Cẩn thận mua đất phân lô dính quy hoạch tại Phú Quốc

Theo UBND TP Phú Quốc, có một số tổ chức, cá nhân tự ý phân lô, tách thửa, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san lấp, làm đường, kéo điện lưới và dây dựng nhà không pháp, nguy cơ hình thành các khu dân cư tự phát không được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Tờ Zingnews, cho biết, UBND TP Phú Quốc, Kiên Giang đã ban hành văn bản khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

Theo văn bản, trong thời gian qua, tình hình vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng lấn chiếm đất Nhà nước quản lý và đất rừng.

Bên cạnh đó, ngoài những dự án được cơ quan Nhà nước phê duyệt, vẫn còn một số tổ chức, cá nhân tự ý phân lô, tách thửa, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san lấp, làm đường, kéo điện lưới và dây dựng nhà không pháp, nguy cơ hình thành các khu dân cư tự phát không được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Phú Quốc cảnh báo về tình trạng phân lô, tách thửa tự phát - Ảnh 1.

Một góc TP Phú Quốc. (Ảnh: Zingnews).

UBND TP khẳng định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết thành lập TP Phú Quốc và các phường trực thuộc, tình hình giao dịch biến động về quyền sử dụng đất có chiều hướng tăng cao.

Việc chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các thửa đất trong các khu vực tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người sử dụng đất như điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, điều kiện phát triển hạ tầng, quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của khu vực.

Trước tình trạng trên, thông tin trên Tạp chí Thanh Niên cho biết, UBND TP Phú Quốc đã chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường trên địa bàn tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, ngăn chặn kịp thời và xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, lâm nghiệp, đặc biệt là hành vi lấn chiếm đất Nhà nước quản lý, đất rừng, sử dụng đất không đúng mục đích...

Các cơ quan quản lý cần tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân trước khi giao dịch cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý của đất, tìm hiểu thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tránh để xảy ra tranh chấp, khiếu nại.

Các cá nhân, tổ chức muốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần tìm hiểu và xác định thửa đất đó có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hay không. 

Nếu cá nhân, tổ chức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có giấy tờ, đất không rõ nguồn gốc, đất chưa được Nhà nước cấp giấy chứng nhận, đất chưa đủ điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013 sẽ bị xử phạt theo quy định.

Mua đất Phú Quốc, cần chú ý gì?

Trao đổi với chúng tôi trước đó, ông Đặng Đức Giới, Giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển bất động sản Đặc Khu (DK Land), cho biết, ở Phú Quốc, ngoài các bất động sản nghỉ dưỡng nằm trong các dự án có pháp lý rõ ràng thì còn có rất nhiều những bất động sản không có đủ pháp lý.

Do đó, các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường này phải tìm hiểu kĩ các thông tin từ các cơ quan nhà nước, các công ty môi giới và sàn giao dịch uy tín để nắm rõ qui hoạch và pháp của từng khu đất.

Những dự án được phê duyệt, qui hoạch ổn định, pháp rõ ràng và đầu tư bài bản sẽ là điểm cộng thu hút các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, từ trước đến nay, nhà đầu tư mua bất động sản tại Phú Quốc chủ yếu với mục đích chờ giá tăng để bán kiếm lời chứ chưa chú ý vào giá trị sử dụng.

"Theo tôi, các nhà đầu tư nên chú trọng vào mục đích sử dụng của bất động sản, có thể là để sở hữu hoặc cho thuê. Bởi vì vấn đề khai thác, kinh doanh trên đất rất quan trọng. Nó sẽ hạn chế được rủi ro cho nhà đầu tư trong trường hợp thị trường không tốt, không thể thoát hàng kịp thời,...", ông Giới khuyến nghị.

chọn