Chính phủ Mỹ yêu cầu thẩm phán bác bỏ đơn kiện của Huawei

Trước đơn kiện của Huawei về lệnh cấm của mình, ngày hôm nay Chính phủ Mỹ đã yêu cầu thẩm phán bác bỏ vụ kiện này.

Mỹ bác đơn kiện của Huawei

190521145932-20190521-huawei-trade-war-illo-exlarge-169

Chính phủ Mỹ yêu cầu thẩm phán bác bỏ đơn kiện của Huawei. (Ảnh: CNN).

CNN đưa tin, ngày hôm nay, Mỹ đã yêu cầu tòa án liên bang ở Texas bác bỏ đơn kiện của Huawei, chống lại lệnh cấm của chính phủ Mỹ lên các sản phẩm của nhà sản xuất này.

Theo đơn kiện, Huawei cho rằng đạo luật cấm các cơ quan liên bang Hoa Kỳ mua sắm các thiết bị Huawei đã vi phạm hiến pháp Hoa Kỳ, bởi đã tiến hành trừng phạt một nhóm hoặc tổ chức mà chưa qua xét xử.

Các luật sư của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã phản bác lại rằng quyết định của chính phủ không vi hiến. Nó chỉ là một bước đi hợp lí để bảo vệ đất nước, trước những nguy cơ đe dọa an ninh mạng từ Trung Quốc.

Các luật sư cho biết thêm những nhà lập pháp và quan chức Hoa Kì đã đưa ra cảnh báo về những rủi ro an ninh mà Hoa Kì gặp phải khi sử dụng các thiết bị mạng của Huawei, những thiết bị mà Trung Quốc có thể thông qua đó tiến hành các hành động gián điệp của mình.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu. Tập đoàn công nghệ của Trung Quốc này đã phải chịu áp lực lớn đến từ lệnh cấm vận của Hoa Kỳ trong nhiều tháng qua.

Không chỉ có Hoa Kỳ, các thiết bị mạng 5G của Huawei cũng bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới trước những lo ngại về an ninh quốc gia. Huawei đã không khẳng định tính bảo mật các sản phẩm của họ nhưng cũng luôn phủ nhận những cáo buộc trên.

Các nhà phân tích cho rằng vụ kiện này giống như một cử chỉ mang tính biểu tượng. Vì trên thực tế, các thiết bị mạng của Huawei đã bị cấm tại các nhà mạng cốt lõi của Mỹ từ nhiều năm nay.

Mối quan tâm lớn nhất của Huawei bây giờ là công ty này vẫn còn đang nằm trong danh sách đen về thương mại của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Theo đó, chính quyền Donald Trump cấm các công ty Mỹ bán công nghệ, linh kiện, phần cứng cũng như phần mềm cho Huawei nếu không được phép của chính phủ.

Ông Nhậm Chính Phi, CEO Huawei, đã đưa ra dự báo vào tháng trước, rằng lệnh cấm này sẽ khiến công ty của ông bốc hơi khoảng 30 tỉ USD trong hai năm tới.

Cuối tuần trước, sau cuộc hội đàm với nhà đồng cấp Trung Quốc bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, diễn ra tại Nhật Bản, Tổng thống Donald Trump đã thông báo rằng các công ty Mỹ vẫn có thể tiếp tục bán linh kiện cho Huawei.

Đây là một tin vui đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc và cả cho các nhà cung cấp linh kiện tại Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ chưa cung cấp một danh sách cụ thể, chỉ rõ sản phẩm nào được phép tiếp tục bán và sản phẩm nào vẫn bị cấm.

Tag:
chọn