Đề nghị chấm dứt dự án cạo trọc núi uy hiếp người dân mùa mưa bão tại Khánh Hòa

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã kiến nghị chấm dứt hiệu lực các chủ trương của UBND tỉnh Khánh Hòa đối với Công ty TNHH Đông Dương Khánh Hòa chủ đầu tư dự án Chỉnh trang khu vực núi Hòn Xện.

Dự án dang dở

Như chúng tôi đã phản ánh, dự án Chỉnh trang khu vực núi Hòn Xện thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang được chủ đầu tư triển khai dang dở và không có biện pháp bảo vệ an toàn trong nhiều năm khiến người dân sống dưới chân núi lo lắng, bất an mỗi khi mưa lớn, đặc biệt là vào mùa mưa, bão.

Khánh Hòa: Đề nghị chấm dứt dự án cạo trọc núi uy hiếp người dân mùa mưa bão - Ảnh 1.

Hòn Xện bị cạo trọc để làm dự án nhưng nhiều năm qua chủ đầu tư không triển khai xây dựng. (Ảnh: Khải An).

Liên quan đến dự án trên, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã kiến nghị chấm dứt hiệu lực các chủ trương của UBND tỉnh đối với Công ty TNHH Đông Dương Khánh Hòa có liên quan đến dự án Chỉnh trang khu vực núi Hòn Xện.

Theo hồ sơ, năm 2010, UBND tỉnh này đã có văn bản đồng ý về chủ trương cho phép Công ty TNHH Đông Dương Khánh Hòa (Công ty Đông Dương) được đầu tư chỉnh trang khu vực núi Hòn Xện với tổng diện tích khoảng 4,7 ha.

Tháng 4/2014, UBND tỉnh thống nhất phương án Qui hoạch kiến trúc cảnh quan dự án do Công ty Đông Dương lập. Mục tiêu dự án nhằm bố trí đất tái định cư, chỉnh trang và xây dựng công viên cây xanh cho khu dân cư Đường Đệ và đất thực hiện dự án Khu biệt thự Hòn Xện.

Theo Qui hoạch kiến trúc cảnh quan dự án có các dãy nhà liên kế bố trí dọc các trục đường chính, công trình biệt thự, đường giao thông, công viên cây xanh, hồ nước…

Khánh Hòa: Đề nghị chấm dứt dự án cạo trọc núi uy hiếp người dân mùa mưa bão - Ảnh 2.

Chủ đầu tư đã san nền tận thu khối lượng đất đá dư thừa nhưng không triển khai dự án trong nhiều năm. (Ảnh: Khải An)

Tuy nhiên, đến nay, Công ty Đông Dương mới đền bù giải phóng mặt bằng được gần 16.000 m2, vẫn còn hơn 6.500 m2 chưa xong công tác đền bù. Tại phần diện tích đã đền bù, chủ đầu tư đã thực hiện san nền và tận thu khối lượng đất dư thừa và để nguyên hiện trạng núi bị cạo trọc nhiều năm nay.

Theo người dân sống tại khu vực này, núi Hòn Xện trước đây được phủ một màu xanh, nhưng từ khi dự án Chỉnh trang khu vực núi Hòn Xện được triển khai, chủ đầu tư đã "cạo trọc núi", san gạt rồi để đó khiến núi Hòn Xện trông nham nhở, dễ gây sạt lở mỗi khi mùa mưa bão đến, đất đá thường xuyên lăn xuống gây tâm bất an cho họ. 

Chủ đầu tư không hợp tác

Lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa cho biết, địa phương đã triển khai rà soát các điểm sạt lở trên núi thuộc địa bàn của phường. Trong đó, có các điểm sạt lở tại núi Hòn Xện và đã báo cáo UBND TP Nha Trang.

Do dự án chậm tiến độ kéo dài, trong khi đã cạo trọc phần đỉnh núi Hòn Xện nên từ năm 2018, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các sở, ngành rà soát, đề xuất xử lí các nội dung có liên quan đến dự án Chỉnh trang khu vực núi Hòn Xện.

Khánh Hòa: Đề nghị chấm dứt dự án cạo trọc núi uy hiếp người dân mùa mưa bão - Ảnh 3.

Nhà dân thấp thỏm sống dưới đỉnh núi bị cạo trọc. (Ảnh: Khải An)

Tiếp đó, đầu năm 2020, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Tư pháp và UBND TP Nha Trang rà soát quá trình thực hiện dự án, thống nhất tham mưu xử theo hướng thu hẹp quy mô diện tích dự án (nghiên cứu đề xuất thực hiện đầu tư xây dựng trên diện tích đã giải phóng mặt bằng).

UBND tỉnh lưu ý kiểm tra phần đất công trong phạm vi ranh giới dự án và đề xuất hướng giải quyết theo đúng qui định pháp luật; đồng thời, đánh giá năng lực tài chính thực hiện dự án đối với Công ty TNHH Đông Dương Khánh Hòa; xây dựng phương án phòng, chống sạt lở đối với khu vực chân núi Hòn Xện, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ.

Theo đó, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Công ty TNHH Đông Dương Khánh Hòa nộp báo cáo tài chính 2 năm gần nhất kèm Thông báo việc nhận nộp hồ sơ kê khai thuế điện tử của Tổng cục Thuế đối với báo cáo tài chính.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu công ty cung cấp hồ sơ xác định diện tích đã hoàn thành và chưa hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và phần diện tích đất công…

Khánh Hòa: Đề nghị chấm dứt dự án cạo trọc núi uy hiếp người dân mùa mưa bão - Ảnh 4.

Sở Xây dựng Khánh Hòa đề nghị chấm dứt dự án. (Ảnh: Khải An)

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty TNHH Đông Dương Khánh Hòa hoàn thành các nội dung yêu cầu trước ngày 15/5/2020. Quá thời hạn trên công ty không thực hiện thì giao Sở Xây dựng báo cáo, kiến nghị xử vi phạm theo đúng qui định pháp luật.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, trong quá trình rà soát dự án, UBND tỉnh và các sở, ngành đã nhiều lần đôn đốc thực hiện nhưng đến nay, Công ty Đông Dương vẫn không hợp tác.

Vì vậy, Sở Xây dựng đã kiến nghị chấm dứt hiệu lực các chủ trương của UBND tỉnh đối với Công ty TNHH Đông Dương Khánh Hòa có liên quan đến dự án Chỉnh trang khu vực núi Hòn Xện.

chọn