CenGroup rót một triệu USD vào nền tảng Revex, tham vọng vượt thị trường chứng khoán trong tương lai

Hôm nay (18/2), CTCP Tập đoàn Thế Kỷ (CenGroup) chính thức công bố đầu tư vào Revex - Nền tảng công nghệ đầu tư chung bất động sản. Theo đó, CenGroup sẽ rót một triệu USD đầu tư vào nền tảng công nghệ Revex.
CenGroup rót 1 triệu USD vào nền tảng Revex, tham vọng vượt thị trường chứng khoán trong tương lai - Ảnh 1.

CenGroup sẽ rót một triệu USD đầu tư vào nền tảng công nghệ Revex. (Ảnh: Thu Thủy).

Với một triệu đồng, nhà đầu tư cũng góp vốn mua nhà được

Được biết, Revex là nền tảng trung gian kết nối giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư bất động sản. Phân khúc khách hàng mà Revex hướng đến là các nhà đầu tư nhỏ lẻ có ít vốn nhưng muốn đầu tư vào thị trường bất động sản. Các nhà đầu tư có thể góp vốn để cùng đầu tư chung, tùy vào năng lực tài chính của mình.

Tại buổi công bố đầu tư, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup (Shark Hưng) chia sẻ: "Trên thị trường hiện nay, nhà đầu tư có số vốn từ vài triệụ lên tới vài trăm triệu hoặc vài tỉ đồng. Nhiều NĐT hỏi tôi rằng với số vốn như vậy thì có thể đầu tư vào đâu. Đó là một câu hỏi khó."

Theo "Shark" Hưng, Việt Nam nên có những hình thức đầu tư làm sao để huy động nguồn vốn từ cộng động, nguồn vốn nhỏ lẻ theo hình thức Micro Invesment (Khoản đầu tư nhỏ) để nhiều người có cơ hội được tham gia đầu tư.

CenGroup rót 1 triệu USD vào nền tảng Revex, tham vọng vượt thị trường chứng khoán trong tương lai - Ảnh 2.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup. (Ảnh: Thu Thủy).

Chia sẻ cụ thể hơn về nền tảng mới, ông Tô Quốc Hưng, CEO Revex cho biết Revex thành lập năm 2018, được xây dựng trên nền tảng Smart Contract (Hợp đồng thông minh) và nền tảng Blockchain (Chuỗi khối).

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đưa ra số vốn của mình và đầu tư chung hay "mua chung" một sản phẩm bất động sản. Ví dụ, một căn chung cư giá trị hai tỉ đồng, Revex sẽ chia làm 2.000 phần và huy động các NĐT cùng mua sản phẩm đó. Như vậy, với số vốn hai triệu đồng, NĐT cũng có thể tham gia đầu tư bất động sản.

Sau khi cùng mua bất động sản đó, Revex sẽ đứng ra vận hành, quản lí và khai thác bất động sản đó. Cụ thể là cho thuê và tiền thuê hàng tháng sẽ được chia theo tỉ lệ góp vốn của các NĐT. Ngoài ra, lợi nhuận bất động sản bán ra tăng giá cũng được chia lại cho các NĐT.

Các giao dịch được thực hiện và ghi nhận vào hệ thống bằng các hợp đồng online là phiên bản 2.0 của công nghệ Blockchain. Các hợp đồng khi được ghi nhận thì không thể sửa hoặc thay đổi được để đảm bảo được tính công khai, minh bạch của giao dịch và sự toàn vẹn của thông tin. Các gói đầu tư được đánh mã để đảm bảo đầu tư chính xác lượng vốn vào tài sản, loại bỏ khả năng đầu tư vượt giá trị tài sản.

CenGroup rót 1 triệu USD vào nền tảng Revex, tham vọng vượt thị trường chứng khoán trong tương lai - Ảnh 3.

Ông Tô Quốc Hưng, CEO Revex. (Ảnh: Thu Thủy).

"Revex ra đời mang đến một phương thức đầu tư mới trong lĩnh vực bất động sản. Với khách hàng có nguồn vốn ít, thông qua Revex cũng có thể dễ dàng đầu tư được vào bất động sản thay vì phải huy động nguồn vốn lớn như trước kia", vị CEO trẻ tuổi cho hay.

Về cơ bản, Revex là một phương thức giao dịch mới, giúp các chủ đầu tư các dự án bất động sản tiếp cận được với nguồn vốn mới thuận tiện và dễ dàng trong bối cảnh tín dụng trong bất động sản đang bị siết chặt.

Thị trường "mua chung" bất động sản vượt thị trường chứng khoán trong tương lai?

Ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT CenGroup tham vọng nền tảng này dần có thể thu hút nhiều chủ đầu tư lớn hơn, uy tín hơn: "Tôi dám khẳng định rằng, sân chơi này sau đó sẽ có nhiều NĐT tham gia hơn. Tôi nghĩ rằng thị trường BĐS chỉ cần vốn đầu tư từ một triệu đồng trở lên này còn phải lớn hơn nhiều lần thị trường chứng khoán."

CenGroup rót 1 triệu USD vào nền tảng Revex, tham vọng vượt thị trường chứng khoán trong tương lai - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT CenGroup. (Ảnh: Thu Thủy).

"Ở các thị trường phát triển trên thế giới, các quĩ đầu tư tín thác và các quĩ đầu tư bất động sản trở nên rất phát triển. Như tại Việt Nam, mặc dù chủ trương của Nhà nước đã đề cập đến vấn đề này là cởi mở trong những hình thức đầu tư khác nhau. Tuy nhiên cho đến nay, chưa thực sự có quĩ đầu tư nào hoạt động một cách có hiệu quả", ông Hưng cho hay.

Nói về nguyên nhân, ông Hưng cho rằng vấn đề không chỉ là mặt pháp lí mà cơ bản là mô hình kinh doanh và cách thức để làm sao quản lí được những NĐT nhỏ lẻ. Đơn cử, một dự án có vài nghìn đơn vị sản phẩm thì việc chào bán, quản lí, thu tiền, hạch toán hay cấp sổ là những công tác khó khăn nếu thực hiện thủ công.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, trong thời đại công nghệ ngày nay, có rất nhiều cách thức có thể ứng dụng trong việc quản lí này.

Trước khi đầu tư vào Revex, CenGroup cũng từng đầu tư vào vào một số mô hình Công nghệ - Bất động sản khác như Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA vào năm 2012. Đến băm 2016, tập đoàn này tiếp tục rót vốn vào website nghemoigioi.vn và sau đó là cenhomes.vn.

chọn