Chính quyền Trump xem xét cấm công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ

Chính quyền Trump đang xem xét cấm công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, điều sẽ ảnh hưởng tới 156 công ty Trung Quốc, như Alibaba, Baidu hay JD.com...
avatar_1569662262140

Việc cấm các công ty Trung quốc niêm yết tại Mỹ sẽ không đơn giản. (Ảnh: vtc.vn).

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc việc cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ. Động thái trên có thể là một sự leo thang mới trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Theo Financial Times, các cố vấn của Tổng thống Donald Trump đang xem xét các lựa chon để hạn chế đầu tư tài chính giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra, chính quyền Trump cũng có thể hạn chế các quỹ hưu trí của chính quyền đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc.

Từ lâu, phe diều hâu tại Mỹ luôn muốn mở rộng của cuộc xung đột kinh tế Mỹ - Trung vào thị trường tài chính, đặc biệt là ông Marco Rubio, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Florida, và các quan chức có cùng quan điểm trong chính quyền. Nhưng các cố vấn khác của ông Trump lại phản đối ý tưởng này, vì lo sợ rằng nó có thể giáng một đòn mới vào thị trường và làm suy yếu niềm tin của nhà đầu tư.

Sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất của Mỹ, Nasdaq, đã ngay lập tức phản bác kế hoạch này và tuyên bố: "Chất lượng quan trọng của thị trường vốn của chúng tôi là cung cấp quyền tiếp cận không phân biệt đối xử, và công bằng cho tất cả các công ty đủ điều kiện. Nghĩa vụ theo luật định của tất cả các sàn giao dịch vốn cổ phần của Mỹ là phải tạo ra một thị trường sôi động, mang đến cơ hội đầu tư đa dạng cho các nhà đầu tư Mỹ".

Động thái này ngay lập tức đã tác động đến thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số S&P 500 đã ngay lập tức giảm điểm. Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/09, chỉ số S&P 500 đã giảm 0,5%.

Đồng thời, cố phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn New York cũng giảm mạnh, trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ (NDT) suy yếu. Cụ thể, cổ phiếu của Alibaba đã lao dốc, giảm 5%, Baidu giảm gần 4% và JD.com giảm 6%.

Theo US-China Economic and Security Review Commission (Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung), tính đến tháng 2/2019, có 156 công ty Trung Quốc được niêm yết trên các Sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ với mức vốn hóa thị trường là 1,2 nghìn tỉ USD. Trong đó, có 11 công ty nhà nước.

Chính quyền Trump xem xét cấm công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ - Ảnh 2.

Mỹ đang xem xét buộc các công ty Trung Quốc trên các sàn chứng khoán Mỹ hủy niêm yết. (Ảnh: Reuters).

Trong khi đó, đồng Nhân dân tệ giao dịch ở nước ngoài đã mất giá 0,2% về mức 7,14 NDT đổi 1 USD.

Động thái hạn chế quyền tiếp cận thị trường vốn đến sau khi nền kinh tế số 2 thế giới bãi bỏ trần mua cổ phiếu và trái phiếu của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Trung Quốc. Hành động trên của chính quyền Trump, nếu được hiện thực hóa, có thể làm giảm bớt dòng vốn chảy vào quốc gia châu Á.

Ông Cesar Rojas, kinh tế gia toàn cầu của Citigroup, cho biết: "Nếu sự trả đũa này xảy ra, chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục leo thang. Đây có thể là một chiến lược đàm phán khác. Điều này cho thấy hậu quả của việc không hợp tác với Mỹ và không nhượng bộ".

Trong khi đó, ông Patrick Healy, Giám đốc Điều hành của Issuer Network - một công ty tư vấn niêm yết, cho rằng việc cấm các công ty Trung quốc niêm yết tại Mỹ sẽ không đơn giản. Họ phải đưa ra lý do vì sao các công ty này bị hủy niêm yết và công ty phải có cơ hội để đấu tranh cho việc này".

chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…