Cận cảnh khu đất vàng Becamex IDC chuyển nhượng cho nhà CapitaLand

Khu đô thị nhà ở phức hợp Tân Thành Bình Dương nằm tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Dự án này vừa qua đã được tỉnh Bình Dương cho phép Becamex IDC chuyển nhượng, đơn vị nhận chuyển nhượng là Công ty TNHH Sycamore, thuộc CapitaLand.

Vị trí Khu đô thị Sycamore CapitaLand trên bản đồ Google vệ tinh.

Ranh giới các ô đất thực hiện dự án. (Ảnh chụp từ Báo cáo đánh giá tác động môi trường - ĐTM dự án).

Hồi 30/11, UBND tỉnh Bình Dương đã có quyết định về việc chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu đô thị mới (tại các lô B8, B9, B10, B12, B13, B14, B15) thuộc Khu liên hợp công nghiệp dịch vụ - đô thị Bình Dương (Khu đô thị nhà ở phức hợp Tân Thành Bình Dương, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - Becamex IDC). Dự án nhận chuyển nhượng được giới thiệu với tên thương mại là Sycamore Capitaland.

Bên nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án là Công ty TNHH Sycamore, thuộc CapitaLand. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở phục vụ người dân có nhu cầu về nhà ở. Trên ảnh, cách dự án này khoảng 900 m là trung tâm hành chính của tỉnh Bình Dương.

Quy mô và kết quả thực hiện toàn bộ dự án chuyển nhượng là 18,9 ha, gồm tổng cộng 462 căn nhà ở biệt thự thấp tầng và khoảng 3.300 căn hộ. Tổng diện tích xây dựng khoảng 592.876 m2. Giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 5.085 tỷ đồng.

Khu đất thực hiện dự án nằm ven kênh đào và công viên trung tâm, có chiều dài tiếp giáp với đường ven hồ khoảng 200 m có tầm nhìn rộng thoáng tạo góc nhìn đẹp từ các công trình trong khu đất. Các lô đất thực hiện dự án chưa có hệ thống thoát nước mưa, chưa có hệ thống thu gom và thoát nước bẩn. Trong phạm vi đất thực hiện dự án không có ao, hồ, kênh mương, nước mặt. Phía bắc của khu đất là hồ Ông Thiềng (còn có tên gọi khác là hồ Thượng), là hồ trung tâm của khu công viên trung tâm TP Thủ Dầu Một. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Khu đất cách trụ sở của Becamex IDC khoảng 300 m về phía Nam. Đối diện lô B8, B9 của dự án qua đại lộ Hùng Vương khoảng 150 m có 3 tòa chung cư cao 24 tầng thuộc dự án SORA Gardens I & II đã đi vào khai thác, sử dụng.

Mặt tiền dự án trên đường Hùng Vương hiện nay.

Trong cơ cấu sử dụng đất của dự án, diện tích đất ở chiếm hơn 7,7 ha, bao gồm nhà vườn liền kề, biệt thự đơn lập và biệt thự song lập. Bên cạnh đó, bố trí 2,3 ha để xây dựng công trình nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ; 3,4 ha đất ở xây dựng công trình tầng cao trung bình. Còn lại là đất giao thông, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật... Về các hạng mục, dự án sẽ có 461 căn nhà liền kề, biệt thự đơn lập và song lập. Nhà ở cao tầng sẽ bao gồm 3 khối nhà cao 10 tầng và 5 khối nhà cao 24 tầng, tổng số căn hộ là 3.155 căn. Quy mô dân số khi lấp đầy 100% dự án là 12.544 người.

Khu nhà ở thấp tầng được bố trí tại lô B12, B13, là khu dân cư biệt lập cao cấp, có hàng rào xanh và cổng vào riêng biệt từ hướng đường ven kênh (đường Trường Sa). Lô đất B15 sẽ bố trí 1 tầng hầm phục vụ kỹ thuật và để xe, bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng tại tầng hầm với mục đích tăng diện tích tiện ích phục vụ. Trong ảnh, bên trái tuyến đường nội khu là lô B15 và bên phải tuyến là lô B13.

Cụm công trình ở 10 tầng nằm ở ngay khu vực cửa ngõ đại lộ Hùng Vương (nút giao giữa đại lộ Hùng Vương và đường Võ Văn Kiệt). Cụm công trình có hướng nhìn toàn cảnh đại lộ Hùng Vương và công viên cửa ngõ, một mặt có hướng nhìn kênh đào công viên hồ trung tâm, mật độ cây xanh cao. Khu nhà ở cao 24 tầng có vai trò như các công trình điểm nhấn chính của dự án. Trong ảnh là nút giao giữa đường Hùng Vương với đường Võ Văn Kiệt.

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày nhận quyết định này, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải ký kết hợp đồng chuyển nhượng và hoàn thành bàn giao dự án theo quy định.

Quá trình xây dựng dự án Sycamore Capitaland sẽ được triển khai theo từng giai đoạn; trong đó, giai đoạn đầu bao gồm khoảng 1.300 căn hộ và nhà ở dự kiến diễn ra từ năm 2022 - 2024. Toàn dự án dự kiến hoàn thiện vào năm 2027. Trong ảnh là tuyến đường Trường Sa đi qua dự án.