Bát nháo phân lô bán nền tại Khánh Hoà

Đã có lúc nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giá đất "dựng đứng" khi khách du lịch tăng nhanh và làn sóng "đặc khu" bùng nổ… Tuy thời sốt đất ở địa phương đã qua nhưng tình trạng phân lô bán nền không lập dự án vẫn vô cùng bát nháo.

Khánh Hòa hết thời sốt đất

Theo Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa (KAREB), gần hai năm qua, giá bất động sản (BĐS) có dấu hiệu giảm nhẹ hoặc đi ngang tại một số khu vực. Nguyên nhân chính xuất phát từ các cuộc thanh kiểm tra và dịch COVID-19.

Qua thời sốt đất Khánh Hòa vẫn bát nháo phân lô bán nền  - Ảnh 1.

Khu vực mặt tiền biển thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh từng tăng đột biến trước quy hoạch đặc khu. (Ảnh: Khải An).

Giai đoạn 2017 đến những tháng đầu năm 2019, đã có lúc giá BĐS tại một số khu vực TP Nha Trang, huyện Cam Lâm tăng chóng mặt khi lượng khách du lịch đổ về Khánh Hòa ngày một tăng.

Để đáp ứng nhu cầu dòng khách lớn, các khách sạn, spa, khu du lịch, hàng quán nhanh chóng hình thành. Kéo theo đó là nhu cầu nhà ở từ nguồn nhân lực lớn đến từ các địa phương khác về Khánh Hòa lập nghiệp và hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch… khiến giá BĐS thuê, mua tăng cao.

Đặc biệt, khu vực Bắc Vân Phong từng có thời điểm giá đất tăng gấp 5-10 khi thông tin khu vực này được quy hoạch làm đặc khu kinh tế.

Đơn cử, những khu đất đẹp ở đường biển thị trấn Vạn Giã, huyện Van Ninh trước năm 2016 khoảng 12 - 18 triệu đồng/m2. Sau khi có thông tin lên đặc khu Bắc Vân Phong đến khoảng đầu năm 2017, giá bắt đầu tăng lên vài chục triệu đồng m2 và đạt đỉnh với hơn 80 triệu đồng/m2.

Các khu đất rừng, đất nông nghiệp... trước đây chỉ vài trăm triệu đồng cho lô 1.000 m2 cũng nhanh chóng tăng từ một đến vài tỷ đồng, tùy vị trí gần biển hoặc mặt tiền hướng biển.

Qua thời sốt đất Khánh Hòa vẫn bát nháo phân lô bán nền  - Ảnh 2.

Tình trạng san ủi đất nuôi trồng thủy sản phân lô bán nền không lập dự án tại Khánh Hòa xuất hiện khi BĐS dự án "đóng băng". (Ảnh: Khải An).

Bình, một chủ sàn giao dịch bất động sản tại huyện Vạn Ninh - Bắc Vân Phong cho biết, có thời điểm các khách sạn lớn bé tại Vạn Ninh đều kín phòng vì người dân từ các địa phương khác đến "săn" đất.

"Giai đoạn sốt đất, một cò đất tay ngang trung bình một tháng có thể kiếm hơn trăm triệu đồng, cò chuyên thì kiếm vài trăm chỉ trong 1-2 tuần. Nhưng giờ thì giá đất giảm nhiều vì đặc khu đã hủy và đang chờ quy hoạch mới", anh Bình cho biết.

Vẫn còn tình trạng vẽ dự án

Dù "sóng" BĐS tại Khánh Hòa không còn mạnh như giai đoạn trước và dòng BĐS dự án chững lại trong thời gian dài nhưng đất nền nhiều khu vực tại Khánh Hòa vẫn có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt ở những khu vực có hạ tầng tốt và được quy hoạch lên thành phố hoặc các khu được định hướng phát triển trong giai đoạn tới.

Kéo theo đó là tình trạng các sàn môi giới tự vẽ dự án và quảng cáo "một tấc đến trời" để bán đất nền.

Theo ghi nhận của người viết, thời gian gần đây một số sàn giao dịch như Cường Thịnh Land chào bán dự án Cam Lâm Central Park; Hưng Vượng Land chào bán Suối Tân Diamond, Cam Lâm Future City tại khu vực huyện Câm Lâm. Thực chất các "dự án" nói trên là những lô đất được phân thành vài chục nền riêng lẻ.

Hay một số sàn giao dịch BĐS khác tại Khánh Hòa đã mượn hình ảnh hạ tầng, quy hoạch khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (KDL Bãi Dài), sân Bay quốc tế Cam Ranh để rao bán đất nền gây nhầm lẫn cho những nhà đầu tư không nắm rõ địa lý khu đất.

Qua thời sốt đất Khánh Hòa vẫn bát nháo phân lô bán nền  - Ảnh 4.

Cường Thịnh Land chào bán dự án Cam Lâm Central Park nhưng thực chất là 29 lô đất nền tại khu vực huyện Cam Lâm. (Ảnh: Cường Thịnh Land).

Trao đổi với người viết, ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký KARED cho biết, thị trường vẫn luôn tồn tại nhóm đối tượng có nhu cầu nhà ở thật rất lớn, nhất là lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà đang trong giai đoạn rất tốt .

Tại Khánh Hòa, nguồn cung dự án BĐS đang bị hạn chế nên trong ngắn hạn thị trường đất nền ven đô vẫn là kênh hiệu quả nhất là những khu vực phù hợp quy hoạch, có hạ tầng tốt.

Cụ thể, huyện Cam Lâm được định hướng đô thị du lịch, những khu vực tiếp giáp với KDL Bãi Dài và gần sân bay quốc tế Cam Ranh có giá tăng nhẹ 5-10% trong thời gian qua.

Một số khu vực tại huyện Diên Khánh, như xã Diên Toàn và xã Diên An sau khi có thông tin quy hoạch sáp nhập vào TP Nha Trang trong giai đoạn tới nên giá đất cũng tăng nhẹ.

"Giai đoạn này do nguồn cung dự án bị suy giảm, nhu cầu thị trường đất nền tăng cao nên nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng kinh doanh loại hình này. Tuy nhiên, khi phát triển rầm rộ lại nảy sinh một số bất cập như không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật liên quan sẽ dẫn đến một số sai phạm.

Phổ biến là tình trạng tự vẽ dự án và đặt tên dự án, thậm chí quảng cáo không đúng như thực tế, việc này sẽ rất dễ xảy ra tình trạng tranh chấp dân sự trong thương mại", ông Hoàng nhận định.

Qua thời sốt đất Khánh Hòa vẫn bát nháo phân lô bán nền  - Ảnh 5.

Tình trạng mượn hình ảnh dự án đã hình thành để rao bán đất nền bát nháo tại Khánh Hòa. (Ảnh: Chụp màn hình).

Cũng theo ông Tổng thư ký KAREB, đối với những việc này trước đây lãnh đạo Sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa và KAREB đã có tổ chức buổi tuyên truyền, khuyến cáo đến các đơn vị kinh doanh BĐS trên địa bàn Khánh Hoà.

"Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp xin ý kiến của các cấp chính quyền địa phương sở tại về công tác tăng cường quản lý giám sát liên quan việc chuyển mục đích, tách thửa, hạ tầng, xây dựng... nhằm góp phần minh bạch thông tin thị trường và bảo vệ quyền lợi cho khách hàng", ông Hoàng thông tin.

Liên quan đến tình trạng phân lô bán nền trái phép, hồi cuối năm 2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiểm tra và xử lý kịp thời tình trạng tự san nền, làm đường, xây dựng công trình hạ tầng trái phép trên địa bàn quản lý, kiên quyết yêu cầu tổ chức, cá nhân sử dụng đất khắc phục nguyên trạng khu đất.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng đã mời hơn 80 sàn giao dịch và cơ sở kinh doanh môi giới bất động sản hoạt động trên địa bàn đến tuyên truyền, yêu cầu không tự tiện môi giới chuyển nhượng đất nền do tổ chức, cá nhân tự gom đất mà không lập dự án đầu tư; đồng thời xử lý vi phạm về xây dựng trái phép (hạ tầng) trên khu đất tự phân lô chuyển nhượng đất nền không lập dự án đầu tư theo thẩm quyền.

chọn
Bộ Tài chính đang rà soát quy định về trái phiếu doanh nghiệp, kể cả Nghị định 65
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất rõ phải rà soát ngay, kể cả Nghị định 65 vừa mới ban hành, để nếu có vấn đề gì, tình hình biến đổi như thế nào và cần bổ sung hoặc thay đổi thì chúng ta phải thực hiện ngay để thị trường quay trở lại.