Chính phủ Mỹ bán tháo tài sản ở Hong Kong

Trước những can thiệp chính trị sâu của Trung Quốc tới Hong Kong, chính phủ Mỹ đang bán các tài sản của mình ở vùng Shouson Hill phía nam Hong Kong, được định giá 10 tỉ đô la Hong Kong (tương đương với 1,3 tỉ đô la Mỹ).
Chính phủ Mỹ bán các tài sản của mình ở Hong Kong nhằm đối phó với Trung Quốc - Ảnh 1.

Vùng Shouson Hill ở Hong Kong. (Ảnh: Vivek Prakash/Bloomberg)

Chính phủ Mỹ đang bán tài sản của mình tại một trong những khu phố độc nhất ở Hong Kong - vùng Shouson Hill, theo thông tin từ người đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một email.

Quyết định của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại Hong Kong kéo dài liên miên suốt thời gian qua, cùng với đó là căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về luật an ninh quốc gia mới được Bắc Kinh áp dụng lên Hong Kong.

Người đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Cục điều hành các tòa nhà ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ thường xuyên xem xét việc nắm giữ bất động sản ở nước ngoài của Chính phủ, như một phần trong chương trình tái đầu tư toàn cầu của mình".

Tài sản, cùng với một số biệt thự, tọa lạc ở vùng Shouson Hill phía nam đảo Hong Kong, được định giá là 10 tỉ đô la Hong Kong (~ 1,3 tỉ đô la Mỹ). Một số ông trùm giàu nhất thành phố cũng sở hữu các tài sản trong khu vực này.

Chính phủ Mỹ đã từng mua bất động sản này vào năm 1948, các hồ sơ được lưu trong chương trình Đăng kí đất đai.

Trước đó, vào ngày 28/5, Quốc hội Trung Quốc đã chính thức thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh mới cho Hong Kong với tỉ lệ 2.878 phiếu thuận, một phiếu chống, trong ngày cuối của kì họp thường niên, theo hãng Reuters đưa tin.

Văn kiện mới này được đưa ra nhằm cấm các hành vi và hoạt động li khai, khủng bố và can thiệp nước ngoài tại đặc khu kinh tế này.

Theo Reuters, phía Mỹ cũng đang chuẩn bị cho các hành động cứng rắn mới nhằm vào Bắc Kinh như tiếp tục áp thuế hay gia tăng hạn chế với các công ty Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump trước đó cũng cảnh báo Mỹ sẽ có hành động với Trung Quốc trong tuần vì dự luật Hong Kong.

Các đề xuất khác gợi ý Tổng thống Trump nên đặt thời hạn để Trung Quốc thay đổi hành động của mình đối với Hong Kong. Sau thời hạn vài tháng hoặc 1 năm, nếu Bắc Kinh vẫn tiếp tục can thiệp vào Hong Kong, Mỹ sẽ tước đoạt các đãi ngộ đặc biệt đối với thành phố này. "Chúng tôi sẽ làm điều này một cách thông minh", ông Stilwell nói, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.