Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ chính thức khởi công

Tuyến cao tốc sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian đi từ TP HCM đến Cần Thơ chỉ còn gần hai tiếng so với 3 - 4 tiếng hiện nay, đáp ứng nhu cầu đi lại của hơn 20 triệu dân.

Sáng 4/1, tại tỉnh Vĩnh Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ. Dự án là một đoạn của tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, kết nối từ TP HCM - Cần Thơ dài 120 km cũng như nhiều tuyến khác ở các tỉnh miền Tây.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành và một số địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đáp ứng nhu cầu 20 triệu dân chính thức khởi công - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Sau khi tuyến cao tốc này hoàn thành, kết hợp với tuyến TP HCM - Trung Lương, Trung Lương - Mỹ Thuận và cầu Mỹ Thuận 2, tạo thành tuyến cao tốc hoàn chỉnh từ TP HCM - Cần Thơ. Thời gian đi từ TP HCM đến Cần Thơ chỉ còn gần hai tiếng so với 3 - 4 tiếng hiện nay trong điều kiện không kẹt xe, giảm áp lực giao thông, tai nạn giao thông trên quốc lộ 1.

Dự án được xây dựng với quy mô tuyến chính đạt tiêu chuẩn đường cao tốc vận tốc thiết kế 100 km/h để phù hợp với giai đoạn xây dựng hoàn chỉnh đường cao tốc 6 làn xe. Tổng mức đầu tư dự án 4.826 tỷ đồng với thời gian thi công hai năm. Chiều dài dự án gần 23 km, đi qua tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đáp ứng nhu cầu 20 triệu dân chính thức khởi công - Ảnh 2.

Tuyến cao tốc sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian đi từ TP HCM đến Cần Thơ chỉ còn gần 2 tiếng so với 3-4 tiếng hiện nay. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của dự án đối với ĐBSCL, theo đó, tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ hoàn chỉnh theo tiến độ, là đến năm 2022.

Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, sẽ triển khai hàng loạt dự án kết nối giao thông ĐBSCL, góp phần nâng cao đời sống cho hơn 20 triệu người dân trong vùng. Ngay trong năm nay, Bộ GTVT sẽ triển khai các công việc chuẩn bị đầu tư, dự án khả thi để tiếp tục khởi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau. Trong thời gian tới, sẽ triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường ven biển của các tỉnh ĐBSCL với chiều dài khoảng 400 km.

chọn
Doanh nghiệp BĐS 'dễ thở' hơn trước áp lực trái phiếu đáo hạn, đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong tháng 3
Từ sau khi Nghị định 08 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp BĐS đã được giãn kỳ hạn trái phiếu và đề xuất các phương án trả nợ. Dòng tiền trái phiếu vào BĐS cũng tăng trở lại, riêng trong tháng 3 đạt hơn 45% khối lượng phát hành cả năm 2022.