Cảnh giác trước những chiêu trò tạo 'cơn sốt đất ảo' ở Đà Nẵng

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, cho rằng hiện đang tồn tại những “chiêu trò” của một số đối tượng đầu cơ tạo cơn "sốt ảo" về đất đai để trục lợi.
Cảnh giác trước những chiêu trò tạo 'cơn sốt đất ảo' ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Một góc thành phố Đà Nẵng nhìn từ cầu Thuận Phước. (Ảnh: An Đăng/TTXVN).

Theo ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, những thông tin đáng mừng về điều chỉnh quy hoạch và thu hút đầu tư của thành phố Đà Nẵng gần đây sẽ là yếu tố quan trọng có tính kích hoạt làm sôi động thị trường bất động sản, nhất là thị trường thứ cấp.

Tuy nhiên, việc có hay không tình trạng "bong bóng” hay “vỡ bong bóng” đều là yếu tố do thị trường quyết định, phụ thuộc vào chiến lược đầu tư của các nhà đầu tư có nguồn lực tài chính lớn, nhắm đến các khu vực có tiềm năng.

Ông Tô Văn Hùng cho rằng hiện đang tồn tại những "chiêu trò" của một số đối tượng đầu cơ tạo cơn "sốt ảo" để trục lợi. Vì vậy, người dân hay các nhà đầu tư thứ cấp cần tìm hiểu kỹ các thông tin có liên quan đến khu đất, dự án mình dự kiến đầu tư để quyết định việc mua bán khi nào, mức giá bao nhiêu là phù hợp, tránh rơi vào các "chiêu trò" tăng giá đất ảo.

"Quan điểm chung hiện nay của thành phố đối với việc tiếp cận chính sách chung về giá đất là đảm bảo tuân thủ Nghị định 96/2019/NĐ-CP và tham khảo những địa phương lân cận để có một khung giá đất phù hợp các mục tiêu đảm bảo phát triển kinh tế xã hội lâu dài, ổn định. 

Thành phố không “tận thu từ đất” mà chú trọng đến các giá trị gia tăng từ quá trình đầu tư, tạo ra những giá trị tổng thể khác bên cạnh yếu tố kinh tế như việc làm, phát triển sản xuất, chú trọng an sinh xã hội, chủ trương có nhà ở, đáp ứng điều kiện văn hóa xã hội, chăm sóc sức khỏe, tạo dựng môi trường sống tốt cho người dân và du khách," ông Tô Văn Hùng cho biết.

Sau khi thành phố Đà Nẵng công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch chung thành phố, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng đang có dấu hiệu "ấm" dần lên, thu hút các nhà đầu tư trở lại.

Cụ thể, tại các dự án khu đô thị thuộc quận Liên Chiểu, hàng loạt kiốt giao dịch bất động sản đã mở cửa trở lại để đón khách, sau thời gian dài đóng cửa do thị trường "đóng băng."

Theo các nhân viên giao dịch bất động sản, từ sau khi có công bố chính thức quy hoạch Cảng Liên Chiểu, nhiều khách hàng đã quyết định mua đất tại các khu vực xung quanh cảng để đầu tư. Nhờ vậy, giá đất cũng đang tăng nhẹ từ 10-15% mỗi lô.

Ông Ngô Văn Long, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Pro Star (chuyên lĩnh vực xây dựng và bất động sản tại Đà Nẵng) cho biết sau khi có các quyết định về điều chỉnh quy hoạch chung, nhà đầu tư được củng cố lại tinh thần và chắc chắn hơn trong quyết định đầu tư của mình.

Trong thời gian dịch bệnh, các nhà đầu tư có xu hướng thu vốn về để phòng thủ, nay dịch đã ổn định thì họ sẽ tìm kênh để đầu tư. Bên cạnh đó, các kênh đầu tư khác như vàng, cổ phiếu hiện khó có thể sinh lời, ngân hàng thì đang có mức lãi suất rất thấp nên các nhà đầu tư chuyển hướng về lại với bất động sản để "bắt đáy."

“Giai đoạn này, người đầu tư ít vốn chưa thể quay lại thị trường, nhưng những nhà đầu tư chuyên nghiệp đang âm thầm trở lại để mua đất giá tốt. Không chỉ các dự án thuộc quận Liên Chiểu mà các dự án khác trên toàn thành phố Đà Nẵng hiện đang có giao dịch, giá đất cũng đang tăng nhẹ. Đây là chuyển động hợp lý của thị trường chứ không phải tăng giá ảo," ông Ngô Văn Long nhận định.

chọn