VCN Phước Hải từ 50- 55 triệu đồng/m2.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa cho rằng, điểm chung của các dự án khu đô thị này xuất phát từ nhu cầu mua để sử dụng, đã hình thành khu dân cư nên giá cả ổn định không giảm nhiều.

Ông Hoàng cũng cho biết, với phân khúc dự án căn hộ thương mại và nhà ở xã hội thị trường vẫn có giao dịch tuy không sôi nổi nhưng số lượng cũng ở mức tương đối, giá thành ở mức bình ổn.

Cụ thể, Chung cư VCN giá giao động từ 20-25 triệu đồng/m2, HUD 04 Nguyễn Thiện Thuật từ 40-45 triệu đồng/m2, Gold Coast giá từ 70-75 triệu đồng/m2. Đặc điểm chung của các dự án căn hộ này là vị trí trung tâm thành phố, nhu cầu ở rất lớn nên giá cũng bình ổn không có nhiều biến động.

Nhiều dự án mới trong năm 2021

Theo Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, thời gian qua các chủ đầu tư tập trung vào việc hoàn chỉnh thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh năm 2021.

Năm 2021 BĐS Khánh Hòa kỳ vọng các dự án pháp lý chuẩn chỉnh - Ảnh 3.

Dự án The Aston Luxury Residence Nha Trang đang khởi động lại. (Ảnh: Khải An).

Đơn cử, những tháng cuối năm 2020 các doanh nghiệp kinh doanh và phát triển BĐS tại Khánh Hòa đã khởi động lại với các dự án The Aston Luxury Residence Nha Trang, Đất nền và căn hộ VCN... đặc điểm chung của các dự án này là vị trí đẹp.

"Động thái trên khơi nguồn từ chính sách cởi mở của chính quyền địa phương và tiến độ giải ngân hiệu quả vốn đầu tư công vào các công trình trọng điểm. Theo tôi, đây là tín hiệu tốt góp phần thúc đẩy sự hồi phục của nền kinh tế địa phương nói chung và thị trường BĐS Khánh Hòa nói riêng", ông Hoàng nhận định.

Theo một số sàn giao dịch trên địa bàn TP Nha Trang, dự án The Aston của CTCP Đầu tư VHR (thuộc Tập đoàn Danh Khôi) được kỳ vọng cao về phân khúc căn hộ cao cấp cho thị trường BĐS Nha Trang vào năm 2021.

Thông tin từ Sở Xây dựng Khánh Hòa cho thấy, dự án The Aston có tổng diện tích hơn 11.000 m2, nằm trong dự án Khu dân cư cồn Tân Lập. Năm 2019, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định cho CTCP Sông Đà Nha Trang chuyển các lô đất có ký hiệu HH1, HH2, HH3 thuộc dự án Khu dân cư cồn Tân Lập cho CTCP Đầu tư VHR.

Sau khi được chuyển nhượng, Tập đoàn Danh Khôi đã khẩn trương xử lý các vấn đề liên quan để khởi công xây dựng 3 khối chung cư cao cấp tại đây.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án The Aston gồm 3 khối chung cư cao từ 24 đến 27 tầng với tổng cộng 1.341 căn hộ cao cấp. Giai đoạn 1, dự án sẽ mở bán khối HH3 đầu tiên với kết cấu tầng 1 shophouse, tầng 2 thương mại cho thuê, tầng 3 tiện ích dịch vụ, từ tầng 4 đến 26 là căn hộ với diện tích từ 34 m2 đến 98 m2 mỗi căn, tầng 27 là sky villa rộng 300 m2.

Năm 2021 BĐS Khánh Hòa kỳ vọng các dự án pháp lý chuẩn chỉnh - Ảnh 4.

Dự án Chung cư cao cấp CT3 tại Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, TP Nha Trang đang được triển khai. (Ảnh: Khải An).

Đến nay, dự án đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng khối chung cư, quyết định chuyển dự án thành phần, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, giấy chứng nhận dự án đầu tư thành phần, phê duyệt đánh giá tác động môi trường… Chủ đầu tư đưa ra giá dự kiến từ 70 triệu đồng/m2.

Mới đây, CTCP Đầu tư VCN đã khởi công dự án Chung cư cao cấp CT3 tại Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, TP Nha Trang.

Dự án được xây dựng trên tổng diện tích hơn 10.222 m2, cao 17 tầng, dự kiến cung cấp gần 500 căn hộ ra thị trường. Chủ đầu tư đang khảo sát thị trường để đưa ra giá hợp lý. Theo các sàng môi giới nhiều khả năng giá bán căn hộ tại dự án này hơn 20 triệu đồng/m2.

Hiện dịch Covid-19 vẫn gây tác động mạnh đến kinh tế nói chung nhưng theo ông Hoàng, dù thị trường còn nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp đã có nhiều thay đổi điều chỉnh để thích nghi với môi trường kinh doanh trong tình hình mới.

"Các chủ đầu tư đã có sự thay đổi điều chỉnh chiến lược huy động vốn (chia nhỏ nhiều đợt, ưu đãi thanh toán...), đẩy mạnh tiến độ thi công và đặt tính pháp lý chuẩn chỉnh lên hàng đầu. Việc này sẽ góp phần làm thị trường bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa sôi động hơn vào năm 2021", ông Hoàng cho hay.

chọn