Sẽ giao 96,01 ha đất sân bay Nha Trang cũ cho Khánh Hòa đấu giá

Bộ Quốc phòng đã thống nhất chuyển 96,01 ha đất sân bay Nha Trang cũ cho tỉnh Khánh Hoà tiến hành đấu giá đất trong thời gian tới.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo UBND tỉnh này vừa làm việc với đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu về việc bán đấu giá đất sân bay Nha Trang cũ.

Sau khi trao đổi, thảo luận, Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất về phương án bán đấu giá đất sân bay Nha Trang cũ. 

Trong đó, thống nhất một số nội dung: diện tích đất để bán đấu giá là 96,01 ha do UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì thực hiện; 21,6 ha sẽ được chuyển giao cho địa phương quản lý để phát triển kinh tế - xã hội; 2,4 ha còn lại do Bộ Quốc phòng quản lý để đầu tư xây dựng khu nhà ở gia đình quân nhân.

Sẽ giao 96,01 ha đất sân bay Nha Trang cũ cho Khánh Hòa đấu giá - Ảnh 1.

Khánh Hoà sắp được đấu giá 96,01 ha đất sân bay Nha Trang cũ. (Ảnh: openstock.vn).

Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh sẽ sớm có văn bản báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương liên quan chấp thuận phương án trên để hai bên triển khai thực hiện.

Thực tế trong quá trình triển khai đấu giá đất tại đây đã nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa mong muốn Trung ương sớm giải quyết những vướng mắc tồn tại để tỉnh tiến hành khớp nối các tuyến giao thông với dự án Khu trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tham gia đấu giá.

Vào tháng 7/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định thành lập Tổ giúp việc cho lãnh đạo UBND tỉnh thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực sân bay Nha Trang. Tổ giúp việc có nhiệm vụ theo dõi, cập nhật và tổng hợp các nội dung ý kiến chỉ đạo có liên quan và hoàn thiện kế hoạch đấu giá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; cập nhật kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh.

Sân bay Nha Trang cũ trước đây là đất quốc phòng, sau đó, hoạt động huấn luyện bay được chuyển về sân bay Cam Ranh. Ngoài một phần đất được giữ lại làm khu hiệu bộ Trường Sỹ quan Không quân, diện tích còn lại được bàn giao tỉnh Khánh Hòa phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa đã công bố quy hoạch 1/2000 quy hoạch phân khu 1/2.000 Khu Trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang với tổng diện tích 238,15 ha. Trong đó, đất quy hoạch khu trung tâm này khoảng 186,19 ha; đất Trường Sĩ quan Không quân khoảng 51,96 ha.

Năm 2014, TP. Nha Trang đã tổ chức công bố quy hoạch chi tiết 1/500 phân khu I thuộc Khu Trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang với diện tích 61,1 ha.

Đến năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 một phần phân khu 2, phân khu 3 với diện tích 65,63 ha.

Giữa năm 2017, tỉnh Khánh Hòa đã giao cho CTCP Tập đoàn Phúc Sơn hơn 62 ha đất để thực hiện các dự án BT về giao thông trên địa bàn TP Nha Trang. Diện tích còn lại hiện vẫn đang bỏ trống chưa có nhà đầu tư. Đối với dự số diện tích giao cho Tập đoàn Phúc Sơn, các cơ quan chức năng đã thanh tra và kết luận tại dự án này, đã làm thất thoát hơn 11.000 tỷ đồng.

Năm 2019, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng cho phép sử dụng 14 ha đất trong khu vực sân bay Nha Trang cũ để làm bãi đỗ xe nhằm giảm áp lực, ùn tắc giao thông khu vực trung tâm TP Nha Trang. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng đã có văn bản không đồng ý với đề nghị này của tỉnh.

chọn