'Cháy' xe tự lái dịp nghỉ lễ, xe xấu giá 'chát' gần 1 triệu đồng/ngày

Nhu cầu thuê xe tự lái để về quê thăm gia đình hay đi chơi dịp nghỉ lễ là rất lớn. Khảo sát thị trường cho thấy, đến thời điểm này nếu có nhu cầu thuê xe tự lái cũng chỉ nhận được cái lắc đầu từ chối của chủ xe vì hết sạch xe.

Hôm nay 29/4 là ngày đầu tiên của kỳ nghĩ lễ kéo dài 4 ngày. Tuy nhiên, nhiều người phải làm hết hôm nay mới được nghỉ và đi thuê xe thì có muốn thuê cả 4 ngày cũng chẳng còn xe mà thuê. Nếu còn có chăng cũng chỉ còn 1 - 2 chiếc xe Kia Morning, Getz cũ, máy móc khá yếu, thậm chí còn hay hỏng vặt giữa đường.

Tìm kiếm 1 lượt trên Google với từ khóa “cho thuê xe tự lái”, phóng viên nhận được nhiều số điện thoại của các công ty cho thuê xe tự lái ở Hà Nội. Nhưng các nhà xe chỉ đồng ý với việc khách thuê cả 4 ngày nghỉ lễ. Điều này cũng gây tốn kém cho nhiều người khi bỏ thêm ra 1 khoản tiền mà không dùng hết giá trị, chưa kể việc mang về gần nhà gửi cũng khá tốn kém chi phí.

Dịp nghỉ lễ này, anh Ngô Xuân Quý, ở Hoài Đức, Hà Nội, vốn định thuê 1 chiếc Vios hình thức kha khá để cả nhà về quê thăm bố mẹ vợ. Nhưng ngặt một nỗi, sát ngày nghỉ anh Quý mới nhớ ra việc thuê xe, nên chẳng còn xe nào tốt để thuê. Mà quãng đường về quê vợ anh Quý khá xa, tận trong Nghệ An nên không thể đi xe Morning cũ được.

chay xe tu lai dip nghi le xe xau gia chat gan 1 trieu dongngay

Dịch vụ cho thuê xe tự lái "vớ bẫm" 4 ngày nghỉ lễ.

Anh Quý đành phải chịu bỏ thêm chi phí để thuê 1 chiếc Camry đời 2016 trong 4 ngày với giá 1.600.000 đồng/ngày (tăng 300.000 đồng/ngày so với ngày thường). “Đắt là vậy nhưng không cắn răng lấy ngay thì xe cũng hết”, anh Quý ngậm ngùi nói.

Tuy đã đặt trước xe từ khá sớm nhưng xe Mitsubishi Jolie mà anh Nguyễn Thành Nam (Vương Thừa Vũ, Hà Nội) thuê đời do quá cũ nên vừa đi ra khỏi chỗ thuê xe đã gặp trục trặc không đi được. Ngậm ngùi gọi đến vài chỗ cho thuê xe khác, câu trả lời cũng đều là hết xe, có chờ cũng phải thứ 2 tuần sau xe mới về.

Vì chỗ nào cũng hẹn chờ nên anh Nam phải đi tham khảo vài chỗ nữa, nhưng một số công ty ở Trần Quang Khải, Cầu Giấy đã thông báo luôn là hết xe tự lái mà chỉ còn xe du lịch. Một vài chỗ khác thì chỉ còn xe dòng cao cấp hơn như Mazda 6 hay Camry với giá 6,4 triệu đồng/4 ngày, Altis 2015 giá 5,2 triệu đồng/4 ngày. Tuy nhiên, nếu chọn thuê những xe này thì quá lãng phí và gia đình anh không đủ điều kiện kinh tế.

Sát ngày quá không kịp xoay sở xe nên gia đình anh Nam đành phải hủy bỏ chuyến đi vì xe không biết sửa đến bao giờ mới được, mà tại đó cũng không còn xe ngang giá để đổi.

Mỗi người một khó, anh Nguyễn Xuân Trường (ở Linh Đàm, Hà Nội) vừa có việc gia đình kết hợp với nghỉ lễ nên sẵn sàng thuê xe cả 4 ngày. Nhưng anh lại chỉ biết đi xe số tự động nên xe dịp này đã ít lại càng ít sự lựa chọn hơn. Anh Trường đồng ý trả thêm tiền để đặt xe nhưng vài chỗ anh gọi đều lắc đầu.

“Nếu bí quá mà không thuê được xe phù hợp với túi tiền thì tôi sẽ đi taxi gia đình với giá 8.000 đồng/km, nếu đặt 2 chiều thì chỉ còn 6.000 đồng/km. Tính ra quãng đường đi 200 km chỉ hết có 1.600.000 đồng, vẫn rẻ hơn thuê xe, mà lại không phải đổ xăng, không phải lo các phí phát sinh khác. Ngoài ra thì Grab hay Uber cũng là một lựa chọn tốt”, anh Trường chia sẻ.

Giá thuế xe đợt nghỉ lễ không tăng nhiều như dịp Tết âm lịch (giá xe dịp Tết bị đội lên 60% so với ngày thường, lên tới 1 triệu/ngày), mà chỉ tăng thêm khoảng 200.000 - 300.000 đồng/ngày. Nhưng khi khách gọi đến thì nhà xe thường xếp vào danh sách chờ, để dành cho khách nào thuê nhiều ngày xếp xe luôn.

chay xe tu lai dip nghi le xe xau gia chat gan 1 trieu dongngay

Nhu cầu thuê xe tự lái để về quê thăm gia đình hay đi chơi dịp nghỉ lễ là rất lớn. Khảo sát thị trường cho thấy, đến thời điểm này nếu có nhu cầu thuê xe tự lái cũng chỉ nhận được cái lắc đầu từ chối của chủ xe vì hết sạch xe.

Ông Lê Quang Huy, giám đốc công ty cho thuê xe tự lái ở Nguyễn Văn Cừ, Long Biên cho biết: “Mấy hôm nay, khách gọi điện đặt xe liên tục, nhưng tôi chưa dám trả lời ai cả, bởi công ty cổ phần phải chờ gom các đơn hàng của mấy anh em mới có thể phân xe để cho thuê. Ở đất Hà Nội này, nhà có điều kiện kinh tế thì vô số kể, vì nhiều lí do họ chưa mua xe riêng nhưng nhu cầu sử dụng xe thì luôn có”.

“Xe thì vẫn phải ưu tiên khách quen, người thân, anh em bạn bè vì họ nể mặt chủ xe nên đi sẽ giữ gìn hơn là khách lạ. Nhưng chúng tôi vẫn phải sắp xếp trả lời khách để ai không thuê được cũng vui vẻ tìm chỗ khác và lần sau quay lại. Người quen thì mình luôn ưu tiên xe ổn định và đẹp hơn, nhưng giá thì vẫn vậy vì kinh doanh mà!”, anh Huy cho biết thêm.

Năm nay, tình trạng "cháy" xe tại công ty anh Huy đến sớm hơn năm ngoái, mặc dù đã tăng số lượng đầu xe lên, nhưng do kì nghỉ 4 ngày nên lượng người đi thuê xe tăng khá cao.

chay xe tu lai dip nghi le xe xau gia chat gan 1 trieu dongngay Trung tâm thương mại, siêu thị ‘đông nghẹt’ khách trong ngày đầu nghỉ lễ

Ngày 29/4, ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, các trung tâm thương mại, siêu thị tại TP HCM có rất đông người dân ...

chọn
Phát Đạt lãi gần 50 tỷ nhờ bán vốn tại công ty liên kết
Quý II/2024, Phát Đạt thu về 201 tỷ đồng nhờ chuyển nhượng cổ phần tại công ty liên kết. Doanh nghiệp cho biết, vào ngày 24/6 đã chuyển nhượng 25% cổ phần tại BIDICI cho một cá nhân với giá trị 769,5 tỷ đồng, qua đó giảm sở hữu tại BIDICI từ 49% xuống 24%.