![]() |
Nhiều dự án có vị trí đắc địa tại Hà Nội thời gian qua liên tục bị khách hàng rao bán "cắt lỗ" . Ảnh minh họa.
Rầm rộ rao bán "cắt lỗ"
Cuối năm 2016, bất chấp thị trường căn hộ được dự báo sẽ tiếp tục tăng giá, trên thị trường, hiện tượng “cắt lỗ” đã bắt đầu xuất hiện. Đến đầu năm 2017, hiện tượng “cắt lỗ” căn hộ trở nên ngày càng phổ biến.
Câu chuyện rao bán cắt lỗ căn hộ đang là một chủ đề “nóng” của thị trường bất động sản, khi hiện tượng “cắt lỗ” xuất hiện ngày càng phổ biến tại nhiều dự án.
Nếu như “cắt lỗ” căn hộ trước đây chỉ xảy ra với những dự án đã đi vào vận hành và có tranh chấp, thì hiện nay, hiện tượng cắt lỗ còn diễn ra với cả dự án vừa bàn giao hoặc chuẩn bị bàn giao. Thậm chí một số dự án đang trong quá trình triển khai xây thô và chủ đầu tư mới mở bán, thị trường đã xuất hiện tình trạng “cắt lỗ”.
Cụ thể tại dự án Mỹ Đình Pearl, quận Nam Từ Liêm, chủ đầu tư mới triển khai đến tầng 3 và dự án đang được chào bán qua hàng loạt đơn vị phân phối, nhưng thời gian gần đây, thị trường đã xuất hiện hàng loạt quảng cáo bán “cắt lỗ” căn hộ.
Tại dự án The Legend 109 Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân), chủ đầu tư bán hàng rất hạn chế ra ngoài thị trường và dự án vẫn đang trong giai đoạn xây thô. Dù vậy, thay vì việc tăng giá theo tiến độ, trên thị trường gần đây, dự án này lại xuất hiện hàng loạt lời chào bán “cắt lỗ”.
Đối với các dự án đang trong quá trình hoàn thiện, hiện tượng “cắt lỗ” còn diễn ra phổ biến hơn, trong đó, rất nhiều dự án có vị trí đắc địa, cũng không tránh khỏi hiện tượng cắt lỗ.
Dẫn chứng cụ thể, như dự án CT4 Vimeco, nằm ngay cạnh trung tâm thương mại BigC, từng được nhiều khách mua nhà lẫn nhà đầu tư săn đón, nhưng đến khi dự án được hoàn thiện, căn hộ dự án này lại được nhiều khách hàng chào bán “cắt lỗ”.
![]() |
Nguồn cung lớn, thanh khoản gặp khó và giá căn hộ khó tăng thêm, khiến giới đầu tư "cắt lỗ" để rút vốn tại nhiều dự án thời gian gần đây.
Tại dự án Ecolife trên đường Tố Hữu của Capital House, dù được quảng cáo là một trong những công trình xanh đáng sống, nhưng khi dự án vừa đủ điều kiện bàn giao, căn hộ tại dự án này bắt đầu xuất hiện tình trạng bán “cắt lỗ” hàng loạt…
Theo tìm hiểu của BizLIVE, ở các dự án kể trên, nhà đầu tư rao bán “cắt lỗ” sẵn sàng bán căn hộ thấp hơn giá chào bán trên thị trường từ vài chục triệu cho đến cả trăm triệu đồng mỗi căn hộ.
Trong khi đó, tại các dự án khách hàng đang có tranh chấp với chủ đầu tư thời gian gần đây, như dự án Home City hay Golden West, Ecolife Tây Hồ, hiện tượng khách hàng “cắt lỗ” còn lớn hơn, từ 200 triệu đến 300 triệu đồng/căn hộ so với thời điểm tranh chấp chưa bùng nổ.
"Cắt lỗ" hàng trăm triệu vẫn có lãi
Về hiện tượng “cắt lỗ” trên thị trường căn hộ ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam thừa nhận là có thật, đang diễn ra tại nhiều dự án.
Lý giải hiện tượng “cắt lỗ” căn hộ, ông Hà cho rằng, nhiều chủ đầu tư thời gian qua định giá bán căn hộ quá cao, không căn cứ vào chi phí đầu tư, mà căn cứ vào giá bán của các dự án lân cận, khiến việc bán hàng gặp khó khăn. Thậm chí việc giảm giá bán sau đó cũng khó, đã gây hệ quả xấu cho thị trường và dẫn đến hiện tượng “cắt lỗ”.
Trong khi đó, ông Lại Văn Tư, Giám đốc sàn giao dịch Phúc Hà lại cho rằng việc “cắt lỗ” căn hộ hiện nay thực chất là một câu chuyện thị trường, không phải ngẫu nhiên xảy ra.
Theo ông Tư, tại nhiều dự án mở bán thời gian qua, các chủ đầu tư bán hàng thường đưa ra mức giá rất cao, rồi tạo ra các chương trình bán hàng hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng.
Chẳng hạn rất nhiều dự án, chủ đầu tư có thể chiết khấu lên đến trên 10% trong các đợt mở bán. Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, việc tăng giá theo tiến độ sau đó vẫn diễn ra (tăng khoảng trên dưới 10% một chu kỳ dự án). Vì vậy, tại nhiều dự án, nhà đầu tư đã “cắt lỗ” hàng trăm triệu đồng so với giá thị trường, nhưng thực tế vẫn có lãi rất lớn.
Cũng theo ông Tư, nguồn cung căn hộ vẫn đang được bổ sung rất lớn, khiến giá căn hộ rất khó tăng thêm. Trong khi thanh khoản thị trường chững lại thời gian qua chính là nguyên nhân chính khiến hiện tượng “cắt lỗ” căn hộ (thực chất là “cắt lãi” của giới đầu tư) ngày càng lan rộng.