Những ngày gần đây, nhiều tiểu thương kinh doanh tại chợ Suối Cát (xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) vô cùng lo lắng khi bà Trần Thị Mỹ Loan (48 tuổi, chủ hụi ở xã Suối Cát, Xuân Lộc) bất ngờ qua đời.
Theo các tiểu thương, bà Loan làm nghề gom hụi của các tiểu thương kinh doanh tại chợ Suối Cát từ cuối năm 2016. Mỗi tháng, bà Loan đứng ra thu tiền của các tiểu thương rồi chi trả cho những thành viên trong hụi có nhu cầu vốn.
![]() |
Nhiều tiểu thương lao đao vì chủ hụi ôm tiền tỉ bất ngờ qua đời. Ảnh minh họa: Văn Dũng |
Đến khoảng tháng 9/2017, khi những dây hụi đi vào giai đoạn cuối nhưng bà Loan không cho những thành viên “hốt hụi” mà nhiều lần hứa hẹn sẽ trả. Đến ngày 10/1/2017, nhiều tiểu thương bất ngờ nhận được tin bà Loan đột ngột qua đời khiến nhiều người lao đao.
“Mấy tháng nay bà Loan không chịu cho chúng tôi hốt hụi mà hứa hẹn nhiều lần, cách đây mấy ngày, chúng tôi bất ngờ nghe tin bà ấy chết khiến mọi người đứng ngồi không yên. Bà Loan chết rồi thì ai sẽ trả số tiền hụi hàng trăm triệu đồng của chúng tôi đây?”, tiểu thương tên Phượng nói.
Cũng theo các tiểu thương, thời điểm nhận tiền đóng hụi của các thành viên, bà Loan chỉ viết một tờ giấy đơn giản về số tiền, tên người đóng rồi giao lại giấy này cho các thành viên chơi hụi mà không hề có một biên lai có giá trị pháp lý nào.
Tại huyện Xuân Lộc, bà Loan gây dựng được nhiều dây hụi với số lượng người tham gia rất lớn. Có gần 100 người đóng hụi với số tiền góp từ 3 triệu đồng đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng, tính đến thời điểm này, có người đã góp hụi cho bà Loan lên đến cả tỷ đồng.
Bà Huỳnh Thị Trưởng (80 tuổi) người bán rau ở chợ nói rằng bà buôn bán nhỏ và muốn tích góp ít tiền để dưỡng già. Mỗi tháng, bà phải bớt chi tiêu, sống tiết kiệm để dành hơn 3 triệu đồng góp hụi. “Cuối năm, tôi đến hạn ‘hốt’ hụi nhưng chưa lấy được đồng nào thì Loan đã đi mất”, bà Loan mếu máo nói.
Trước sự việc chủ hụi bất ngờ qua đời, hàng chục tiểu thương đã kéo đến UBND xã Suối Cát trình báo sự việc và nhờ chính quyền can thiệp. Sau khi được lãnh đạo xã hướng dẫn, nhóm tiểu thương đã làm đơn và gửi lên TAND huyện Xuân Lộc để được giải quyết.
Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Quỳnh Trâm, Chủ tịch UBND xã Suối Cát cho biết khi hay tin sự việc, bà đã đến chợ, gặp các tiểu thương để nắm thông tin.
Lãnh đạo UBND xã Suối Cát cho biết thêm, bà Loan mới qua đời do bệnh lý và hiện đang được người than tổ chức tang lễ. Trước thông tin người dân lo sợ người thân chủ hụi chuyển ra nước ngoài sinh sống, né tránh trách nhiệm, bà Trâm nói chính quyền quản lý về nhân khẩu và chưa ghi nhận sự thay đổi nào từ gia đình bà Loan.
Trạm BOT T1 quốc lộ 91 bị lãnh đạo Sở GTVT doạ lập biên bản vì kẹt xe nhưng không chịu xả trạm |
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Website: https://vietnaminvestmentforum.vn
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.