Đô thị

TP HCM mù mịt từ sáng đến chiều, nhiều khu vực chỉ số ô nhiễm cao

Trường Nguyên 15:44 | 22/10/2019
Dù TP HCM ngày 22/10 có nắng nhưng nhiều nơi vẫn bị chìm vào màn sương mờ đục, tầm nhìn kém. Một số khu vực trong trung tâm TP có chỉ số ô nhiễm không khí từ 150 - 200.
troimumit1

Ngày 22/10, số liệu từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho thấy thời tiết TP HCM có nắng, nhiệt độ 33 độ C. Tuy nhiên từ sáng đến chiều, nhiều nơi từ ngoại ô đến trung tâm TP có hiện tượng sương mù bao phủ. Nhìn từ cầu Bình Lợi sang cầu Bình Triệu có thể nhận thấy màn sương che mờ các tòa nhà phía bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh).

troimumit2

Trong ngày, theo ứng dụng Air Visual, một số khu vực có chỉ số ô nhiễm khá cao từ 150 - 200. Càng vào trung tâm thì hiện tượng sương mù càng hạn chế tầm nhìn.

troimumit3

Đặc biệt, khu vực Thảo Điền (quận 2) vào thời điểm sáng 22/10 đạt mức ô nhiễm không khí đến 200, luôn cao hơn chỉ số chung của TP HCM. Đến 15h cùng ngày, chỉ số này còn ở mức 111. Thảo Điền được xem là khu phố nhà giàu, nằm cạnh sông Sài Gòn, có nhiều cây xanh... nên việc nơi đây luôn có chỉ số ô nhiễm cao luôn làm người dân cảm thấy khó hiểu.

troimumit4

Bầu trời đường Điện Biên Phủ hướng từ quận Bình Thạnh hướng vào trung tâm cũng mờ mịt suốt cả ngày. Theo nhiều người dân, thời tiết nắng 33 độ C kết hợp với màn sương này khiến mọi người cảm thấy oi bức, ngột ngạt khi ra đường.

troimumit5

Khu vực cầu vượt ngã tư Hàng Xanh hướng về cầu Sài Gòn. Tuyến đường này là một trong những nơi có mật độ lưu thông cao nhất TP HCM khi kết nối trung tâm với khu đông gồm quận 2, quận 9. Ngoài lượng phương tiện khổng lồ di chuyển mỗi ngày, đường Điện Biên Phủ cũng có mật độ xây dựng rất cao gồm các dự án nhà cao tầng và dự án giao thông.

troimumit6

Trong thời tiết bình thường, đứng từ bờ sông Sài Gòn có thể thấy rõ tòa nhà cao nhất Việt Nam là Land Mark 81 cùng khu đô thị cao cấp Vinhomes Central Park nhưng hôm nay hình ảnh này trở nên mờ ảo. Cũng theo ứng dụng Air Visual, thời điểm 15h30 thì chỉ số chất lượng không khí tại khu vực tòa nhà cao nhất Việt Nam là 106 - không tốt cho nhóm người có các vấn đề về hô hấp.

troimumit7

Nhìn từ đường Điện Biên Phủ vào trung tâm TP, các tòa nhà như Bitexco Financial Tower, Vietcombank Tower, Saigon Times Square, Saigon Trade Center... đều mờ đục.

troimumit8

Trên đại lộ Phạm Văn Đồng hướng từ Thủ Đức vào trung tâm có thời tiết nắng nóng nhưng sương mù vẫn bao phủ các tòa nhà cao tầng.

troimumit9

Còn hướng từ cầu Bình Lợi vào sân bay Tân Sơn Nhất cũng không khá hơn, tầm nhìn hạn chế rất nhiều.

troimumit11

Cách đây một tháng, TP HCM cũng bị sương mù bao phủ nhiều ngày, cơ quan chức năng kết luận đó là do nghịch nhiệt bức xạ kết hợp với độ ẩm không khí cao gây ngưng kết các chất ô nhiễm sẵn có trong không khí tạo ra hiện tượng mù quang hóa. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dân, đặc biệt là những người có vấn đề về hô hấp.

troimumit

Hướng nhìn từ kênh Bến Nghé về khu vực quận 4 và quận 8 cũng không rõ ràng.

troimumit12

Một số người tham gia giao thông cho biết, ngoài sự oi bức thì hiện tượng mù sương trong ngày hôm nay cũng khiến họ cay mắt, khó chịu khi phải lưu thông lâu ngoài đường.

troimumit13

Các chuyên gia khuyến cáo, trong tình trạng ô nhiễm không khí, người dân nên hạn chế ra đường. Nếu phải lưu thông thì trang bị mắt kính, khẩu trang lọc bụi để hạn chế ảnh hưởng.

Đô thị
chọn