CEO BKAV 'chê' công nghệ camera ẩn dưới màn hình và khẳng định 'mua về là có'

Theo ông Nguyễn Tử Quảng, công nghệ camera ẩn dưới màn hình hiện nay vẫn chỉ dừng lại ở chất lượng hình chụp dưới mức trung bình và hãng sản xuất phải đánh đổi điều này để có được màn hình vô khuyết.

Bphone chưa sẵn sàng cho công nghệ camera ẩn dưới màn hình

Ngày 7/9, trên một bài đăng trên mạng xã hội, ông Nguyễn Tử Quảng nhận xét, camera ẩn dưới màn hình cho chất lượng chưa đủ tốt để các hãng sản xuất smartphone áp dụng lên các sản phẩm được thương mại hoá.

Theo ông Quảng, đến nay thực tế những hình ảnh chụp từ máy ảnh trước của thiết bị sử dụng công nghệ camera ẩn dưới màn hình "chất lượng ảnh vẫn không đạt mức trung bình, dù nhìn thoáng qua thì không tệ".

Lí giải nhận định này, ông Quảng cho biết bản thân màn hình OLED đã là một tấm phim mỏng có thể nhìn xuyên qua được.

CEO BKAV lên tiếng 'chê' công nghệ camera ẩn dưới màn hình và khẳng định 'mua về là có' - Ảnh 1.

Màn hình OLED là một tấm phim mỏng, có thể nhìn xuyên qua được. (Ảnh: Cnet).

Trên tấm phim màn hình OLED có chứa các bóng đèn LED rất nhỏ với mật độ cao, mắt thường sẽ không nhìn thấy các bóng LED đó, nó như một lớp sơn trên bề mặt. Mật độ bóng đèn LED càng cao thì phân giải màn hình càng cao và mức độ nhìn xuyên qua càng thấp.

Để camera có thể chụp được hình ảnh qua lớp màn hình, hãng sản xuất màn hình sẽ làm giảm mật độ bóng đèn LED tại khu vực có camera.

Tuy nhiên nếu giảm hết bóng LED để camera được tốt nhất, thì khu vực đó sẽ không thể hiển thị hình ảnh nữa, màn hình trở thành loại nốt ruồi. Vậy là việc giảm bóng LED sẽ có giới hạn, cụ thể hiện nay các màn hình này cho phép 50% ánh sáng lọt qua.

Mức độ ánh sáng lọt qua bị giảm như vậy dẫn đến chất lượng hình ảnh thu được không đảm bảo độ nét. Chưa kể một số hiệu ứng ánh sáng khác cũng sẽ gặp phải, làm cho ảnh chụp không đúng với thực tế trong nhiều trường hợp.

Ông Quảng cho biết, cách đây hơn một năm, vào tháng 6/2019 Oppo đã đem đến hội nghị Mobile World tổ chức tại Thượng Hải thiết bị dùng công nghệ camera ẩn dưới màn hình.

Những người dự hội nghị đã được trải nghiệm thiết bị, rất ấn tượng nhưng chất lượng camera chỉ đạt mức dưới trung bình. Có lẽ vì lí do đó đến nay Oppo vẫn chưa chính thức thương mại sản phẩm này.

"BKAV cũng đã được chào hàng loại màn hình có camera ẩn, tuy nhiên chúng tôi quyết định chưa thể sử dụng vì chất lượng camera được Bkav đặt lên hàng đâu, không thể đánh đổi", vị CEO BKAV khẳng định.

Công nghệ camera ẩn dưới màn hình... "mua về là có"

Ông Nguyễn Tử Quảng nói rằng, camera ẩn dưới màn hình là câu chuyện của làng công nghệ, ai cũng muốn trở thành kẻ tiên phong, ai cũng muốn trở thành hãng sản xuất điện thoại đầu tiên trên thế giới sở hữu sản phẩm được trang bị công nghệ này.

Tuy nhiên, theo ông Quảng, ở đây thực chất là câu chuyện của các hãng sản xuất màn hình và "mua về là có".

Cuối tuần qua, Tập đoàn ZTE của Trung Quốc đã chính thức trình làng chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có camera ẩn dưới màn hình, được thương mại hoá. Đó chính là chiếc ZTE Axon 20 5G.

Theo thông số hãng đưa ra, ZTE Axon 20 5G sở hữu màn hình Super AMOLED 6.92 inch có độ phân giải Full HD, tốc độ quét của tấm nền là 90Hz. Điểm nhấn trên ZTE Axon 20 5G là ống kính máy ảnh phía trước sẽ được ẩn đi bên dưới màn hình có độ phân giải là 32MP.

Theo ông Ni Fei, Chủ tịch Bộ phận Kinh doanh của ZTE, công ty đã áp dụng 5 công nghệ: vật liệu mới siêu trong suốt ở cấp độ vi mô siêu đỉnh, chip hiển thị màn hình điều khiển độc lập, thiết kế mạch tích hợp cao, sắp xếp pixel tự nhiên, xem xét thuật toán chụp ảnh ba mặt…

Vận dụng khéo léo các công nghệ đó, hãng đã giải quyết được bài toán trên và cuối cùng, ZTE Axon 20 5G sẽ sở hữu camera trước 32MP ẩn dưới màn hình.

Ông cũng tiết lộ rằng, ZTE đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ camera ẩn dưới màn hình từ hai năm trước.

Trong tuần qua, một hãng sản xuất điện thoại của Việt Nam là VinSmart cũng đã tung video trailer hé lộ chiếc smartphone tiếp theo có màn hình vô khuyết với tên gọi là Vsmart Aris Pro. 

Trước đó, đầu tháng 7, VinSmart cũng đã cho ra mắt chiếc điện thoại Vsmart Aris 5G, hỗ trợ công nghệ 5G nhưng lại chỉ có màn hình giọt nước.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới đã có 3 hãng sản xuất điện thoại nhảy vào cuộc chơi camera ẩn dưới màn hình, gồm: ZTE, Vsmart và Xiaomi. 

Dự đoán, không loại trừ các ông lớn như Samsung, Huawei, OPPO cũng sẽ tham gia cuộc đua này, tạo ra sức nóng cho thị trường smartphone trong thời gian tới.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.