Chủ đề

Ăn dặm BLW

Tìm theo ngày
Ăn dặm BLW

Đầy đủ các kiểu ăn dặm BLW & thực đơn cho bé từ 6,7,8 đến 9 tháng tuổi

Tổng hợp những thông tin hữu ích về ăn dặm kiểu BLW, ăn dặm blw cho bé 6 tháng và 7 tháng tuổi, phương pháp ăn dặm BLW đúng cách, ăn dặm BLW như thế nào, các món ăn dặm BLW cho bé 1 tuổi…

Ăn dặm kiểu BLW là gì?

Phương pháp ăn dặm BLW (Baby Led Weaning) hay phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định là một khái niệm mới, nghĩa là em bé được khuyến khích ăn dặm bên cạnh việc bú sữa, và em bé sẽ được quyền quyết định ăn gì ngay từ khi bắt đầu.

Phương pháp ăn dặm BLW do bé tự quyết định là gì?

BLW nghĩa là em bé được khuyến khích ăn dặm bên cạnh việc bú sữa. Chế độ ăn của bé rất cần sữa cho tới ít nhất 6 tháng tuổi. Trong suốt thời thơ ấu cũng như trưởng thành, sữa và các thực phẩm từ sữa vẫn là thành phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng chúng ta.

Một nguyên lý nữa của BLW là em bé sẽ được quyền quyết định ăn gì ngay từ khi bắt đầu. Nên thay vì cho bé ăn từng muỗng đồ ăn mềm và nhuyễn thì theo BLW bạn sẽ cho bé nhiều sự lựa chọn hơn là “thức ăn em bé”.

Thực đơn ăn dặm kiểu BLW cho bé

Những món ăn dưới đây đều từ các loại rau củ quả quen thuộc. Mẹ có thể dễ dàng chuẩn bị khi bé bắt đầu tập ăn dặm blw:

Cà rốt hấp

Thực đơn ăn dặm kiểu BLW – Khởi đầu với rau củ có thể giúp con của bạn phát triển sự hào hứng với thực phẩm lành mạnh. Bạn nên hấp cà rốt lâu hơn bình thường một vài phút để chắc chắn là nó đủ mềm cho bé có thể nhai được bằng lợi. Nhưng nó cũng không nên mềm quá vì bé cần phải cầm được miếng cà rốt và đưa lên miệng.

Bông cải xanh hấp

Thực đơn ăn dặm kiểu BLW chính là cung cấp cho bé sự tự do khám phá và tận hưởng vô vàn những hương vị, mùi vị và kết cấu của thực phẩm. Bông cải xanh là một thực phẩm phổ biến dành cho nhiều em bé bởi  phần ngọn dễ cầm nắm, mềm và ngon lành của chúng.

Quả bơ

Thực phẩm này chính là thực đơn ăn dặm kiểu BLW để dành riêng cho bé. Độ mềm của bơ khiến nó trở thành thực phẩm khởi đầu vô cùng hoàn hảo kể cả với những em bé chưa có răng và sự chắc chắn của miếng bơ khiến các em bé dễ dàng cầm nắm với bàn tay nhỏ của mình. Bơ là thực phẩm dồi dào những chất béo lành mạnh, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ vì thế đây là một thực phẩm hoàn hảo để khuyến khích sự yêu thích của con bạn.

Dưa gang

Khi bé đã có thể mở rộng khẩu vị với những loại rau củ và các bữa ăn tại nhà ngon miệng thì đó là lúc bạn nên cho con thêm nhiều lựa chọn hơn với trái cây. Dưa gang là loại trái cây tuyệt vời cho giai đoạn khởi động của bé vì nó mềm và bé có thể nhai dễ dàng. Giữ lại vỏ của dưa gang giúp bé dễ cầm nắm hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ trông chừng bé để bé không cắn phải phần vỏ cứng.

Khi trẻ đã quen thì đến giai đoạn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng mẹ sẽ rất nhẹ nhàng, thoải mái. Đến giai đoạn ăn dặm BLW cho bé 7 tháng thực đơn mẹ cần chế biến khá đơn giản, có thể lấy trực tiếp từ khẩu phần ăn của người lớn.

Nguyên tắc ăn dặm kiểu BLW

Đây là những nguyên tắc mẹ nên đặt ra cho con để mỗi bữa ăn dặm là một kỷ niệm vui.

Cách lựa chọn thực phẩm

Mẹ siêng đổi món sẽ giúp con hào hứng ăn uống. Nó không chỉ là đổi nguyên liệu mà còn đổi cả cách chế biến.

Điều này cũng giúp con có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn, không ngại thử những món mới và như vậy sau này mẹ sẽ rất nhàn.

Cách cho bé tập ăn dặm blw

Không ép con ăn

Nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, bố mẹ không so sánh khiến bị áp lực dẫn đến việc ép con ăn, lâu dài sẽ hình thành ở con tâm lý sợ hãi và chán ăn. Tập cho bé ăn dặm chủ yếu là luyện tập cho con làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ, giúp con phát triển các kĩ năng ăn uống tự lập sau này.

Cho con ăn có giờ giấc

Mẹ không kéo dài bữa ăn quá 30 phút để tạo cho con thói quen ăn uống tập trung. Bé ăn chung với bữa ăn của gia đình. Mẹ sẽ đặc biệt thích khi cho con ăn tối cùng cả nhà.

So với ăn dặm kiểu Nhật hay phương pháp ăn truyền thống, sau bữa ăn kiểu blw, mẹ sẽ phải dọn dẹp bãi chiến trường của con có cực chút xíu.

Tuy nhiên thấy con hứng thú, vui vẻ được tham gia cùng cả nhà và tiến bộ mỗi ngày là động lực cho mẹ tiếp tục cố gắng