Nhiều dự án BĐS công nghiệp Khánh Hòa vẫn nằm trên giấy dù có không ít nhà đầu tư quan tâm

Nhiều khu công nghiệp và cụm công nghiệp tại Khánh Hòa vẫn nằm trên giấy dù có không ít doanh nghiệp muốn đầu tư. Theo qui hoạch, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 4 khu công nghiệp (KCN), gồm KCN Suối Dầu, KCN Ninh Thủy, KCN Nam Cam Ranh và KCN Vạn Thắng.

Nhiều KCN và CCN vẫn nằm trên giấy

Lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Khánh Hòa cho biết, theo qui hoạch, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 4 khu công nghiệp (KCN) gồm KCN Suối Dầu, KCN Ninh Thủy, KCN Nam Cam Ranh và KCN Vạn Thắng.

BĐS công nghiệp tại Khánh Hòa vì sao chưa thu hút nhiều nhà đầu tư? - Ảnh 1.

Một góc KCN Ninh Thủy nằm trong KKT Vân Phong. (Ảnh: Khải An).

Trong đó, KCN Suối Dầu (huyện Cam Lâm) rộng 136,7 ha được qui hoạch phát triển đa ngành, đến nay tỉ lệ lấp đầy khoảng 93%. KCN Ninh Thủy (huyện Ninh Hòa) nằm trong KKT Vân Phong có diện tích 207,9 ha, được qui hoạch phát triển đa ngành nhưng đến nay tỉ lệ lấp đầy chỉ hơn 30%.

Hai KCN còn lại là Nam Cam Ranh (TP Cam Ranh) qui hoạch 350 ha và KCN Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh) qui hoạch 200 ha hiện đang được kêu gọi đầu tư.

Ngoài 4 KCN, Khánh Hòa còn qui hoạch 12 cụm công nghiệp (CCN) gồm Diên Phú, Đắc Lộc, Cụm công nghiệp và chăn nuôi Khatoco, Sông Cầu, Diên Thọ, Trảng É (1, 2, 3), Tân Lập, Ninh Xuân, Dốc Đá Trắng, Cam Thịnh Đông, Sơn Bình và Cam Thành Nam với tổng diện tích khoảng 618,26 ha.

Các CCN trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có diện tích từ 18 đến hơn 75 ha. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 8 CCN có quyết định thành lập, quyết định chủ trương đầu tư.

BĐS công nghiệp tại Khánh Hòa vì sao chưa thu hút nhiều nhà đầu tư? - Ảnh 2.

CCN Sông Cầu có quyết định thành lập từ 6/2015 nhưng đến tháng 10/2020 mới khánh thành. (Ảnh: Khải An).

Trong 8 CNN nói trên, chỉ có 6 CCN (Diên Phú, Diên Phú – VCN, Đắc Lộc, CCN và Chăn nuôi Khatoco, Trảng É 1, Sông Cầu) đã được đầu tư hạ tầng kĩ thuật tương đối hoàn chỉnh và đi vào hoạt động.

Riêng CCN Trảng É 2 đang đầu tư hạ tầng kĩ thuật và CCN Diên Thọ đã được thành lập đang triển khai thủ tục đầu tư.

Về tỉ lệ lấp đầy, chỉ có CCN Đắc Lộc và Diên Phú có tỉ lệ 100%. Hai CCN Diên Phú – VCN và CNN và chăn nuôi Khatoco cỏ tỉ lệ lấp đầy từ 50 – 68%. Các CNN còn lại đang trong quá trình triển khai hoặc đang kêu gọi đầu tư.

"Phá băng" thu hút đầu tư

Theo Sở Công Thương, việc thu hút đầu tư tại các KCN và CCN trên địa bàn có một số khó khăn nhất định. Một phần nguyên nhân là khâu giải phóng mặt bằng chậm, hạ tầng chưa đồng bộ và vướng qui hoạch, thủ tục đầu tư. Cũng như việc lựa chọn nhà đầu tư là các dự án không gây ôn nhiễm môi trường.

BĐS công nghiệp tại Khánh Hòa vì sao chưa thu hút nhiều nhà đầu tư? - Ảnh 3.

CTCP Phát triển KCN Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên xin làm chủ đầu tư dự án KCN Dốc Đá Trắng có qui mô khoảng 300 ha. Trong ảnh, một phần xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh sẽ triển khai xây dựng KCN Dốc Đá Trắng. (Ảnh: Khải An).

Cụ thể như dự án CNN Diên Thọ do Công ty TNHH B.J Korea làm chủ đầu tư, có diện tích 22,2 ha (huyện Diên Khánh). Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương đầu tư từ năm 2019, song đến nay, dự án đang gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Nếu không được tháo gỡ kịp thời, dự án khó hoàn thành tiến độ.

Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, Công ty TNHH B.J Korea đã cùng với UBND huyện Diên Khánh tiến hành khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để chuẩn bị thực hiện dự án.

Tháng 9/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho CTCP Đầu tư KCN VinHomes tiếp cận, nghiên cứu, đề xuất dự án đầu tư hạ tầng KCN Nam Cam Ranh.

Dự án KCN Nam Cam Ranh thuộc xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh – Khánh Hòa (khoảng 352 ha) với mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng kĩ thuật hiện đại, đáp ứng nhu cầu tiếp nhận các ngành công nghiệp cơ khí, phụ trợ, chế tạo, lắp ráp, công nghiệp nhẹ… ít gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó, có 444 thửa đất với 67 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án với tổng diện tích đất dự kiến thu hồi 222.000m2. Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã thực hiện chuyển kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được hai đợt nhưng vẫn còn nhiều hộ chưa giao đất.

Nguyên nhân chính là do chưa có giá đất cụ thể cho các trường hợp này. Điều này dẫn đến việc chậm tiến độ, giải phóng mặt bằng dự án.

Để giải quyết khó khăn trên, mới đây, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra nội dung kiến nghị của Công ty TNHH B.J Korea theo đúng qui định của pháp luật. Sau khi có phương án, báo cáo UBND tỉnh để có hướng giải quyết.

BĐS công nghiệp tại Khánh Hòa vì sao chưa thu hút nhiều nhà đầu tư? - Ảnh 5.

Khánh Hòa đang xin điều chỉnh qui hoạch để khơi thông bất động sản công nghiệp. (Ảnh: Khải An).

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước cũng xin đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh này. Cụ thể, Công ty Phát triển điện lực J-Power (Nhật Bản) xin đầu tư và phát triển dự án Nhà máy Điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Vân Phong.

Dự án rộng 40 ha có tổng mức đầu tư khoảng 3,2 tỉ USD thuộc KCN Ninh Thủy nằm trong Khu kinh tế (KKT) Vân Phong - Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, CTCP Phát triển KCN Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên cũng đã có văn bản xin làm chủ đầu tư dự án KCN Dốc Đá Trắng có qui mô khoảng 300 ha, tổng vốn hơn 1.800 tỉ đồng thuộc Khu Kinh tế Vân Phong - Khánh Hòa.

Liên quan đến việc thu hút đầu tư, Ban Quản lí KKT Vân Phong cho biết đã kiến nghị UBND tỉnh có ý kiến đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ đồng ý phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư cho các dự án theo qui định của Luật Đầu tư.

Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh qui hoạch sử dụng đất tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020 cho phù hợp với mục đích của dự án.

Tháng 11/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định thành lập Hội đồng đánh giá lựa chọn chủ đầu tư hạ tầng kĩ thuật các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh và giao ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng sẽ tổ chức họp chấm điểm trên thang điểm 100 cho các tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư. Doanh nghiệp có số điểm từ 50 trở lên sẽ được xem xét, giao làm chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp.

Trường hợp có từ hai doanh nghiệp trở lên cùng đề nghị được làm chủ đầu tư thì giao cho doanh nghiệp có số điểm cao nhất. Nếu có hai doanh nghiệp trở lên có số điểm cao nhất bằng nhau thì Hội đồng báo cáo UBND tỉnh quyết định.

chọn
Bắc Giang sắp có dự án NOXH hơn 3.000 tỷ trên Vành đai 4, chủ đầu tư được hậu thuẫn bởi một doanh nghiệp nhà nước
Dự kiến từ tháng 6/2024, Khu nhà ở xã hội số 1 tại Khu đô thị và NOXH Vân Trung hơn 3.000 tỷ đồng sẽ bắt đầu được triển khai xây dựng. Chủ đầu tư dự án này là HMS - một doanh nghiệp có liên quan đến nhóm Hancorp.