Cherry, việt quất Mỹ đang bán giá rẻ ở siêu thị, cửa hàng trái cây TP HCM

Tại siêu thị và cửa hàng nhập khẩu, giá các loại trái cây nhập từ Mỹ đang có mức rẻ hơn so với năm ngoái. Giảm mạnh nhất là cherry và việt quất, có nơi bán với giá chỉ bằng một nửa giá năm 2018.

Trái cây Mỹ năm nay về nhiều, giá rẻ hơn 40% so với năm ngoái

Tại các siêu thị ở TP HCM, hầu hết trái cây nhập từ Mỹ đều được người tiêu dùng cho là đang có giá dễ mua. Tại Vinmart, nho Mỹ không hạt đang bán với giá 110.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái có giá khoảng 150.000 đồng/kg. 

Đặc biệt, việt quất, loại trái cây được bán khá hạn chế mọi năm nhưng năm nay khá nhiều. Giá bán lẻ việt quất khoảng 470.000 đồng/kg.

IMG_1464

Việt quất có đóng dầu Hiệp hội Việt quất Hoa Kỳ bảo trợ giá bán tại các siêu thị. (Ảnh: Tất Đạt).

Mức giá này được VinCommerce giải thích là nhờ sự bảo trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ và Hiệp hội Việt quất Hoa Kỳ. Lãnh đạo Hiệp hội Việt quất Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam là thị trường lớn trong việc tiêu thụ mặt hàng nông sản và dự định trong năm nay sẽ xuất khẩu 1.000 tấn việt quất tới Việt Nam.

Mức giá 470.000 - 500.000 đồng/kg việt quất cũng đang được khá nhiều cửa hàng trái cây bán lẻ đến người tiêu dùng. Một cửa hàng trái cây nhập khẩu trên đường Tây Hòa, (Quận 9, TP HCM), cho biết giá việt quất cửa hàng này bán trước đây luôn ở mức 750.000-840.000 đồng/kg.

Cũng tại siêu thị Vinmart, cherry nhập từ Mỹ có giá chỉ 299.000 đồng/kg. Mức giá này được siêu thị thông tin giảm 39% so với giá thường trong suốt tháng 7 này. Thời gian này năm ngoái, cherry cùng size (cùng kích cỡ) được bán với giá 439.000 đồng/kg.

Hệ thống siêu thị Big C cũng đang khuyến mãi cherry nhập từ Mỹ với giá 299.000 đồng/kg. Co.op Mart có giá 360.000 đồng/kg.

Riêng giá nho xanh không hạt Mỹ  ở Vinmart chỉ 279.000 đồng/kg. Nho đen hoặc đỏ không hạt Mỹ tại hệ thống Big C rẻ hơn gần một nửa, chỉ 123.900 đồng/kg.

Theo một người chuyên nhập sỉ trái cây về phân phối cho các cửa hàng tại Quận 1, TP HCM, nho xanh không hạt Mỹ hiện có giá khoảng 350.000 đồng/kg. Hiện tại nho chưa vào mùa nên số lượng hàng về ít, giá vẫn chưa giảm nhiều.

IMG_1462

Nho xanh không hạt từ Mỹ đang được giảm giá khá mạnh tại siêu thị. (Ảnh: Tất Đạt).

Với cherry, các cửa hàng trái cây nhập khẩu cũng bán lẻ dao động từ 290.000 - 380.000 đồng/kg, trong khi năm trước dao động 400.000-600.000 đồng/kg. 

Theo chủ hệ thống cửa hàng nhập khẩu ở quận 1, năm nay, nhiều nông trại chào hàng hơn với chất lượng trái đẹp hơn nhưng giá lại rẻ hơn rất nhiều so với năm ngoái. Anh nói rằng đã nhập giá rẻ gần tháng qua và giá cherry sẽ không giảm nữa, mà đứng ở mức hiện tại cho đến cuối mùa. 

Giá mềm, chất lượng tốt, nguồn cung năm nay phong phú hơn năm ngoái, cherry về nhiều size, khách dễ lựa chọn hơn nên theo chủ cửa hàng này, sức mua các loại trái cây Mỹ năm nay mạnh hơn năm trước. Anh cũng khẳng định năm nay cherry nhập khẩu không bị ảnh hưởng bởi cherry kém chất lượng từ Trung Quốc tuồng về như mọi năm, vì giá đã quá rẻ.

Hong Kong giảm mua cherry Mỹ, Trung Quốc có nguồn cung cherry mới

Tờ South China Morning Post dẫn lời của một số nhà nhập khẩu cherry Mỹ tại Hong Kong, cho biết năm nay dù sản lượng nhập về ít hơn, chất lượng quả tốt hơn năm ngoái nhưng giá  thấp hơn khoảng 20%. Hiện giá cherry tại đặc khu này vào khoảng 70-80 đô la Hong Kong (tương đương khoảng 200.000 - 240.000 đồng).

Tuần trước, một video ghi lại cảnh quả cherry đỏ mọng nhưng lại có vài con giòi bò lúc nhúc bên trong, lan truyền khắp Facebook. Theo South China Morning Post, cư dân mạng đồn đoán cherry trên có nguồn gốc từ Mỹ, vì người đăng ở Canada, giáp vùng Tây Bắc Mỹ, là thủ phủ cherry cho toàn thế giới. Vì thế, người dân Hong Kong đang ngần ngại mua cherry, khiến giá cả thêm tuột dốc.

boxes-of-cherries-montana-glacier-fresh-cherry-orchard

Trung Quốc "lạnh nhạt" với cherry Mỹ.

Tờ báo này cũng dân lời ông Lai, thương lái chuyên nhập cherry từ Mỹ về thị trường Trung Quốc, nhu cầu cherry tại Đại lục lại gấp 4 lần so với Hong Kong. Mỗi tháng, ông phải nhập về 2 container cherry. Trước đây chủ yếu nhập từ Mỹ. 

Nhưng nay, trước căng thẳng chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc, hàng nông sản Mỹ phải bị kiểm tra chất lượng nhiều lần và phải chờ thủ tục đôi khi đến 2 tuần, trong khi trước đây thủ tục hải quan đôi khi chỉ mất vài giờ.

Theo tờ Fresh Plaza, nắm bắt được nhu cầu người dân nên chính phủ và các thương lái đang tìm nguồn cung cherry từ Pakistan. Các lô hàng này sẽ sớm được nhập vào Trung Quốc mà không phải chịu thuế cao như cherry từ Mỹ.

Mỹ xuất khẩu trái cây chủ yếu cho các thị trường Trung Quốc, Hong Kong, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia và Việt Nam. Nhưng hiện Hong Kong có tâm lí giảm mua, Trung Quốc lại tìm được nguồn cung mới, cherry Mỹ phải đổ dồn về các thị trường còn lại, trong đó có Việt Nam.

 Năm ngoái, sản lượng xuất khẩu trái cây tươi của Mỹ sang Việt Nam ước tính trên 100 triệu USD, tăng 42% so với cùng kì năm 2017.

chọn