Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đã giải phóng mặt bằng khoảng 84%

Cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi có chiều dài khoảng 60 km, tổng diện tích thu hồi 495 ha; 5.498 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng. Hiện dự án này đã giải phóng mặt bằng được khoảng 84%.

Theo Báo Chính phủ, Ngày 7/3, Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về tình hình thực hiện, công tác giải phóng mặt bằng và ngồn cung vật liệu xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Theo báo cáo của tỉnh về công tác thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án thành phần đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, tổng chiều dài tuyến là 60 km; tổng diện tích thu hồi 495 ha; 5.498 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng, trong đó, 1.705 hộ phải tái định cư; di chuyển trên 6.000 ngôi mộ; thực hiện di dời khoảng 7,07 km đường dây cao thế (110 kV và 220 kV), 25 km đường dây trung áp và 23 km đường dây hạ áp.

Đến nay, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khoảng 51/60 km, đạt 84%, trong đó các đoạn tuyến liên tục đã bàn giao thực địa là 50 km.

Đối với các khu tái định cư, hiện các đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thi công, trong đó ưu tiên hoàn thành các hạng mục san nền, cấp nước và cấp điện; dự kiến đến ngày 30/4 đủ điều kiện bắt đầu bàn giao đất tái định cư cho các hộ dân trên địa bàn huyện Mộ Đức và TX Đức Phổ và đến ngày 30/5 bàn giao đất tái định cư cho các hộ dân thuộc huyện Tư Nghĩa và huyện Nghĩa Hành. Dự kiến hoàn thành công tác di dời mồ mả trước ngày 15/4 và từ ngày 10/4 đến ngày 30/6 thực hiện di chuyển đường dây điện các loại.

Về công tác chuẩn bị mỏ vật liệu, đối với tuyến chính, tỉnh đã thống nhất 26 mỏ đất vật liệu đất đắp với tổng trữ lượng khoảng 11,5 triệu m3; 7 mỏ cát với tổng trữ lượng khoảng 2,1 triệu m3 và 10 mỏ đá phục vụ cho dự án với tổng trữ lượng khoảng 37 triệu m3, đảm bảo cung ứng nhu cầu đá của dự án. Đối với 23 khu tái định cư, tỉnh cũng đã thống nhất 20 mỏ đất với tổng trữ lượng khoảng 3,1 triệu m3.

Lãnh đạo tỉnh Quãng Ngãi đề nghị Ban Quản lý Dự án 2 chỉ đạo các đơn vị thi công khẩn trương tiếp cận mặt bằng đã giải tỏa, đồng thời phối hợp cùng địa phương giải quyết ngay đối với các trường hợp người dân cản trở; thỏa thuận với các địa phương về các tuyến đường vận chuyển nguyên, nhiên, vật liệu và thiết bị thi công dự án.

Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng, đặc biệt là các vị trí ảnh hưởng đến tiến độ của dự án, để đủ điều kiện thi công, làm đường công vụ, cầu, hầm…; xử lý dứt điểm đối với các vấn đền còn vướng mắc với người dân, không để ảnh hưởng đến quá trình thi công dự án.

Đồng thời yêu cầu Ban quản lý Dự án phối hợp với các địa phương trong việc quản lý mặt bằng sau khi nhận bàn giao; nhà thầu tập trung máy móc, thiết bị, phương tiện, con người… để triển khai dự án đúng tiến độ. Cần tập trung cho các hạng mục có giá trị cao, không phụ thuộc vào nguồn đất đắp như cầu, hầm, cống…

Đối với các kiến nghị của địa phương, Bộ sẽ làm việc chặt chẽ với Bộ Tài chính tạo điều kiện giải quyết các vướng mắc cho địa phương. Bộ trưởng cũng ủng hộ việc nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ 24B và sẽ báo cáo Chính phủ ưu tiên cho tỉnh khi có nguồn.

Đoạn cao tốc thành phần Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có tổng chiều dài 88 km; trong đó tuyến đi qua tỉnh Quảng Ngãi có chiều dài 60 km đi qua các huyện Tư Nghĩa 4,7 km, Nghĩa Hành 17 km, Mộ Đức 11 km và TX Đức Phổ 27 km.

Tuyến có mặt cắt ngang giai đoạn hoàn thiện đạt tiêu chuẩn đường cao tốc 6 làn xe, chiều rộng nền đường 32,25 m. Giai đoạn phân kỳ đầu tư quy mô 4 làn xe cao tốc hạn chế nền đường 17 m. 

Tổng mức đầu tư dự án là 20.469 tỷ đồng được đầu tư bằng vốn đầu tư công; dự kiến hoàn thành năm 2025 và hoàn thành đưa vào khai thác, vận hành năm 2026.

chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…