Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương

Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.

Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư. Thông qua hệ thống hạ tầng liên kết vùng, từ Artisan Park mất 60 phút để di chuyển đến trung tâm quận 1 TP HCM, khoảng 90 phút đến sân bay quốc tế Long Thành.

 Dự án này có diện tích 56.015 m2, gồm 350 căn nhà phố liên kế tại trung tâm thành phố mới Bình Dương, cạnh Trung tâm thương mại Thế giới Bình Dương (WTC). Đây là một trong 105 dự án được phép mở bán tính đến ngày 31/7/2023, do Sở Xây dựng Bình Dương công bố.

Dự án này còn có tên khác là khu nhà ở thương mại Dãy phố Ngân hà (Uni Galaxy). Vào tháng 9/2022, HĐQT của CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (Becamex TDC) đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở thương mại dãy phố Ngân Hà (Uni Galaxy) cho Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương (thuộc Tập đoàn Gamuda Berhad, Malaysia). 

Tổng giá trị chuyển nhượng dự án là gần 1.285 tỷ đồng, trong đó, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 1.250 tỷ đồng và giá chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật (chưa bao gồm thuế GTGT) là gần 35 tỷ đồng. Tổng doanh thu dự kiến thu về từ dự án này khoảng 1.250 tỷ đồng.

Về thời gian và phương thức thanh toán, đối với khoản chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Gamuda Land Bình Dương thanh toán theo 2 đợt, đợt 1 đã trả 600 tỷ đồng (tương đương 48% giá chuyển nhượng) và sẽ trả tiếp đợt 2 với số tiền 650 tỷ đồng (tương đương 52%), trên cơ sở thỏa mãn các điều kiện thanh toán đợt 2.  

Khoản thanh toán giá hạ tầng cũng được Gamuda Land Bình Dương chia làm hai đợt với tỷ lệ tương tự, đợt 1 là 48%, tương đương với 16,6 tỷ đồng và đợt 2 với 52%, tương đương với 18 tỷ đồng. 

Dự án này có ba mặt tiền gồm đường Phó Cơ Điều, đường Lê Hoàn và đường Trịnh Hoài Đức. Trong ảnh là mặt tiền của dự án giáp đường Phó Cơ Điều và đường Lê Hoàn hiện nay.

 Mặt tiền dự án giáp đường Phó Cơ Điều hiện nay.

Gamuda Land bắt đầu đặt chân vào thị trường Việt Nam từ năm 2007, được biết đến là chủ đầu tư của hai khu đô thị lớn là Gamuda City (274 ha) tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và Celadon City (82 ha) tại quận Tân Phú, TP HCM.  

Theo báo cáo tổng hợp năm 2022 của Gamuda, tính đến hết năm 2022, doanh nghiệp này đang sở hữu 4 dự án bất động sản tại Việt Nam, bao gồm Gamuda City; Celadon City; Elysian và Artisan Park.