Chi thừa 80 tỉ thù lao cho dàn lãnh đạo, Eximbank mới thu hồi 20 tỉ

Trong giai đoạn 2013-2015, Eximbank đã chi tới hơn 80 tỉ đồng cho lãnh đạo, bị thanh tra ngân hàng kiến nghị buộc thu hồi.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019.

Trong đó, HĐQT nhà băng nhấn mạnh năm 2018 vừa qua, hoạt động của ngân hàng đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có trong lịch sử phát triển.

Mới thu hồi được 20/80 tỉ thù lao chi thừa

Ngoài việc thông qua kết quả kinh doanh năm 2018 với khoản lợi nhuận trước thuế đạt 827 tỉ đồngtỉ lệ nợ xấu kiểm soát ở mức 1,85% tổng dư nợ cho vay.

Tài liệu lần này cũng thể hiện tình hình khắc phục chỉnh sửa các kết luận thanh tra về những vi phạm trước đó tại ngân hàng.

Cụ thể, Eximbank cho biết đã thành lập riêng một ban chỉ đạo để xử lý các kiến nghị của Thanh tra nêu ra với tổng cộng 53 kết luận thanh tra tại cả hội sở và các chi nhánh từ năm 2011 cùng với 425 kiến nghị.

Tính đến ngày 18/2, Eximbank đã chỉnh sửa được 401/425 kiến nghị của các đoàn thanh tra và sẽ tiếp tục chỉnh sửa 24 kiến nghị còn lại trong thời gian tới.

Đặc biệt, với khoản đề nghị thu hồi thù lao HĐQT, BKS đã chi thừa trong giai đoạn 2013-2015 của thanh tra với số tiền 80,8 tỉ đồng, hiện nhà băng này đã thu hồi hơn 20 tỉ đồng. Eximbank cho biết đã ký hợp đồng tư vấn với luật sư để tiếp tục thực hiện việc thu hồi này theo quy định của pháp luật để đảm bảo lợi ích của ngân hàng.

Chi thừa 80 tỉ thù lao cho dàn lãnh đạo, Eximbank mới thu hồi 20 tỉ - Ảnh 1.

Eximbank mới thu hồi được 20 tỉ trên tổng số 80,8 tỉ đồng tiền chi thừa thù lao cho HĐQT và BKS giai đoạn 2013-2015.

Eximbank cho hay ngân hàng đã rà soát lại dự án với mục tiêu lựa chọn đối tác tốt nhất và đã ký hợp đồng dịch vụ thuê Công ty Savills Việt Nam tư vấn và tìm kiếm nhà đầu tư. Hiện tại, Savills cũng đã gửi cho ngân hàng bảng đánh giá đề xuất của 3 nhà đầu tư tiềm năng và Eximbank đang thực hiện các thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư, tối ưu hóa việc sử dụng tài sản ngân hàng.Liên quan dự án số 7 Lê Thị Hồng Gấm, dự án tòa nhà Eximbank Tower quận 1, TP.HCM, dù đã có kế hoạch từ năm 2011, sau nhiều lần thay đổi và kiến nghị, đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Ngân hàng cũng cho biết lý do triển khai chậm kiến nghị của NHNN do việc triển khai dự án này phải tuân thủ quy định Luật các TCTD và các quy định của pháp luật về xây dựng cơ bản. Eximbank vẫn đang triển khai các công đoạn trong việc đầu tư dự án này và phương án thực hiện sẽ phải xin ý kiến NHNN và được ĐHĐCĐ chấp thuận trước khi thực hiện.

Kế hoạch lãi trước thuế 1.077 tỉ năm 2019

Một điểm đáng chú ý khác trong tài liệu công bố lần này chính là việc Eximbank sẽ tiếp tục không chia cổ tức năm 2018.

Theo đó, tờ trình phân phối lợi nhuận năm 2018 cho biết sau khi trích lập các quỹ dự trữ, dự phòng và khen thưởng... Eximbank còn lại 704 tỉ đồng lợi nhuận chưa phân phối. Tuy nhiên, nhà băng này cho biết sẽ tiếp tục không chia cổ tức.

Nguyên nhân do quy định tại Thông tư 08/2016 của NHNN quy định tổ chức tín dụng được NHNN chấp thuận gia hạn thời gian trái phiếu đặc biệt sẽ không được chia cổ tức để tạo nguồn xử lý nợ xấu cho đến khi trái phiếu đặc biệt đã gia hạn được thanh toán.

Trong khi đó, Eximbank được NHNN chấp thuận tổng thời gian gia hạn và thời gian gốc là 10 năm kể từ ngày phát hành đối với các trái phiếu đặc biệt phát hành từ năm 2015 trở về trước. Các trái phiếu này đến cuối năm 2018 chưa được thanh toán hết do đó ngân hàng không thể thực hiện chia cổ tức cho năm tài chính 2018.

Chi thừa 80 tỉ thù lao cho dàn lãnh đạo, Eximbank mới thu hồi 20 tỉ - Ảnh 2.

HĐQT Eximbank cũng sẽ đưa ra giải pháp trọng tâm thời gian tới là tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ tồn đọng, tập trung xử lý nợ đã bán cho VAMC. Mục tiêu của ngân hàng là sẽ mua lại toàn bộ nợ đã bán cho VAMC vào năm 2020. Như vậy sớm nhất phải chờ đến năm này Eximbank mới có thể chia cổ tức cho cổ đông của mình.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2019, HĐQT Eximbank dự kiến chỉ tiêu huy động vốn sẽ đạt 143.500 tỉ đồng, tăng 21%. Tăng trưởng tín dụng năm nay ngân hàng được cấp là 11% nhưng nếu điều kiện thuận lợi, Eximbank sẽ xin NHNN để tăng hạn mức này.

Với các chỉ tiêu này, Eximbank dự kiến lãi trước thuế trước trích lập dự phòng bổ sung trái phiếu VAMC năm nay sẽ đạt 2.000 tỉ đồng, tăng 49% so với năm 2018. Lãi trước thuế sau trích lập sẽ là 1.077 tỉ đồng, tăng 30% và tỉ lệ nợ xấu dưới 2%.


Tag:
chọn