Cầu Bạch Đằng lún võng, rung lắc: Bộ GTVT yêu cầu rà soát lại toàn bộ dự án

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký văn bản số yêu cầu rà soát cầu Bạch Đằng bị vênh khiến ô tô 'dập dềnh'.
cau bach dang lun vong rung lac bo gtvt yeu cau ra soat lai toan bo du an
Toàn cảnh dự án BOT cầu Bạch Đằng.

Công văn nêu rõ, vừa qua, trên một số phương tiện truyền thông có bài viết phản ánh cầu Bạch Đằng sau khi thông xe có hiện tượng lún võng, không bằng phẳng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông (ATGT) khi các phương tiện tham gia lưu thông trên cầu với tốc độ cao.

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Sở GTVT Quảng Ninh khẩn trương yêu cầu nhà đầu tư, Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng chỉ đạo các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn chuyển giao công nghệ, tư vấn giám sát kiểm tra hiện trường, nghiên cứu, đánh giá các yếu tố kỹ thuật của cầu, trắc dọc cầu, ổn định trụ tháp, ứng suất dây văng… và có giải pháp xử lý, khắc phục để đảm bảo chất lượng công trình, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phương tiện tham gia lưu thông và an toàn công trình, đồng thời cung cấp thông tin đầy đủ đến các cơ quan truyền thông.

Trước đó, Zing.vn có phản ánh ý kiến của tài xế về hiện tượng ôtô "dập dềnh" khi đi qua cầu do mặt đường bị vênh, không êm thuận. Khi phóng viên liên hệ với Ủy ban An toàn giao thông và Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh, đại diện những đơn vị này đều hẹn trả lời vào dịp khác.

Theo ông Nguyễn Tiến Oánh, Phó tổng giám đốc Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng, việc mặt cầu bị võng có nguyên nhân từ sự chênh lệch cao độ giữa các đốt dầm. Chủ đầu tư đã phát hiện tình trạng này ngay từ khi công trình hợp long (tháng 4/2018).

cau bach dang lun vong rung lac bo gtvt yeu cau ra soat lai toan bo du an
Mặt cầu Bạch Đằng vênh xe ô tô đi qua có cảm giác "dập dềnh". (Ảnh: Báo Giao thông).

Ông Oánh cho biết trong tuần này chủ đầu tư sẽ họp với các cơ quan liên quan để thống nhất phương án, thời điểm bù vênh phù hợp cho cầu Bạch Đằng.

Dự án cầu Bạch Đằng được đầu tư theo hình thức BOT do UBND tỉnh Quảng Ninh là cấp quyết định đầu tư và là cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Sở GTVT Quảng Ninh là đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Liên danh nhà đầu tư: Phúc Lộc - Cái Mép - Cường Thịnh Thi - Cienco 1 - Trung Nam Group - Công Thành - Phương Thành - Tập đoàn SE Nhật Bản; Công ty CP BOT Cầu Bạch Đằng là doanh nghiệp dự án.

Dù vẫn đang chờ lún để bù vênh mặt cầu nhưng công trình đã được nghiệm thu để đưa vào sử dụng và tiến hành thu phí từ ngày 15/10. Mức thu phí cầu Bạch Đằng thấp nhất là 35.000 đồng/lượt và cao nhất là 180.000 đồng/lượt.

Cầu Bạch Đằng là một trong những cầu dây văng lớn nhất cả nước. Cầu có chiều dài gần 5 km (tính cả đường dẫn), mặt cầu rộng 25 m, tổng vốn đầu tư gần 7.300 tỷ đồng.

cau bach dang lun vong rung lac bo gtvt yeu cau ra soat lai toan bo du an
Mặt cầu dập dềnh khiến mất ATGT đối với các phương tiện lưu thông.

Trước đó Dân Trí thông tin, Sở GTVT Quảng Ninh trong thông báo phát đi vào ngày 3/11 đã khẳng định, hoàn toàn không có hiện tượng lún võng, mặt đường ổn định từ khi đưa vào khai thác đến nay.

Quá trình đưa vào khai thác, các thông số kỹ thuật của cầu, trụ tháp, mặt đường, dây văng… thường xuyên được theo dõi, kiểm tra, kết quả đảm bảo theo yêu cầu thiết kế.

Về hiện tương mấp mô, rung lắc, Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh lý giải, tại các khối đúc trước và sau khối hợp long 2 nhịp giữa có sự chênh lệch cao độ dẫn đến mặt cầu không bằng phẳng cục bộ tại các vị trí nêu trên.

Tuy nhiên, qua quá trình đưa vào khai thác, các thông số kỹ thuật của cầu, trụ tháp, mặt đường, dây văng… thường xuyên được theo dõi, kiểm tra, kết quả đảm bảo theo yêu cầu thiết kế.

cau bach dang lun vong rung lac bo gtvt yeu cau ra soat lai toan bo du an Sở GTVT Quảng Ninh lên tiếng về thông tin cầu hơn 7.000 tỷ lún võng, rung lắc

Trước thông tin mặt cầu Bạch Đằng lún võng, mấp mô, rung lắc - theo phản ánh của một số lái xe khi lưu thông ...

cau bach dang lun vong rung lac bo gtvt yeu cau ra soat lai toan bo du an Ôtô 'dập dềnh' khi qua cầu 7.300 tỷ

Trước việc tài xế phản ánh tình trạng lún trên cầu Bạch Đằng (Quảng Ninh), chủ đầu tư khẳng định hiện tượng này đã có ...

cau bach dang lun vong rung lac bo gtvt yeu cau ra soat lai toan bo du an Cao tốc Hạ Long-Hải Phòng vẫn chưa có đèn đường dù đã thu phí từ ngày 15/10

Mặc dù đã tổ chức thu phí, song đến tối 15/10, hệ thống chiếu sáng đèn đường của cầu Bạch Đằng và cao tốc Hạ ...

chọn
[Photostory] Khu vực gần 1.600 nhà, đất sẽ giải tỏa để cải tạo kênh Đôi tại quận 8, TP HCM
Dự án Nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8 có tổng chiều dài khoảng 4,3 km, với tổng số trường hợp nhà, đất bị ảnh hưởng là gần 1.600 trường hợp.