Căng thẳng giữa Nga và Ukraine sẽ đẩy dòng vốn đầu tư cá nhân về bất động sản ngày càng nhiều

Đó là nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh tại sự kiện công bố báo cáo về tâm lý người tiêu dùng bất động sản do Batdongsan.com.vn tổ chức sáng 24/2.

Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, dòng vốn đầu tư cá nhân đang không có nhiều sự lựa chọn về các kênh đầu tư và cũng không có nhiều cơ hội đầu tư rõ rệt. 

Trong khi đó, ngoài mối quan ngại liên quan đến vấn đề Fed tăng lãi suất thì hiện tại, sự bất định của thế giới xoay quanh căng thẳng giữa Nga và Ukraine cũng sẽ khiến cho những loại tài sản khác bị ảnh hưởng rất mạnh. 

Sự rung lắc về thị trường tài chính sẽ khiến các nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các tài sản trú ẩn, có thể tránh được các vấn đề về lạm phát, giá dầu leo thang,... 

"Do đó, tôi cho rằng, dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản năm nay sẽ tiếp tục dồi dào, thậm chí là tốt hơn so với những năm trước", ông Nguyễn Quốc Anh dự đoán.

Trước đó, nhiều chuyên gia và các đơn vị nghiên cứu cũng đã đưa ra nhận định tích cực về khả năng thu hút đầu tư của thị trường bất động sản 2022. Lĩnh vực này được dự báo trở thành "vùng trũng" hút dòng tiền đầu tư. Nhiều người tin tưởng bất động sản vẫn là kênh giữ tiền, tránh lạm phát và mất giá.

Đặc biệt tại châu Á - Thái Bình Dương, JLL dự đoán các khoản đầu tư vào thị trường bất động sản khu vực này sẽ tăng 15%, lên mức kỷ lục mới hơn 200 tỷ USD vào năm 2022.

"Chúng tôi kỳ vọng đà tăng vào năm 2022 và vẫn kiên định với quan điểm rằng khối lượng đầu tư sẽ vượt mốc 200 tỷ USD trong năm nay", bà Regina Lim, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Thị trường vốn châu Á - Thái Bình Dương, JLL nhận định.

Liên quan tình hình kinh tế thế giới, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine, thị trường tài chính đã chìm trong sắc đỏ với chứng khoán và bitcoin giảm sâu, trong khi giá dầu thô và vàng bật tăng mạnh mẽ.

Tại Việt Nam, chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ, giá vàng tăng tới hơn 2 triệu đồng/lượng. Đến thời điểm 17h chiều ngày 24/2, giá vàng SJC tại hệ thống cửa hàng Doji đã chạm mốc 66,1 triệu đồng/lượng, thiết lập mốc kỷ lục mới. Ở chiều mua vào, giá vàng SJC ở mức 64,5 triệu đồng/lượng.

chọn
Khánh Hoà dự kiến đấu giá hơn 500 khu đất
Riêng Trung tâm phát triển quỹ đất Khánh Hoà dự kiến thực hiện đấu giá quyền sử dụng 344 khu đất, lô đất, có tổng diện tích gần 93.700 m2.