Quản lý chặt tín dụng bất động sản trước tình trạng sốt đất, sẽ cảnh báo khi có dấu hiệu rủi ro

Liên quan đến vấn đề tín dụng bất động sản trước tình trạng sốt đất gần đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay Ngân hàng Nhà nước thường xuyên giám sát và cảnh báo các tổ chức tín dụng khi có dấu hiệu rủi ro.
Quản lý chặt chẽ tín dụng bất động sản trước tình trạng 'sốt đất' - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú trả lời tại họp báo. (Ảnh: Báo Chính phủ).

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng nóng lên của thị trường bất động sản. Trong đó có tình trạng một số đối tượng cơ hội, tung tin không chính xác dựa vào một số vấn đề hiện nay trong công tác điều hành giá cả, thuế đất… để kiếm chênh lệch, lợi nhuận từ việc đầu cơ.

Về phía ngành ngân hàng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết tín dụng bất động sản luôn được quản lý sát sao, chặt chẽ. Vấn đề dịch chuyển dòng vốn, tiền tệ sang thị trường bất động sản hay thị trường khác là nội dung được quan tâm trong điều hành của Ngân hàng Nhà nước và thường xuyên cảnh báo các tổ chức tín dụng khi có các dấu hiệu không đảm bảo, rủi ro do đầu tư quá lớn.

Tính đến ngày 15/3, dư nợ cho vay bất động sản của ngành ngân hàng tăng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng của nền kinh tế (2,04%). Tuy nhiên, con số này chỉ xảy ra ở một số tổ chức tín dụng.

Hiện nay, tín dụng bất động sản tập trung ở 2 lĩnh vực. Đó là phân khúc thị trường cao cấp, dự án nghỉ dưỡng, biệt thự, dự án đầu tư có khả năng thanh khoản trong tương lai không cao. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ và hạn chế, có các chế tài trực tiếp hoặc gián tiếp đối với các tổ chức tín dụng.

Đối với tín dụng bất động sản là các loại sản phẩm hàng hóa, tiêu dùng bất động sản như nhà thu nhập thấp, giá rẻ phục vụ nhu cầu của người dân, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng quan tâm triển khai.

Về vấn đề điều hành lãi suất trong thời gian tới, theo số liệu trong báo cáo cuối năm 2020, đánh giá cả nhiệm kỳ vừa qua, có thể nói lãi suất là một trong những chỉ số rất quan trọng và cũng đã được triển khai một cách quyết liệt. 

So với mặt bằng đầu năm 2015 - 2016, lãi suất huy động giảm 2,3%, lãi suất cho vay bình quân đã giảm 3,6% so với giai đoạn trước đây. Đến nay, lãi suất cho vay tối đa cho các đối tượng ưu tiên ở mức 4,5%, giảm khoảng 2,5% đối với các đối tượng ưu tiên này nếu so với năm 2016.

Hiện nay, tất cả các mức lãi suất cho vay bình quân của Việt Nam thấp hơn mức lãi suất bình quân của ASEAN +4. Đây là chỉ số rất tích cực thời gian qua. Hết quý I/2021, chỉ số CPI tăng rất thấp, tăng trưởng GDP chưa được như kỳ vọng nhưng có dấu hiệu tích cực. Dư nợ tín dụng cũng có chiều hướng tích cực, với mức tăng 2,04% trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ tăng 1,3%.

Chính vì thế, việc điều hành chính sách lãi suất trong thời gian tới vẫn trên quan điểm trước hết là ổn định, hiện nay đang ổn định và duy trì sự ổn định này đối với cả lãi suất huy động và cho vay. 

Tuy nhiên, Phó Thống đốc cho rằng cũng phải cảnh giác với những dấu hiệu tác động của kinh tế thế giới (như giá nguyên liệu được dự đoán tăng 30% trong năm nay) hoặc một số lĩnh vực khác, kể cả việc dịch chuyển giữa các dòng vốn từ thị trường tiền tệ sang thị trường trái phiếu, thị trường vốn hoặc thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản… để điều hành chính sách lãi suất một cách hợp lý. Quan điểm là nếu như những chỉ số đó tích cực thì Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm cho cả lãi suất huy động và cho vay. 

Một mặt vẫn yêu cầu, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung hạn chế, giảm bớt những chi phí tạo điều kiện giảm tiếp lãi suất cho doanh nghiệp và người dân trong cả năm 2021, trước mắt là những tháng đầu năm.

chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.