Chất lượng không khí tháng Năm ở mức tốt hơn 4 tháng đầu năm

Kết quả quan trắc trong tháng 5/2020 cho thấy hầu hết các đô thị trên cả nước đều có giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép. Tỷ lệ AQI ngày chiếm tỉ lệ trên 90%.
Chất lượng không khí tháng Năm ở mức tốt hơn 4 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Chất lượng không khí tháng 5/2020 đã được cải thiện hơn so với các tháng đầu năm (Ảnh: CTV/Vietnam+).

Thông tin từ Tổng cục Môi trường cho biết trong tháng Năm, chất lượng không khí đã được cải thiện hơn so với tháng Tư cũng như các tháng đầu năm 2020. Hầu hết các đô thị trên cả nước đều có giá trị trung bình 24 giờ thông số bụi mịn PM2.5 nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Kết quả quan trắc trong tháng 5/2020 cho thấy tỉ lệ số ngày có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở “mức tốt” và “trung bình” trong tháng Năm cao hơn so với các tháng trước (tương ứng với tỉ lệ ngày có AQI ở mức kém và xấu giảm).

Tại Hà Nội, chất lượng không khí theo chỉ số AQI ngày, chủ yếu ở mức trung bình, các đô thị khác vẫn nằm ở mức tốt trong hầu hết các ngày trong tháng.

Thống kê tỷ lệ AQI ngày các trạm tại Hà Nội trong tháng Năm cho thấy số ngày chất lượng không khí ở “mức tốt” và “trung bình” chiếm tỉ lệ trên 90% (mức tốt là 9,7% và trung bình là 80,8%); tỉ lệ số ngày AQI ở các “mức kém" chỉ là 9,4%.

So với tháng 4/2020 (mức tốt và trung bình chiếm 62,1%, mức kém chiếm 31,5% và mức xấu chiếm 6,4%), chất lượng không khí đã được cải thiện rõ.

Tương tự, thông số bụi PM2.5 trung bình 24 giờ tại Hà Nội cao hơn so với các đô thị khác, tuy nhiên vẫn có trên 90% số ngày chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình. Còn các thành phố khác, giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 thấp hơn khá nhiều giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Chất lượng không khí tháng Năm ở mức tốt hơn 4 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Chất lượng môi trường không khí tại một số đô thị trong tháng 5/2020 (Nguồn: TCMT).

Đại diện Tổng cục Môi trường cho biết đa số các trạm theo dõi diễn biến chất lượng không khí trong nội thành Hà Nội, đều có giá trị thông số PM2.5 trung bình 24 giờ nằm trong giới hạn so với Quy chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên tại một số trạm (Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Minh Khai) vẫn có giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt quá giới hạn trong các ngày từ 1-2/5, 9-10/5 và 19, 24, 28/5.

Tại các khu vực khác nhau, chất lượng không khí có khác biệt khá rõ. Trong khi tại trạm Phạm Văn Đồng và trạm Minh Khai có 8/31 ngày chất lượng không khí ở mức kém, thì 5 trạm khác (Hoàn Kiếm, Tân Mai, Kim Liên, Tây Mỗ, Mỹ Đình) lại không có ngày nào chỉ số chất lượng không khí ở mức kém.

Theo quy luật hàng măm, tháng Năm là thời gian bắt đầu vào mùa mưa, vì vậy chất lượng không khí nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đã có sự cải thiện hơn so với các tháng mùa khô.

Tuy nhiên, theo các bản tin dự báo thời tiết, số lượng những ngày nắng nóng ở nước ta trong mùa hè này sẽ xảy ra thường xuyên, có những đợt nắng nóng kéo dài cũng sẽ có những tác động đáng kể đến chất lượng không khí, đặc biệt là các khu vực chịu tác động bởi hiệu ứng đô thị.

“Chính vì vậy, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến chất lượng không khí trong thời gian tiếp theo,” đại diện Tổng cục Môi trường nhấn mạnh.

chọn