Doanh nghiệp nước ngoài rất cần các trung tâm logistics, trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Sáng 17/9, tại điểm cầu Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với chủ đề "Vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển”. Tại hội nghị, nhiều đóng góp, kiến nghị đã được đại diện các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nêu ra, xoay quanh vấn đề quy hoạch, cơ sở hạ tầng, kho bãi và logistics.

 Thủ tướng và các nhà đầu tư nước ngoài tại Hội nghị. (Ảnh: Báo Chính phủ).

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam (SBG) cho rằng, cần có những chính sách và quy định cụ thể cho các ngành như kinh doanh kho bãi, logistics, các dịch vụ liên quan đến thương mại điện tử có thể được thực hiện trong các khu công nghiệp.

Theo đó, do sự phát triển của các lĩnh vực logistics, thương mại điện tử và sự chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam, các khoản đầu tư vào kho bãi và trung tâm thực hiện để hỗ trợ các lĩnh vực này cũng đang tăng lên. 

Một trong những thách thức mà các nhà đầu tư đang phải đối mặt là tìm ra địa điểm phù hợp để thực hiện các hoạt động kinh doanh này. 

Do các hoạt động kinh doanh hiện tại được phép tiến hành trong các khu công nghiệp còn hạn chế,  đại diện đến từ Singapore khuyến nghị có thể đưa thêm các hoạt động kinh doanh dịch vụ kho bãi, dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử vào danh mục các hoạt động kinh doanh được thực hiện trong các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, đất đai, địa điểm (cho dù bên trong hoặc bên ngoài các khu công nghiệp) có thể được quy hoạch lại để phục vụ cho các mục đích kinh doanh này.

Cũng đóng góp về vấn đề này, ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội khuyến nghị chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo là rất quan trọng. Các doanh nghiệp Nhật Bản đang rất cần những trung tâm về logistic cũng như là các trung tâm dữ liệu.

Trong khi đó, ông Kim Young Chul, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) kiến nghị, việc hoạch định cơ sở hạ tầng ngắn hạn và dài hạn bao gồm hệ thống điện, đường, cầu, cống cần phải được cải thiện để hỗ trợ các dự án công nghệ cao. Các doanh nghiệp Hàn Quốc rất quan tâm tới các dự án năng lượng. Do vậy việc phát triển cơ sở hạ tầng là rất cần thiết.

Còn ông John Rockhold, Chủ tịch Toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) cho biết, chính sách về đầu tư của Việt Nam đang rất cạnh tranh và có thể thu hút nguồn đầu tư rất lớn. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ tin tưởng rằng một kế hoạch tổng thể liên quan đến đầu tư để có thể đưa các nguồn đầu tư vào tất cả các lĩnh vực, trong đó có đầu tư bất động sản và nhiều lĩnh vực khác.

chọn
Hình ảnh KCN hơn 500 ha đang thu hút doanh nghiệp ở ven biển Nam Định
KCN Dệt may Rạng Đông giai đoạn 1 có diện tích gần 520 ha, kết nối trực tiếp với nhiều tuyến đường thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.