Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ chôn trộm chất thải nguy hại tại Sóc Sơn

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, cho biết đã yêu cầu cấp dưới kiểm tra vụ việc chôn trộm chất thải nguy hại gần nguồn nước tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.
avatar_1576210775136

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu kiểm tra vụ chôn chất thải nguy hại gần nguồn nước ở huyện Sóc Sơn. (Ảnh: Vũ Hân)

Như Thanh Niên đã thông tin, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội khẳng định, chất thải "lạ" chôn trộm ở khu đất của gia đình ông Đặng Văn Tư, anh Đặng Văn Đại là chất thải nguy hại.

Trong đó, có mủ pin điện thoại và nhiều chất hữu cơ khác, kim loại nặng… Khối lượng chất thải nguy hại kẻ gian chôn trộm xuống khu đất gần trạm sản xuất, cung cấp nước sạch cho cả trăm hộ dân ở thôn Lai Sơn là rất lớn.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, cho biết sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, ông đã yêu cầu kiểm tra thông tin vụ việc chôn trộm chất thải nguy hại gần nguồn nước sinh hoạt của người dân thôn Lai Sơn. Khi có thông tin sẽ công khai, chỉ đạo xử lý vụ việc, tránh để người dân bức xúc.

Trong khi đó, đại diện Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên -  Môi trường) cho biết đã báo cáo lãnh đạo về vụ việc và xin ý kiến về việc đi lấy mẫu về giám định chất thải chôn trộm ở khu đất gia đình ông Đặng Văn Tư, anh Đặng Văn Đại ở thôn Lai Sơn.

Dự kiến, Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc sẽ sớm đến lấy mẫu chất thải mang đi giám định.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ chôn trộm chất thải nguy hại tại Sóc Sơn - Ảnh 2.

Sau nhiều tháng người dân trình báo, cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn mới cử cán bộ đến lấy mẫu chất thải đi giám định. (Ảnh: Lê Quân)

Trước đó, phản ánh đến Thanh Niên, ông Tư cho biết, gia đình ông và nhiều người dân ở thôn Lai Sơn bức xúc về vụ việc khu đất trồng cây lâu năm của gia đình ở thôn Lai Sơn bị kẻ gian chôn lấp chất thải nghi là chất thải nguy hại, bốc mùi thối, hắc nên làm đơn tố cáo gửi đến UBND huyện Sóc Sơn và Công an huyện Sóc Sơn.

“4 tháng qua, các hộ dân chúng tôi nhiều lần phản ánh vụ việc ra chính quyền địa phương, Công an huyện Sóc Sơn, UBND huyện Sóc Sơn nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Theo ước tính, khối lượng chất thải nghi là chất thải nguy hại, hóa chất độc hại kẻ gian chôn trong khu đất trồng cây lâu năm của gia đình là hàng chục tấn”, ông Tư cho biết.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ chôn trộm chất thải nguy hại tại Sóc Sơn - Ảnh 3.

Chất thải được bới dưới lòng đất lên lâu ngày có màu, dạng bột giống xi măng. (Ảnh: Lê Quân).

Nhiều người dân thôn Lai Sơn cũng bức xúc vì những hố chôn lấp chất thải rất gần dòng suối Sú, là nơi lấy nước phục vụ chăn nuôi, canh tác của người dân xã Bắc Sơn.

Ngày 11/12, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Sóc Sơn đã cùng với Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam đến lấy 7 mẫu chất thải mang đi giám định. Dự kiến, trong khoảng 15 ngày sẽ có kết quả giám định.

Tag:
chọn