Bộ KH&ĐT cảnh báo rủi ro ‘bong bóng’ thị trường

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lưu ý trong thời gian tới, cần chú trọng theo dõi sát diễn biến các thị trường, không để xảy ra tình trạng bong bóng thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Không để xảy ra tình trạng bong bóng thị trường

Bộ KH&ĐT: Nguồn vốn vào thị trường không thực sự để phục vụ mở rộng sản xuất, cảnh báo rủi ro ‘bong bóng’ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp Chính phủ ngày 31/3. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 31/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) đã trình Chính phủ các báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2021; báo cáo dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và dự kiến Chương trình hành động thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025.

Bên cạnh nhiều điểm sáng, đặc biệt là FDI tăng trưởng dương lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề cập đến 7 điểm cần lưu ý. 

Theo Bộ trưởng, tăng trưởng kinh tế tích cực nhưng vẫn chưa đạt được tốc độ tăng cùng kỳ của các năm ở thời điểm trước dịch và các kịch bản đã đề ra.

Bên cạnh đó, một số ngành, lĩnh vực tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh. Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống quý I giảm 3% so với cùng kỳ năm trước, doanh thu du lịch lữ hành giảm sâu, lên đến 60,1%; hoạt động vận tải, hàng không bị tác động nghiêm trọng. Tình hình đăng ký doanh nghiệp vẫn cho thấy tác động dai dẳng của dịch bệnh.

Người đứng đầu Bộ KH&ĐT cũng đề cập đến việc nguồn vốn tập trung vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hơn là để phục vụ mở rộng sản xuất, kinh doanh. 

Lý giải nguyên nhân này, Bộ trưởng nhận định do lãi suất ở mức thấp, dòng tiền đang có xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản. Ngoài ra, công tác quản lý đất đai, quy hoạch và việc thổi giá của đối tượng môi giới tạo nên các cơn sốt đất, khiến giá bất động sản nhiều khu vực tăng mạnh trong những tháng đầu năm, bất chấp diễn biến của dịch bệnh.

Một điểm cần lưu ý khác nữa là thị trường trái phiếu phát triển nhanh nhưng chủ yếu là trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng, sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất còn hạn chế. 

Tương tự, tổng mức huy động vốn vào thị trường chứng khoán tăng cao. Tuy nhiên, giá trị phát hành cổ phiếu giảm, cho thấy nguồn vốn vào thị trường không thực sự để phục vụ mở rộng sản xuất, kinh doanh. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng trong thời gian tới, cần chú trọng theo dõi sát diễn biến các thị trường trên, không để xảy ra tình trạng bong bóng thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Bộ trưởng Dũng cũng đề cập đến chi phí logistics còn cao, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế. Xuất khẩu vẫn phụ thuộc chủ yếu vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, nhập khẩu tập trung cao vào một số thị trường.

Cổ phần hóa, thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước chậm, không đạt kế hoạch, hoạt động của doanh nghiệp nhà nước còn nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa được giải quyết triệt để, hiệu quả, đóng góp chưa tương xứng với quy mô tài sản, nguồn lực đang nắm giữ.

Cuối cùng, Bộ trưởng cho rằng vướng mắc của nhiều doanh nghiệp tư nhân, FDI, đầu tư công chưa được quan tâm xử lý, tạo điều kiện để khơi thông các điểm nghẽn, giải phóng nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Bộ KH&ĐT: Nguồn vốn vào thị trường không thực sự để phục vụ mở rộng sản xuất, cảnh báo rủi ro ‘bong bóng’ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng trong thời gian tới, cần chú trọng theo dõi sát diễn biến các thị trường, không để xảy ra tình trạng bong bóng thị trường. (Ảnh: Khải Nhân).

Cập nhật kịch bản tăng trưởng kinh tế 

Về kịch bản tăng trưởng kinh tế, Bộ trưởng cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP quý I đạt 4,48%. Mức này thấp hơn 0,64 điểm phần trăm so với mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 01/NQ-CP.

Vì vậy, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 là 6,5%, quý II/2021 GDP cần đạt mức tăng trưởng 7,19% (cao hơn 0,08 điểm phần trăm so với Nghị quyết 01); quý III cần tăng 6,78% (cao hơn 0,07 điểm phần trăm) và quý IV cần tăng 7,16% (cao hơn 0,49 điểm phần trăm).

Bộ trưởng nhận định để đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ đặt ra là khá nặng nề. Tuy nhiên, xu hướng phục hồi kinh tế thế giới và trong nước đã rõ ràng hơn, do vậy ngoài việc hỗ trợ các ngành, lĩnh vực còn gặp khó khăn, cần tập trung các giải pháp để kích thích tăng trưởng, thúc đẩy phục hồi toàn diện nền kinh tế.

chọn