Chủ đầu tư đầu tiên của tòa Saigon One Tower bị cưỡng chế thuế

Nợ quá hạn gần 30 tỷ đồng tiền thuế, chủ đầu tư ban đầu của tòa nhà Saigon One Tower bị cơ quan thuế cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn.

Cục thuế TP HCM có quyết định cưỡng chế thuế với CTCP Sài Gòn One Tower, cuối tháng 4.

Công ty này bị cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn trong 1 năm, từ ngày 23/4 vì nợ thuế gần 30 tỷ đồng quá thời hạn nộp 90 ngày.

CTCP Sài Gòn One Tower tiền thân là CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C. Đây là liên doanh giữa M&C và Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) - Công ty TNHH Đất Thủ đô. Doanh nghiệp này chuyên về đầu tư cơ sở hạ tầng, kinh doanh bất động sản.

Năm 2012, Đất Thủ đô thoái vốn, thay vào đó là nhóm cổ đông gồm Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DongA Bank), Công ty TNHH Chứng khoán DongA Bank, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ). Ba năm sau, tức vào năm 2015, Saigontourist và PNJ cũng lần lượt thoái vốn khỏi công ty.

Công ty này được biết đến là chủ đầu tư ban đầu của tòa nhà Saigon One Tower có tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. Công trình khởi công năm 2008, nằm trên khu đất vàng rộng hơn 6.600 m2 tại góc đường Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng - Võ Văn Kiệt (quận 1). Cao ốc này được kỳ vọng sẽ là một trong những công trình đẹp nhất tại trung tâm TP HCM khi hoàn thành.

Tuy nhiên, suy thoái kinh tế, thị trường bất động sản đóng băng cùng với tình hình góp vốn không đầy đủ của các chủ đầu tư, dự án buộc phải dừng triển khai thi công từ năm 2011, khi đã xây dựng được khoảng 80% phần thô.

Sau khi ngưng thi công, dự án bắt đầu thập niên bị bỏ hoang, thu giữ để xử lý nợ.

Sau nhiều lần đổi chủ, dự án Saigon One Tower hiện thuộc sở hữu của Công ty Viva Land - thành viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Dự án cũng đổi tên thành IFC One tower. Năm 2022, tòa nhà được ốp tạm kính, lắp đèn để che phần thô, đảm bảo mỹ quan cho khu trung tâm thành phố. 

chọn
[Photostory] Hiện trạng hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy tại TP HCM
NBB Garden 2 và NBB Garden 3 là hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy, tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành thủ tục đầu tư trong năm nay.