Chi phí bào mòn lợi nhuận quý I của CEO Group, tiền mặt giảm hơn 70%

Theo BCTC quý I, CEO Group ghi nhận doanh thu thuần tăng 22%, song chi phí bán hàng tăng cao nên công ty báo lãi sau thuế giảm 4% còn 24,6 tỷ đồng. Cuối quý, tiền và các khoản tương đương tiền của CEO giảm 70% so với đầu năm do giảm các khoản tiền gửi có kỳ hạn dưới 3 tháng.

Chi phí bào mòn lợi nhuận quý I, tiền và các khoản tương đương tiền giảm hơn 70%

Trong báo cáo tài chính quý I vừa công bố, CTCP Tập đoàn C.E.O (mã chứng khoán: CEO) ghi nhận doanh thu thuần tăng 22% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 357,3 tỷ đồng, trong đó, doanh thu kinh doanh bất động sản đóng góp 242 tỷ đồng, tăng 11%; doanh thu cung cấp dịch vụ đóng góp 116 tỷ đồng, tăng 57%.

Trong kỳ, doanh thu tài chính không có nhiều biến động, ở mức hơn 7 tỷ đồng; trong khi chi phí tài chính giảm 23% xuống mức 24 tỷ đồng. Song, chi phí bán hàng tăng gấp 5,6 lần, đạt 33 tỷ đồng.

Kết quả, sau khi trừ đi các chi phí, giá vốn CEO Group báo lãi sau thuế hơn 24,6 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ.

 KQKD quý I của CEO Group. (Nguồn: Trương Nhi tổng hợp từ BCTC DN).

Liên quan đến dòng tiền của doanh nghiệp, dòng tiền kinh doanh trong quý của công ty âm 333,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ âm 57 tỷ đồng, chủ yếu do tăng các khoản phải trả và thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp. 

Mặt khác, nhờ thu hồi cho vay bán lại các công cụ nợ của đơn vị khác mang về 138 tỷ đồng nên dòng tiền từ hoạt động đầu tư của công ty dương 134,6 tỷ đồng (cùng kỳ dương 15,4 tỷ đồng).

Song, lưu chuyển tiền từ hoạt động tài chính âm 88,7 tỷ đồng (cùng kỳ âm 60,9 tỷ đồng). Do đó, lưu chuyển tiền thuần trong kỳ của CEO Group âm gần 288 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái âm 102,5 tỷ đồng.

Xét về tài sản, tính đến cuối quý I tổng tài sản của CEO Group đạt 6.593 tỷ đồng, giảm hơn 400 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền giảm 70%, từ gần 408 tỷ đồng hồi đầu năm xuống còn hơn 122 tỷ đồng, phần lớn do giảm các khoản tiền gửi có kỳ hạn dưới 3 tháng.  

Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn của công ty cũng giảm 28%, còn 277,4 tỷ đồng.

Ngược chiều, danh mục hàng tồn kho tại ngày 31/3 của CEO Group tăng nhẹ 3,6 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 1.471 tỷ đồng, trong đó, công ty ghi nhận có gần 1.248 tỷ đồng tài sản dở dang dài hạn tại các dự án như Sonasea Vân Đồn Harbor City (1.173 tỷ đồng); Khu du lịch Green Hotel & Resort (54,8 tỷ đồng) và các dự án khác gần 20,7 tỷ đồng.

Liên quan đến nguồn vốn của doanh nghiệp, tổng nợ tài chính tại cuối quý I của công ty là gần 1.107, giảm nhẹ so với đầu năm tỷ đồng, trong đó, chủ yếu là các khoản nợ từ ngân hàng BIDV với gần 649 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn và hơn 177 tỷ đồng nợ vay dài hạn.

Tập trung phát triển BĐS nhà ở vừa túi tiền, Khu đô thị tích hợp du lịch

Nói thêm về kế hoạch kinh doanh của công ty trong năm nay, theo báo cáo thường niên năm 2023 của CEO Group, Chủ tịch HĐQT công ty ông Đoàn Văn Minh chia sẻ, công ty đã và đang thực hiện tổ chức tái cấu trúc các ngành nghề kinh doanh chính, tập trung nhiều hơn vào phát triển bất động sản nhà ở, khu đô thị tích hợp du lịch, nghỉ dưỡng; nhà ở vừa túi tiền. 

Các công tác triển khai, thi công và bán hàng liên tục được thúc đẩy tại các dự án trọng điểm.

Khu đô thị CEOHomes Hana Garden - một dự án mà CEO Group đang triển khai. (Ảnh: CEO Group).

Năm nay, đối với lĩnh vực bất động sản, công ty sẽ đẩy mạnh và tập trung triển khai các dự án trọng điểm, thúc đẩy công tác M&A các dự án cũng như tiếp tục đẩy nhanh các thủ tục để phát triển các dự án tiềm năng tại các địa phương trên cả nước.

Đối với lĩnh vực xây dựng, công ty sẽ xây dựng chiến lược để sớm hiện thực hóa CEO Xây dựng trở thành tổng thầu các dự án của tập đoàn và mở rộng đối với thị trường ngoài.

Còn đối với lĩnh vực dịch vụ, công ty sẽ tiếp tục vận hành hiệu quả Novotel Phu Quoc Resort và Best Western Premier Sonasea Phu Quoc. Song song với đó là đẩy mạnh công tác đào tạo tạo điều dưỡng, du lịch – khách sạn để cung cấp cho thị trường trong nước và sang thị trường Nhật Bản.

chọn
Hình ảnh vành đai 4 qua Thường Tín, Hà Nội đang xây dựng
Vành đai 4 qua huyện Thường Tín, Hà Nội đi qua địa bàn 9 xã, dài khoảng 9,2 km và liên quan tới 1.608 hộ gia đình.