CEO Chứng khoán KB Việt Nam: TTCK Việt Nam có phát triển bền vững khi giải quyết triệt để Covid-19 năm 2021

Theo ông Nguyễn Đức Hoàn, CEO Chứng khoán KB Việt Nam, khi giải quyết triệt để dịch bệnh Covid-19, tâm lí nhà đầu tư nước ngoài và trong nước sẽ ổn định hơn, từ đó TTCK Việt Nam và thế giới sẽ có những đợt hồi phục và đà phát triển bền vững.

"Ẩn số" năm 2021 vẫn là vắc xin Covid-19

Mới đây, trong một sự kiện tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng giám đốc Chứng khoán KB Việt Nam đã có chia sẻ góc nhìn cá nhân về triển vọng của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong quí cuối năm và năm 2021. 

Từ góc nhìn cá nhân, CEO Chứng khoán KB Việt Nam cho rằng TTCK Việt Nam vẫn đang đi ngang và lình xình trong ngắn hạn. 

"Từ giờ tới cuối năm, theo nghiên cứu của chúng tôi, chính phủ sẽ tiếp tục có những hỗ trợ về mặt lãi suất, ít nhất là bình ổn về tỉ giá và lãi suất cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả doanh nghiệp trong nước phát triển. Từ đó tác động tích cực đến thị trường chứng khoán".

Nhận định về thị trường năm 2021, vị chuyên gia này mô tả kì vọng dựa trên khả năng kiểm soát đại dịch Covid-19. Theo đó, những nước phát triển như Mỹ đang cố gắng phát triển vắc xin Covid-19 và Nga cũng đã thử nghiệm vắc xin. Đối với Việt Nam, hai công ty cũng đang sản xuất vắc xin và có khả năng thử nghiệm vào quí I/2021.

"Tôi cho rằng khi giải quyết triệt để dịch bệnh Covid-19, tâm lí nhà đầu tư nước ngoài và trong nước sẽ ổn định hơn, từ đó TTCK Việt Nam và thế giới sẽ có những đợt hồi phục và đà phát triển bền vững", ông Hoàn nhận định.

Ngành nào đầu tư hấp dẫn?

Về các chủ đề được nhà đầu tư quan tâm, Tổng Giám đốc Chứng khoán KB Việt Nam đưa ra nhận định cá nhân trên yếu tố vĩ mô và ngành.

Theo đó, Chính phủ đang đẩy mạnh công tác giải ngân đầu tư công để làm tăng GDP và kích thích nền kinh tế. Những doanh nghiệp hưởng lợi từ việc này là ngành vật liệu xây dựng và xây dựng hạ tầng.

Yếu tố thứ hai là các chính sách thương mại khi Việt Nam kí kết hiệp định với các nước trong khu vực và trên thế giới. Hệ quả là, một số lĩnh vực như thuỷ sản, dệt may, sản xuất gỗ được hưởng lợi.

Yếu tố thứ ba là các nhiều các tập đoàn tài chính đa quốc gia sẽ dịch chuyển từ các nước châu Á sang Việt Nam. Các lĩnh vực như bất động sản khu công nghiệp, logistics, cảng biển và năng lượng sẽ hưởng lợi, ông Hoàn cho hay.

Nói thêm, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Các nhà đầu tư đánh giá cao yếu tố thân thiện với môi trường, các hỗ trợ của chính phủ, khuyến khích về thuế.

Đơn cử, với lĩnh vực điện gió, các dự án được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trong 4 năm đầu , 9 năm tiếp theo thuế TNDN là 5%, 2 năm tiếp theo thuế TNDN là 10% và thuế TNDN là 20% cho các năm còn lại của dự án.

Đó là những nhận định chung về các chủ đề đầu tư trong giai đoạn sắp tới. Với đặc điểm là công ty chứng khoán Hàn Quốc am hiểu về khẩu vị đầu tư của giới đầu tư bản địa, CEO của Chứng khoán KB Việt Nam cũng đã có chia sẻ nhóm cổ phiếu ưa thích.

Theo ông Hoàn, trước đây, nhà đầu tư đến từ Nhật Bản chiếm tỉ trọng lớn. Trong 10 năm gần đây, nhiều NĐT Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam với qui mô 60 tỉ USD, trong đó quan tâm nhiều đến sản xuất, tiêu dùng, và cũng có những quĩ đề cập về vấn đề năng lượng.

chọn