Khu du lịch suối nước nóng Trường Xuân hơn 48 ha tại Khánh Hòa chính thức bị thu hồi

Dự án Khu du lịch suối nước nóng Trường Xuân vừa bị chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư sau một thời gian dài chậm tiến độ.

Khu du lịch chậm tiến độ hơn thập kỷ

Dự án Khu du lịch suối khoáng nóng Trường Xuân rộng hơn 48 ha thuộc xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa - Khánh Hòa, do Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất - Chế biến thực phẩm Thành Công (gọi tắt là Thành Công) có trụ sở ở TP HCM làm chủ đầu tư.

Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2009, nhưng đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục liên quan đến đất đai, khoáng sản, giấy phép xây dựng,… Trong khi đó, dự án vẫn mở cửa bán vé thu tiền người dân đến tham quan suối nước nóng.

Khánh Hòa: Dự án Khu du lịch suối nước nóng Trường Xuân hơn 48 ha chính thức 'vô chủ' - Ảnh 1.

Dự án Khu du lịch suối khoáng nóng Trường Xuân bị thu hồi do chậm tiến độ kéo dài. (Ảnh: Khải An).

Việc nhà đầu tư chậm triển khai dự án khiến nhiều đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) và dư luận bức xúc. Vụ việc đã nhiều lần được đưa ra bàn luận tại các kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đều khẳng định "đủ cơ sở pháp lý để thu hồi dự án này" và nên thu hồi dự án.

Tuy nhiên, trước phản ứng của dư luận và chính quyền, Thành Công đã có văn bản gửi UBND tỉnh cho rằng, công ty đã bám sát, chạy đua với thời gian để triển khai các thủ tục đầu tư dự án.

Nhưng do giấy chứng nhận đầu tư chưa được gia hạn để các cơ quan liên quan xem xét thông qua, làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Thành Công cũng khẳng định có đủ năng lực tài chính, chuyên môn và quyết tâm để thực hiện dự án nên đề nghị UBND tỉnh và các sở, ban, ngành cho phép công ty được tiếp tục thực hiện dự án Khu du lịch Suối khoáng nóng Trường Xuân.

Đồng thời, doanh nghiệp cam kết đến tháng 6/2021 sẽ hoàn thành thủ tục cấp giấy phép xây dựng và ký quỹ 3% tổng mức đầu tư.

Sau thu hồi sẽ được đấu thầu

Liên quan đến các vấn đề trên, ngày 17/3/2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ông Nguyễn Tấn Tuân sau khi cùng chủ đầu tư và các lãnh đạo các sở ngành họp về dự án Khu du lịch Suối khoáng nóng Trường Xuân.

Khánh Hòa: Dự án Khu du lịch suối nước nóng Trường Xuân hơn 48 ha chính thức 'vô chủ' - Ảnh 2.

Sau khi chấm dứt dự án, các dự án mới phải thực hiện theo Nghị định số 25/2020/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư. (Ảnh: Khải An).

Kết luận nêu rõ, hiện nay dự án Khu du lịch suối nước nóng Trường Xuân đã hết tiến độ, chưa hoàn thành các thủ tục liên quan đến đất đai, rừng, khoáng sản, cấp phép xây dựng nên UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo 414 ngày 8/9/2020 chấm dứt hoạt động, cũng như thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của dự án.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, ngày 30/10/2020, Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) có văn bản đồng ý về chủ trương cho Thành Công thực hiện tổng hợp số liệu, quan trắc, đánh giá lại trữ lượng, chất lượng nguồn nước khoáng Trường Xuân đảm bảo phù hợp với các quy định hiện hành về phân cấp trữ lượng, tài nguyên nước khoáng, nước nóng thiên nhiên.

Theo đó, trường hợp Thành Công được Bộ TNMT cấp phép khai thác khoáng sản nước nóng tại suối nước nóng Trường Xuân muốn tiếp tục đầu tư Khu du lịch thì thực hiện thủ tục đầu tư dự án theo các quy định hiện hành.

Đồng thời, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở KH&ĐT, Sở TNMT theo chức năng, nhiệm vụ được phân công có trách nhiệm thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư (dự án khu du lịch, dự án khai thác nước khoáng nóng), quản lý tài nguyên khoáng sản theo quy định hiện hành.

Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa có trách nhiệm triển khai lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hiện hành nhằm tránh lãng phí tài nguyên khoáng sản.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, đối với các dự án mới phải thực hiện theo Nghị định số 25/2020/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

chọn
Cận cảnh cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình - Nam Định hoàn thành 80%
Cầu sông Hồng có tổng chiều dài 1,4 km với tổng vốn đầu tư của công trình gần 1.000 tỷ đồng, nối hai huyện Tiền Hải (Thái Bình) và Giao Thủy (Nam Định).