CEO Huawei: Mỹ quản thúc các công ty công nghệ như ‘mẹ chồng’ quản ‘con dâu’

CEO Huawei Nhậm Chính Phi phê phán cách chính quyền Trump yêu cầu các công ty công nghệ nộp dữ liệu người dùng như cách một “mẹ chồng” quản “con dâu”.

Trang Apple Insider dẫn lời ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Huawei, cho biết: "Chính phủ Trung Quốc không can thiệp vào hoạt động kinh doanh. Tôi không biết tại sao chính phủ Mỹ lại quản lí các công ty công nghệ của họ nhiều như thế. Họ hành động như một bà mẹ chồng và nếu họ quá bận rộn, con dâu của họ có thể bỏ trốn".

Ông Chính Phi bày tỏ sự hoài nghi về hành động của chính quyền Trump. Một trong những lí do Mỹ cấm cửa Huawei do lo ngại về bảo mật dữ liệu cá nhân người dùng nhưng chính Mỹ cũng đang yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị cung cấp lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ cho chính phủ.

0964c6b9597c75ace68bdcb2fbc0f1da

Ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Huawei. (Ảnh: Newsdig).

Huawei cho biết họ đang đối mặt khoản lỗ doanh thu 30 tỉ USD trong năm nay, phần lớn là do lệnh cấm cửa từ Mĩ. Vì thế, lãi ròng cũng dự kiến sẽ vơi đi 8 tỉ USD.

Bên cạnh đó, một lần nữa ông lại tán thành cách thức kinh doanh của Apple, khi hãng này luôn cố gắng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. 

Đây không phải là lần đầu tiên ông Phi ca ngợi Apple. Vị CEO này đã công khai bảo vệ Apple trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, ngay cả khi công ty của ông bị liệt vào "danh sách đen" của chính phủ Mỹ.

Nhậm Chính Phi từng khẳng định trên Financial Times rằng ông sẽ không cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc, theo cách mà Apple không cung cấp dữ liệu có thể làm tổn hại đến quyền riêng tư của người dùng. Theo ông, người dùng sở hữu dữ liệu của riêng họ chứ không phải Huawei. 

iOS-13-beta-3-changes-features

Cách Apple cứng rắn với chính phủ Mĩ là hình mẫu cho Huawei học hỏi. (Ảnh: 9to5Mac).

Ông nói rõ: "Dữ liệu thuộc sở hữu của khách hàng của chúng tôi, không phải thuộc về chúng tôi. Các nhà mạng phải theo dõi mọi người dùng, nếu không thì không thể thực hiện cuộc gọi điện thoại nào. Đó là nhiệm vụ của các nhà viễn. Chúng tôi, với tư cách là nhà cung cấp thiết bị, không theo dõi bất kì dữ liệu nào".

Vị CEO nhấn mạnh Huawei sẽ không bao giờ làm điều đó. Ông cho rằng nếu Huawei đã làm điều đó dù chỉ một lần, Mỹ sẽ có chứng cớ và để nó lan truyền khắp thế giới. Sau đó, 170 quốc gia và vùng lãnh thổ mà công ti này đang hoạt động sẽ ngừng mua sản phẩm của họ. Như thế, chắc chắn Huawei sẽ sụp đổ.

chọn