Cần phân bổ thêm quỹ đất xây dựng cơ sở hậu cần trong khu công nghiệp

Trong báo cáo mới đây về triển vọng bất động sản công nghiệp tại Việt Nam, chuyên gia Colliers nhận định xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng từ các nước lân cận đã làm cho nhu cầu phát triển cơ sở hậu cần tại Việt Nam tăng nhanh. Tuy nhiên, phần lớn quỹ đất công nghiệp hiện nay đang được dùng cho mục đích sản xuất thay vì phân bổ thêm để xây dựng các cơ sở hậu cần hay công trình phụ trợ.

Phát triển diện tích logistics trong khu công nghiệp

Việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, kết nối giao thông giữa các vùng và khu vực cảng biển trong thời gian qua đã giúp Việt Nam cải thiện thứ hạng cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực, thu hút thêm vốn đầu tư trực tiếp (FDI) cho nền kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp. Việt Nam dần trở nên một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn với các tập đoàn lớn của nước ngoài.

Trong đó, thị trường logistics tại Việt Nam vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng từ các nước lân cận sang Việt Nam đã làm cho nhu cầu phát triển cơ sở hậu cần tăng nhanh.

Tuy nhiên, thực tế, phần lớn quỹ đất công nghiệp được dùng cho mục đích sản xuất thay vì phân bổ thêm để xây dựng các cơ sở hậu cần hay công trình phụ trợ.  

Để thúc đẩy sự phát triển của thị trường, Colliers gợi ý, quy hoạch khu công nghiệp cần chi tiết hơn, phân bổ diện tích cho chức năng về hậu cần, thương mại… Bên cạnh đó là việc cải thiện quy trình thực hiện các thủ tục thúc đẩy đầu tư, giảm bớt thủ tục hành chính, giúp các nhà đầu tư khu công nghiệp phát triển dự án mới dễ dàng hơn…

Nhân rộng mô hình khu công nghiệp sinh thái

Việc đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường và an sinh xã hội đã trở thành hướng phát triển tất yếu trên thế giới. Việt Nam đang định hướng chuyển đổi các khu công nghiệp thông thường sang hoạt động theo mô hình khu công nghiệp sinh thái.

Hiện Chính phủ Thụy Sĩ đang hỗ trợ chuyển đổi thí điểm ba khu công nghiệp tại TP HCM, Đồng Nai và Hải Phòng sang mô hình khu công nghiệp sinh thái theo chuẩn quốc tế trong giai đoạn 2020 - 2023.

Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành nghị định 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022, quy định cụ thể về mô hình khu công nghiệp sinh thái. Đây là tiền đề để nhân rộng mô hình này trên cả nước.

Chính phủ đưa ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ có từ 40 - 50% địa phương có kế hoạch chuyển đổi các khu công nghiệp hiện hữu sang khu công nghiệp sinh thái, 8 - 10% địa phương có định hướng xây dựng khu công nghiệp sinh thái mới từ bước lập quy hoạch xây dựng và định hướng ngành, nghề thu hút đầu tư. Hiện thực hóa mục tiêu đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

chọn
Kinh Bắc nói gì về khoản giảm trừ doanh thu gần 450 tỷ đồng trong quý IV/2022?
VCSC dẫn lời từ Kinh Bắc cho biết, công ty ghi nhận khoản giảm trừ doanh thu hơn 447 tỷ đồng từ việc hoàn trả lại đất đã bán tại Khu đô thị Tràng Duệ, góp phần dẫn đến khoản lỗ sau thuế gần 540 tỷ đồng trong quý IV/2022.