Cát nhiễm mặn nạo vét ở Phú Quốc có được tiếp tục xuất khẩu?

Công ty Đức Long đã xuất khẩu gần 1 triệu m3 cát nhiễm mặn nạo vét ở Phú Quốc tuy nhiên loại cát này chưa rõ có được tiếp tục xuất khẩu hay không.
cat nhiem man nao vet o phu quoc co duoc tiep tuc xuat khau
Công ty Đức Long đã xuất khẩu gần 1 triệu m3 cát nhiễm mặn nạo vét ở Phú Quốc tuy nhiên loại cát này chưa rõ có được tiếp tục xuất khẩu hay không. Ảnh minh họa: Báo Xây dựng

Liên quan đến việc xuất khẩu cát, thời gian qua, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) nhận được một số báo cáo vướng mắc liên quan đến việc xuất khẩu các loại cát nói chung và cát nhiễm mặn tận thu từ dự án nạo vét vùng nước cảng quân sự vùng 5 Hải quân tại huyện đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang nói riêng.

Theo Bộ Tài chính, hiện đơn vị này chưa nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc dừng xuất khẩu mọi loại cát.

Về việc xuất khẩu cát nhiễm mặn tận thu từ dự án nạo vét vùng nước cảng quân sự vùng 5 Hải quân tại huyện đảo Phú Quốc, Bộ Tài chính cho biết loại cát này thuộc Danh mục được phép xuất khẩu nếu đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện khai thác từ các dự án được Thủ tướng Chính phủ cho phép, địa phương không có nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, tại các công văn năm 2013, 2014 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hảị đã có ý kiến đồng ý đề nghị của Bộ Xây dựng về việc xuất khẩu cát nhiễm mặn tại dự án nạo vét nêu trên; giao Bộ Xây dựng hướng dẫn viết thực hiện xuất khẩu cát nhiễm mặn.

Đối với dự án nạo vét này, cơ quan Hải quan đã căn cứ các hướng dẫn của Bộ Xây dựng thống nhất Công ty TNHH Sản xuất Xây dựng Thương mại Đức Long được làm thủ tục xuất khẩu cát nhiễm mặn lượng tối đa 1.000.000 m3 (một triệu mét khối) đến ngày 30/6/2017 và thực tế đã xuất khẩu được 951.998 m3.

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân (Bộ Quốc phòng) đã có công văn số 5487/BQP-TM ngày 18/5/2017 gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép các đơn vị thi công tiếp tục xuất khẩu toàn bộ khối lượng cát nhiễm mặn tận thu tò dự án, lấy thu bù chi, không phải sử dụng ngân sách nhà nước cho dự án.

Theo Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ sau đó đã có công văn thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng. Tuy nhiên, nội dung công văn chưa thể hiện rõ cát nhiễm mặn tận thu từ dự án nạo vét vùng nước quân cảng Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân có được phép tiếp tục xuất khẩu hay không.

Mặt khác, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) cũng đã có công văn ngày 31/10/2017 gửi Bộ Xây dựng trao đổi và đề nghị hướng dẫn nhưng đến nay chưa nhận được trả lời.

Do vậy, để có đủ cơ sở hướng dẫn các đơn vị thống nhất, Bộ Tài chính đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo cụ thể về việc xuất khẩu cát nhiễm mặn tận thu từ dự án nạo vét vùng nước quân cảng Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân.

cat nhiem man nao vet o phu quoc co duoc tiep tuc xuat khau Quảng Ngãi ngăn chở cát nhiễm mặn ra Đà Nẵng

Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa chỉ đạo khẩn, sau khi xảy ra vụ việc Công ty TNHH MTV Hào Hưng nạo vét cát nhiễm mặn ...

chọn
NHNN khẳng định không thiếu room tín dụng, doanh nghiệp địa ốc vẫn kêu khó tiếp cận
Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, không có câu chuyện thiếu room tín dụng, các ngân hàng thương mại đang rất thoải mái nguồn lực cho vay. Tuy nhiên, giới doanh nghiệp địa ốc cho biết việc tiếp cận tín dụng thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn.