CEO Apple đã thân mật với Tổng thống Trump từ bao giờ?

Không như các nhà lãnh đạo công ty tầm cỡ khác, CEO Apple luôn có mối quan hệ thân mật với Tổng thống Trump. Việc này mang đến nhiều lợi thế cho hãng “táo khuyết” trong nhiều trường hợp.

CEO Apple Tim Cook dành buổi chiều ngày 20/11 để trò chuyện với Tổng thống Donald Trump. Cả 2 đi thăm một nhà máy ở Austin, Texas, nơi Apple đang sản xuất Mac Pro mới. Hôm sau, công ty này đã gửi thông cáo báo chí chào mời tại ,khuôn viên Austin mới và tự hào rằng nó đang trên kế hoạch đóng góp 350 tỉ USD cho nền kinh tế Hoa Kỳ từ năm 2018 đến năm 2023.

Tổng thống Trump: Tim Cook là CEO tuyệt vời

Nhìn lại những năm qua, dễ thấy Apple bước vào chính trị theo cách rất khác. Không có một đế chế nội dung bị kiểm duyệt như Google hay Facebook, Apple phần lớn đứng ngoài vòng xoáy chính trị đương thời. Apple không dính tai tiếng như Amazon về chế độ làm việc tàn nhẫn hoặc sự phụ thuộc như Microsoft vào các hợp đồng của chính phủ, họ đã có riêng mình một đế chế độc lập.

Nhưng trong khi CEO Amazon Jeff Bezos từng bày tỏ thái độ không hài lòng với Tổng thống Mỹ, Facebook cũng "ghim trong lòng" Washington, sau nhiều lần CEO Mark Zukerberg bị điều trần, Tim Cook đã không ngại gặp gỡ công khai với chủ Nhà Trắng nhiều lần. Tổng thống đã đáp lại, đề cập đến Cook trong hàng chục tuyên bố công khai trong 3 năm kể từ khi ông đắc cử. 

Ngoài các cuộc họp công khai, trang The Verge cho biết hai người dường như liên lạc rất thường xuyên.

1128955004

Tổng thống Trump và Tim Cook nhiều lần gặp gỡ nhau, thậm chí cùng ăn tối. (Ảnh: The Verge).

Trump khoe khoang về việc ăn tối với Cook gần đây nhất vào tháng 8, và ông nói rằng ông thường xuyên nhận được các cuộc gọi trực tiếp từ người đàn ông này. Tổng thống Mỹ không tiếc lời khen: "Đó là lí do tại sao anh ấy là một giám đốc điều hành tuyệt vời bởi vì anh ấy gọi cho tôi, còn những người khác thì không".

Mối quan hệ đó đã được đền đáp xứng đáng cho Apple. Công ty bước vào năm 2017 với hơn 230 tỉ USD nắm giữ ở nước ngoài, chờ đợi một tổng thống Cộng hòa giảm thuế doanh nghiệp để hưởng nhiều ưu đãi. Đồng thời, cuộc chiến thương mại của Trump với Trung Quốc có thể đã gây ra hậu quả tàn khốc cho Apple, vốn phụ thuộc nhiều vào sản xuất của Trung Quốc hơn bất kì công ty công nghệ nào khác của Mỹ.

Sau chuyến thăm nhà máy Mac Pro, ông Trump đang cân nhắc miễn thuế cho các sản phẩm Apple được sản xuất tại Trung Quốc. 

"Tôi sẽ luôn nói với Apple rằng, tôi muốn thấy các nhà máy của Táo khuyết được xây dựng ở Mỹ. Đó là điều đang xảy ra. Và Tim Cook cũng là một người tôi rất tôn trọng", Tổng thống Mỹ chia sẻ.

5dd65664fd9db21b394fd104

CEO Apple dẫn Tổng thống Trump đi thăm dây chuyền sản xuất máy tính Mac Pro. (Ảnh: Bussiness Insider).

Tim Cook đang "hai mặt" với ông Trump?

Trên thực tế, Trump đã nuôi dưỡng tình bạn với Tim Cook từ trước khi ông nhậm chức. Vài tuần sau Ngày bầu cử năm 2016, Trump đã mời Cook đến Trump Tower tại một hội nghị thượng đỉnh công nghệ, cùng với Larry Page (Google), Jeff Bezos (Amazon), Elon Musk (Tesla) và nhiều người khác.

Kể từ đó, CEO Apple thường xuyên có mặt tại các sự kiện của Nhà Trắng, mời chào sản xuất, đầu tư hoặc các ưu tiên quản trị khác của Mỹ. Trong các bài phát biểu của Trump, Tim Cook luôn hiện ra với cái nhìn tích cực. Và kể từ khi việc cắt giảm thuế doanh nghiệp của Trump, Apple đã tiết kiệm hàng chục tỉ USD.

Tuy nhiên, Cook dường như không phải là người ủng hộ Trump. Ông đã quyên góp hơn 250.000 USD cho các nhóm liên kết với bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016. Các khoản đóng góp của Tim Cook cho đảng Cộng hòa là những người hoài nghi về Trump, như Paul Ryan và Rob Portman.

Ngoài ra, Apple không đóng góp cho kinh tế Mỹ dưới thời ông Trump nhiều hơn giai đoạn ông Obama làm tổng thống. Dù tổng thống đương nhiệm không ít lần "nhắc khéo" việc dời nhà máy về nước, nhưng họ vẫn nói "không", vì đơn giản, Apple không tự sản xuất thiết bị, họ là nhà sản xuất đặt hàng gia công.

0ab02b1521e6-Trump_Tim_Cook_AP

Trong quá khứ, dường như Tim Cook không ủng hộ Trump đắc cử. (Ảnh: Times Record News).

Apple là một công ty nghìn tỉ USD với hơn 100.000 nhân viên. The Verge nhận định công việc của Tim Cook với tư cách CEO, là đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp đó, bất kể những trở ngại chính trị hay sự ô nhục cá nhân.

Tại mỗi bài phát biểu của Apple, The Verge ghi nhận được những quan điểm và tư tưởng khác xa với những gì ông Trump thường mô tả trong các bài diễn văn, hay sự hiếu chiến kể từ khi vị này lên cầm quyền. 

Trang này đúc kết: "Đối mặt với thách thức đáng kinh ngạc dưới thời Trump, phản ứng của Tim Cook là thúc đẩy cắt giảm thuế và miễn thuế. Thế thôi!".

chọn